10 xu hướng quan trọng nhất cho thị trường dầu năm 2020

27/12/2019, 15:40
Chia sẻ:

Tác giả: Tsvetana Paraskova - đăng ngày ngày 23 tháng 12 năm 2019, 7:00 PM - đăng trên Oilprice.com

Khi năm 2019 - một năm bận rộn trong ngành dầu khí kết thúc, các nhà phân tích đang bận rộn đưa ra dự đoán về năm tới và ý nghĩa của chúng đối với thị trường và giá dầu.

Năm nay chứng kiến ​​sự kết hợp của một số sự kiện có thể dự đoán được, như OPEC và Nga đã mở rộng hiệp ước hợp tác của họ hai lần - là 'thiên nga đen' như vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi đã làm cắt giảm 5% nguồn cung dầu toàn cầu mội ngày trong nhiều tuần.

Theo định nghĩa, thiên nga đen là không thể đoán trước được, các nhà phân tích tập trung vào dự đoán “được biết đến” trên thị trường vào năm 2020 khi họ nhìn thấy chúng vào cuối năm 2019.

Có nhiều yếu tố để xem trong thị trường dầu vào năm tới, cả ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu.

Để đơn giản, dưới đây là 10 xu hướng và nhân tố quan trọng nhất cần theo dõi trong ngành dầu khí ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Nhà phân tích năng lượng độc lập David Blackmon đã tóm tắt một số xu hướng, chủ yếu liên quan đến Hoa Kỳ, cho tạp chí Forbes.

Và các xu hướng đó là:

1) Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng

 Tăng trưởng đá phiến của Mỹ đang chậm lại, nhưng tất cả các nhà phân tích và tổ chức vẫn hy vọng nguồn cung dầu từ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020. Tăng trưởng có thể chậm hơn, do chi phí vốn vay của các nhà khoan dầu giảm, nhưng Mỹ vẫn sẽ là người đóng góp chính cho tăng trưởng nguồn cung từ các nước ngoài OPEC trong năm tới.

2) Số lượng giàn khoan vẫn sẽ ổn định

Mặc dù thực tế là số lượng dầu và giàn khoan của Mỹ đã giảm hơn 250 giàn trong năm nay đến ngày 20 tháng 12 so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động trong tuần trước đã tăng 18 giàn khoan - tăng trưởng hai con số đầu tiên kể từ đầu tháng 4, theo dữ liệu của Baker Hughes.

3) Xuất khẩu dầu và LNG của Hoa Kỳ tiếp tục tăng

Xuất khẩu dầu và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng với sự gia tăng công suất cơ sở hạ tầng vào năm 2020.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết hồi đầu tháng này, vào tháng 9 năm 2019, Hoa Kỳ đã xuất khẩu nhiều dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ hơn so với nhập khẩu, tháng đầu tiên mà Mỹ là nhà xuất khẩu ròng xăng dầu kể từ khi đạt kỷ lục vào năm 1973.

Theo tờ Triển vọng năng lượng ngắn hạn mới nhất (STEO) của EIA, tổng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đạt trung bình 570.000 bpd trong năm 2020 so với nhập khẩu ròng trung bình là 490.000 bpd trong năm 2019.

4) Giá dầu và khí đốt sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2020

 Sản lượng tăng từ các quốc gia ngoài OPEC không phải là một phần của thỏa thuận OPEC +, do Mỹ, Brazil và Na Uy thúc đẩy, dự kiến ​​sẽ giữ giá dầu, trong khi OPEC + cắt giảm và dự kiến ​​tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ giữ một mức sàn cho giá dầu.

ttxvn_syriaNhân tố OPEC+ chi phối thị trường dầu thế giới.

5) Thiếu nguồn cung đột ngột sẽ chỉ tác động nhỏ đến giá dầu

Nhà phân tích Blackmon cho biết, do nguồn cung ngoài OPEC ngày càng tăng, việc thiếu nguồn cung không mong muốn trong ngắn hạn có thể chỉ tác động nhỏ đến giá dầu so với thị trường năm hoặc mười năm trước.

Trường hợp cụ thể từ vụ tấn công vào giữa tháng 9 đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của Ả Rập Saudi đã khiến giá dầu tăng vọt - với WTI Crude chạm mức cao nhất trong năm tháng là 62,90 USD/thùng nhưng chỉ trong một ngày, vì sự tăng trưởng nhu cầu và cuộc chiến thương mại kéo dài đã đè nặng lên giá cả .

