Báo cáo năng lượng: Giao dịch hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ

16/10/2019, 15:19
Chia sẻ:

Nguồn: investing.com

Tác giả: Phil Flynn

Dầu đang cần một số Prozac (thuốc an thần - ND). Trạng thái tâm lý thay đổi trong thị trường dầu đang trở nên dữ dội hơn và ngày càng mất đi các xu hướng. Giá tăng vọt lên 6389 trong các cuộc tấn công của Saudi và giảm sâu phá vỡ đáy 5099 trước khi hồi phục trở thành một trong những phạm vi giao dịch “hoang dã” nhất trong lịch sử gần đây. Biến động giá mạnh theo một trong hai hướng có thể xảy ra ngay tức thì, làm cho nó rất hấp dẫn đối với các nhà giao dịch “day & swing” (mua đi bán lại ngay trong ngày – ND). Với các nhà giao dịch dài hạn, tất nhiên, họ cần Rolaids (thuốc trị chứng khó tiêu và ở chua – ND) vì sự thay đổi trạng thái tâm lý nhanh chóng có thể khiến đầu óc bạn trở nên quay cuồng và rối loạn. Chỉ khi bạn nghĩ rằng xu hướng giảm hoặc tăng, hãy sẵn sàng để lật ngược tình thế.

Vào ngày thứ Sáu (11-09-2019), giá dầu đã tăng vọt trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Vào thứ Hai (14-09-2019), họ đã bán hết vì những cuộc đàm phán lý tưởng về thương mại đó dường như biến thành nhiều cuộc đàm phán hơn. Ngày nay có nhiều lo ngại về một nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại với dữ liệu xuất nhập khẩu yếu từ Trung Quốc, điều mà người ta có thể nghĩ sẽ khiến Trung Quốc muốn thực hiện với cái gọi là giai đoạn một của thỏa thuận phức tạp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc này. Thay vào đó, nhiều cuộc đàm phán dường như là chỉ là cuộc nói chuyện và dầu đã giảm mạnh trong giao dịch qua đêm.

Nỗi sợ hãi nhu cầu là lý do. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ dự báo nhu cầu dầu của họ một lần nữa khi nói rằng nhu cầu sẽ chỉ tăng thêm 1,0 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2019 và 1,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2020, cả hai đều giảm 100.000 thùng / ngày so với ước tính gần nhất của họ. Tất nhiên dự đoán nhu cầu của họ đã không được tốt lắm.

140819Báo cáo năng lượng: Giao dịch vượt tầm kiểm soát trên thị trường dầu mỏ

Thị trường có thể định giá với một lượng tồn kho lớn khác ở Hoa Kỳ vì nguồn cung dầu thô ở Hoa Kỳ vẫn đang trong quá trình bảo dưỡng lớn. Tuy nhiên, hãy để mắt đến các sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm lọc hóa dầu, đang giảm xuống dưới mức bình thường. Đây là giai đoạn nhu cầu yếu nhất trong năm khiến thị trường dầu mỏ khó khăn hơn.

Thị trường hiện nay khá tệ, chúng ta vẫn có mức giá cao hơn so với 5 ngày trước. Nói cách khác, dầu chỉ là một dòng tweet và rồi bật cao hơn hoặc quay ngược về mức thấp.

OPEC, tất nhiên, phải thất vọng. Với cuộc tấn công vào Saudi Arabia, tỷ lệ tuân thủ cắt giảm sản xuất từ ​​OPEC cộng với thỏa thuận của Nga đã đạt 200%. Theo các nguồn tin thứ cấp thân cận trong OPEC theo dõi chặt chẽ Báo cáo thị trường dầu hàng tháng , tổng sản lượng của OPEC sụt giảm 1,318 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 8 xuống còn 28,491 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 9. Điều này diễn ra một ngày sau khi Saudi Arabia và Nga đồng ý hiệp ước dài hạn về hợp tác dầu mỏ và báo hiệu rằng OPEC và Nga có thể đang lên kế hoạch cắt giảm tại cuộc họp OPEC vào tháng 12. Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nói rằng OPEC và các đồng minh cam kết duy trì sự ổn định của thị trường dầu mỏ sau năm 2020.

Các thương nhân dầu mỏ nên theo dõi để xem Nhà Trắng có mở rộng thời gian miễn trừ cho Chevron (NYSE: CVX) và 4 công ty dịch vụ khác đang hoạt động ở Venezuela hay không. Việc miễn trừ kết thúc vào ngày 25 tháng 10. S & P Global Platts nói rằng sản lượng dầu của Venezuela, trung bình ở mức thấp lịch sử, gần 600.000 thùng/ngày, có thể nhanh chóng giảm xuống dưới 300.000 thùng/ngày nếu Chính quyền Trump chấp thuận miễn trừ (hết hạn vào tuần tới) cho Chevron và bốn công ty dịch vụ dầu khí của Hoa Kỳ.

Khí đốt tự nhiên nhận được hỗ trợ từ thời tiết lạnh hơn dự báo 15 ngày bình thường. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chúng ta đang lùi lại từ dự báo đó sẽ khiến khí tự nhiên giảm trở lại. Người mua hãy cẩn thận.
Ý kiến của bạn