Báo cáo năng lượng: Không có sự giúp đỡ nào cho Ethanol, Quỹ ETF dầu bị bóp chết

23/04/2020, 12:23
Chia sẻ:

Phil Flynn

Giá dầu vẫn đang vật lộn vì có quá nhiều dầu hơn so với nhu cầu của thế giới hiện tại và chúng ta đang cạn kiệt nơi để dự trữ. Hàng triệu thùng dầu trên đất liền và trên biển đang tìm kiếm một nơi để lưu lại. Tuy nhiên, những thùng dầu đang bị quay đi hết lần này đến lần khác. Có lẽ chúng ta có thể tìm thấy hy vọng khi Tổng thống Trump một lần nữa đề xuất dùng các mỏ muối ngầm của quốc gia như một biện pháp liều lĩnh để lưu trữ dầu. Tuy nhiên, trừ khi sản xuất giảm đáng kể hoặc nhu cầu đột ngột quay trở lại, kho dầu toàn cầu sẽ sớm cạn kiệt.

Tại Hoa Kỳ, trung tâm giao hàng NYMEX tại Cushing, Oklahoma đang thu hút rất nhiều sự chú ý. Sau sự gia tăng lượng một lớn khác trong kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ là 13,2 triệu thùng vào tuần trước, nguồn cung tại Cushing, Oklahoma, đã tăng 4,91 triệu thùng và rõ ràng HUB đang đứng đầu. Trên thực tế, theo Reuters, họ nên đưa ra tín hiệu không còn chổtrống vì tất cả các kho dự trữ có sẵn đã được ký hợp đồng. Reuters báo cáo rằng tổng dung tích kho, nếu như API đúng, ở mức 59,5 triệu thùng, còn trống khoảng 16 triệu thùng. Tuy nhiên, dường như không ai có thể thuê được kho dự trữ đó, và không gian đó đã được sử dụng.

Không chỉ Cushing thiếu kho dự trữ. Dự trữ trên toàn thế giới và thất thủ khi WTI đang kéo theo dầu thô Brent giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm. Bloomberg báo cáo rằng tại Ấn Độ, các nhà tinh chế đã lấp đầy 95% khả năng dự trữ nhiên liệu, theo các quan chức của ba nhà chế biến thuộc sở hữu nhà nước. Nigeria sẽ cắt giảm sản lượng vì không có nơi chứa dầu thô. Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng cuộc chiến giá dầu giữa Ả Rập Saudi và Nga đã làm tràn ngập thị trường với dầu thô. Bây giờ, với nhu cầu đã cạn kiệt và khó tìm thấy người mua, Vương quốc đang phải tính đến việc cất giữ phần lớn trên biển. Các quan chức dầu mỏ Saudi cho biết có ít nhất một trong 10 siêu tàu trên toàn thế giới đang phục vụ như một cơ sở dự trữ dầu nổi. Với nhiều tàu chứa đầy dầu thô của Saudi, mắc cạn trên biển mà không có người mua, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đang cố gắng quản lý những hậu quả của cuộc chiến giá cả kéo dài một tháng với Nga. Ngoài ra còn tồn đọng các tàu chở dầu thô không có người mua.

Có một hy vọng rằng OPEC+ sẽ tiến tới ngày cắt giảm sản lượng lịch sử của họ. Tuy nhiên, không có thỏa thuận nào để làm như vậy ngay cả khi họ tuyên bố có thể làm nhiều hơn để ổn định giá dầu. Tạp chí Phố Wall đã báo cáo rằng "Cần phải làm gì đó về cuộc chiến này", một quan chức Saudi có kinh nghiệm trong vấn đề này cho biết. "Nhưng có lẽ hơi muộn một chút”.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ làm nhiều hơn nữa. Ông nói: "Chúng tôi sẽ không bao giờ để ngành công nghiệp dầu khí to lớn của Mỹ thất bại. Tôi đã chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Bộ trưởng Tài chính xây dựng một kế hoạch sẽ cung cấp vốn để các công ty và công việc rất quan trọng này được bảo đảm lâu dài trong tương lai!" Tất nhiên với việc Quốc hội không phê duyệt tài trợ cho Dự trữ Dầu khí Chiến lược, cho đến nay, không có một giọt dầu nào được chuyển tới khu dự trữ vào thời điểm này để giảm bớt tình trạng ùn tắc.

Không có sự giúp đỡ nào cho ngành công nghiệp ethanol đang mất hàng tỷ USD. DTN báo cáo rằng mặc dù thực tế là USDA đã công bố khoảng 19 tỷ USD trong các quỹ cứu trợ hướng đến một số lĩnh vực nông nghiệp - ethanol không nằm trong danh sách đó. Mặc dù 73 nhà máy ethanol hiện không hoạt động và cắt giảm sản xuất tại 70 nhà máy nữa trong vài tuần qua. Thiệt hại của nhà sản xuất Ethanol là khoảng 10 tỷ USD. AP báo cáo rằng "Chính quyền Trump vào thứ Ba đã ra lệnh cho Chevron (NYSE: CVX) "kết thúc" các hoạt động ở Venezuela trước ngày 1 tháng 12, ngăn chặn gã khổng lồ dầu mỏ có trụ sở tại California trong thời gian đó khoan hoặc xuất khẩu, Mỹ tăng áp lực lên Tổng thống Nicolás Maduro từ bỏ quyền lực".

Chevron là đại công ty dầu mỏ cuối cùng của Hoa Kỳ kinh doanh tại Venezuela bị khủng hoảng, đầu tư vào các mỏ dầu và máy móc của quốc gia Nam Mỹ trong thế kỷ qua với giá trị ước tính 2,6 tỷ USD, mà các nhà phân tích cho rằng chính phủ của Maduro sẽ tiếp quản.

Các quỹ ETF đang bị bóp chết. Bloomberg báo cáo rằng, "Sự sụp đổ mang tính sử thi đã tràn vào thị trường ETF. Quỹ Dầu khí Hoa Kỳ (NYSE: USO) cho biết họ đã phát hành tất cả các cổ phiếu đã đăng ký và đang xin phép SEC đăng ký thêm 4 tỷ cổ phiếu. Nếu ETF dầu không thể mua nhiều hợp đồng tương lai trong khi cổ phiếu mới minh bạch, điều đó có thể gây thêm áp lực lên giá”.

Ngoài ra, việc giảm giá mạnh một phần khiến ngân hàng trung ương của Mexico bất ngờ giảm lãi suất 50 điểm cơ bản xuống còn 6%. Banco cho biết họ sẽ có nhiều biện pháp để tăng thanh khoản.

Các sản phẩm dầu cũng đang tràn ngập. API báo cáo rằng nguồn cung xăng đã tăng 3,435 triệu thùng và sản phẩm chưng cất lên tới 7.639 triệu thùng. Thị trường sẽ chuyển sang tin tức của OPEC và tweet của Ông Trump, chưa kể đến báo cáo cung cấp của Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Continental Resources, một nhà sản xuất dầu đá phiến, đang yêu cầu một cuộc điều tra. Harold Hamm, Giám đốc điều hành của Continental Resources, muốn Hoa Kỳ điều tra việc giá âm đối với hợp đồng dầu thô WTI. Hamm đã mất hàng tỷ đồng và đang tìm đến chính phủ Hoa Kỳ để được giúp đỡ.

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://www.investing.com/analysis/energy-report-200522347

Ý kiến của bạn