6) Phá sản trong mảng dầu đá phiến ở Mỹ sẽ gia tăng

Số lượng các vụ phá sản và các công ty tìm kiếm sự tài trợ từ các tổ chức tín dụng dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2020, tiếp tục xu hướng từ năm 2019.

Haynes và Boone ước tính vào cuối tháng 9 rằng ngành công nghiệp dầu khí của Hoa Kỳ có 33 hồ sơ tính đến tháng 9, nhiều hơn số lượng hồ sơ trong năm 2017 cũng như năm 2018, lần lượt là 24 và 28 hồ sơ.

Với sự suy giảm nguồn vốn trong thị trường chứng khoán và thị trường nợ, nhiều công ty nhỏ hơn có thể khó khăn hơn trong năm tới.

7) Các vụ mua bán và sáp nhập các công ty dầu khí của Hoa Kỳ đang sẵn sàng gia tăng

 Số lượng ngày càng gia tăng của các công ty dầu khí Hoa Kỳ đang trong tình thế khốn cùng và có ít lựa chọn về nguồn tài trợ có nghĩa là “những gã nhỏ hơn” có thể bị thâu tóm bởi những “ông trùm đá phiến” hoặc những kẻ nhỏ hơn có thể hợp tác để tăng quy mô hoạt động và cắt giảm chi phí.

Dấu hiệu hợp nhất trong ngành dầu đá phiến của Mỹ đã bắt đầu xuất hiện và làn sóng dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào năm 2020.

Các cổ đông của Callon Petroleum và Carrizo Oil & Gas đã thông qua việc sáp nhập toàn bộ cổ phiếu vào tuần trước.

Hai tháng trước, Parsley Energy và Jagged Peak Energy đã thông báo rằng Parsley sẽ mua lại toàn bộ cổ phiếu của Jagged Peak trong một giao dịch trị giá 2,27 tỷ USD, bao gồm cả khoản nợ của Jagged Peak.

Wil VanLoh, Jr. - giám đốc của Jagged Peak đồng thời là người sáng lập và Giám đốc điều hành, kiểm soát cổ đông của Jagged Peak, Công ty Năng lượng Lượng tử cho biết, “Sự hợp nhất không thể tránh khỏi ở Permian đã bắt đầu và Jagged Peak đã có một động thái quyết định để hợp tác với đối tác phù hợp”.

PwC cho biết, “Trong các quý tới, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều công ty sáp nhập để tạo quy mô, các công ty tiếp tục tập trung vào việc tạo ra dòng tiền và giá trị cổ đông tích cực, trong khi các công ty đang gặp khó khăn sẽ trở nên dễ dàng hơn để được mua lại hoặc tìm cách tái cấu trúc thông qua phá sản.

Trên bình diện quốc tế, các nhân tố chính cần theo dõi trên thị trường dầu sẽ là:

8) Liệu hhu cầu dầu sẽ tăng tương ứng với việc giảm nhiệt tranh chấp thương mại Mỹ - Trung

Giá dầu đạt mức cao nhất trong ba tháng vào ngày 13 tháng 12 trong bối cảnh lạc quan ngày càng tăng trước Thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Trong những  ngày sau khi thông báo đã đạt được thỏa thuận giai đoạn một, Trung Quốc đã loại bỏ sáu hóa chất và các sản phẩm được chiết xuất từ dầu mỏ ra khỏi danh sách hàng nhập khẩu bị đánh thuế của Hoa Kỳ.

ttxvn_dauPhá sản trong mảng dầu đá phiến ở Mỹ sẽ gia tăng

9) OPEC+ sẽ tiếp tục hợp tác như thế nào sau tháng 3 năm 2020

Một nhân tố quan trọng khác cần theo dõi là những gì OPEC và các đối tác ngoài OPEC do Nga đứng đầu sẽ làm sau tháng 3 năm 2020, khi thỏa thuận hiện tại về việc cắt giảm sâu hơn hết hạn. Động thái tiếp theo của khối này và các đồng minh phụ thuộc phần lớn vào việc tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ như thế nào trong mùa tăng trưởng nhu cầu thấp thông thường trong Qúi 1/2020. Động thái này cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng dầu OPEC và “đồng minh” đã cố gắng rút khỏi thị trường so với kế hoạch, đó là, liệu tất cả các thành viên sẽ thực hiện đúng thỏa thuận và ngừng gian lận.

10) Thiếu nguồn cung đột ngột ở các khu vực bất ổn

Những người tham gia thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến ở Libya và Iraq, những diễn biến đó có thể đột ngột thắt chặt thị trường hơn bất kỳ dự báo nào.

Ý kiến của bạn