Bài toán thị trường dầu: Cách nào để xây dựng giá dầu trong bối cảnh leo thang các mối nguy địa chính trị

27/09/2019, 15:06
Chia sẻ:

Nguồn: investing.com

Tác giả: Ellen R. Wald, Ph.D.

Sau cuộc tấn công vào ngày 14/09/2019 vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi, chúng ta đã chứng kiến ​​thị trường dầu tăng vọt vào thứ Hai (16/09/2019). Kể từ đó, giá đã trở lại mức trước cuộc tấn công.

Trong khi một điệp khúc của những ý kiến tranh luận cho rằng thị trường không nến tính đến sự kiện chiến tranh hoặc các cuộc xung đột địa chính trị khác ảnh hưởng đến dầu của Saudi, thì toán học lại kể một câu chuyện khác. Trên thực tế, thị trường có nhiều khả năng chịu tác động với các mối đe dọa hơn nhiều so với một số chuyên gia tin tưởng.

H1Giá dầu WTI

Khi kiểm tra thiệt hại tiềm tàng từ một sự kiện có thể xảy ra, như chiến tranh, chúng ta phải cố gắng xác định giá trị dự kiến. Để làm điều này, chúng tôi xem xét cả xác suất của một sự kiện như vậy có thể xảy ra và mức độ nó sẽ gây thiệt hại cho nguồn cung dầu toàn cầu về số thùng mỗi ngày (bpd).

Sự mất giá trị dự kiến ​​của dầu đối với nguồn cung toàn cầu là sản phẩm của hai biến số, như sau: khả năng xảy ra sự kiện và bpd sẽ bị mất nếu xảy ra.

Công thức toán học như sau:

t = khả năng (xác suất) của sự kiện

b = thùng/ngày bị mất (trong trường hợp sự kiện đó)

EV = giá trị mong đợi

t * b = EV

Hãy cùng xem qua ba ví dụ, hãy nhớ rằng tôi không tán thành những giả định cụ thể này. Chúng chỉ nhằm mục đích minh họa:

Kịch bản 1

Giả sử có 10% khả năng xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Iran và Saudi Arabia, lấy 10 triệu bpd dầu vùng Vịnh ra khỏi nguồn cung toàn cầu.

0,10 * 10 = 1 triệu bpd

Trong trường hợp như vậy, giá trị dự kiến ​​là mất 1 triệu thùng mỗi ngày. Nếu một quỹ phòng hộ (hedge fund – tạm dịch) ở New York hoặc London quyết định có 10% khả năng xảy ra chiến tranh sẽ lấy đi 10 triệu bpd trên thị trường, thì quỹ đó sẽ kỳ vọng 1 triệu bpd sẽ không lưu thông trên thị trường. Số lượng này không phải là rất nhiều trong thị trường ngày hôm nay.

Cần phải hiểu rằng trong kịch bản này, nếu một cuộc chiến thực sự bắt đầu, giá trị dự kiến ​​sẽ phải được tính toán lại với khả năng xảy ra chiến tranh là 100%. Điều đó có nghĩa là khoản lỗ dự kiến ​​sẽ thay đổi thành 10 triệu bpd và quỹ đó (hedge fund) sẽ tìm kiếm mức giá cao hơn.

Kịch bản 2

Giả sử có 50% khả năng xảy ra sự cố quân sự tác động lên 6 triệu bpd. Giá trị dự kiến ​​là một khoản thiệt hại 3 triệu bpd cho nguồn cung. Nếu quỹ tin rằng các biến này là chính xác, họ sẽ định giá trên số lượng thiệt hại dự kiến là ​​3 triệu bpd.

Một lần nữa, nếu chiến tranh thực sự bắt đầu, tổn thất dự kiến ​​sẽ được tính lại thành 6 bpd.

Kịch bản 3

Đây là một ví dụ phức tạp hơn: có 10% khả năng 10 triệu bpd có thể ra khỏi thị trường và 50% khả năng 6 triệu bpd có thể ra khỏi thị trường và 75% khả năng 1 triệu bpd sẽ ra khỏi thị trường.

Trong trường hợp này, quỹ sẽ tính toán rằng khoản lỗ dự kiến ​​là 4,75 triệu bpd. Nếu quỹ tin vào những giả định này, nó sẽ đưa giá trị kỳ vọng này vào dự đoán của mình. (Kịch bản cụ thể này phức tạp hơn vì mỗi phần của phép tính có thể phụ thuộc vào các phần khác, nhưng phép tính ở trên được đơn giản hóa để dễ hiểu).

Hai điều phức tạp cần lưu ý: đầu tiên, chúng ta phải hiểu rằng trong trường hợp chiến tranh toàn diện ở Vịnh Ba Tư, có thể có sự tranh chấp giữa các thương nhân dầu mỏ sẽ đẩy giá cao hơn mức yêu cầu cơ bản. Sự tăng đột biến do sự hoảng loạn gây ra có thể là ngắn ngủi.

Thứ hai, nếu lượng dầu này mất đi khỏi thị trường trong một thời gian dài, vẫn còn đó năng lực dự phòng trên thế giới đủ để bù đắp cho sự mất đi của nó. Chẳng hạn, các thành viên OPEC khác có thể tăng sản xuất, đặc biệt là sau cuộc họp khẩn cấp. Bắc Mỹ cũng có thể có thể tăng sản lượng, đặc biệt là có thêm vốn từ Phố Wall.

Cuối cùng, một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc và Hoa Kỳ, có lượng dầu dự trữ đáng kể mà họ có trong tay để chống lại giá cả tăng cao.

Giá trị thị trường hiện tại dự kiến

Mặc dù nội dung trên được thừa nhận là một tổng quan đơn giản về cách giá trị kỳ vọng sẽ được sử dụng bởi một quỹ phức tạp trong kinh doanh dầu mỏ, quan điểm vẫn giữ nguyên. Thị trường có khả năng đã được định giá theo giá trị dự kiến ​​của các xung đột khác nhau có thể xảy ra. Ngay bây giờ, các giá trị dự kiến ​​không đảm bảo cho một sự tăng giá lớn.

Lưu ý: Aramco dự kiến ​​sẽ công bố cập nhật về tiến trình phục hồi sau các cuộc tấn công vào ngày 30 tháng 9 (Thứ Hai).
Ý kiến của bạn