Báo cáo năng lượng: Nhu cầu dầu thô bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh do coronavirus

14/02/2020, 20:06
Chia sẻ:

Tác giả:  Phil Flynn

 

Trò chơi các con số

Thị trường đã trở lại thế phòng thủ sau thời gian “risk-on”. Lý do chính là trò chơi các con số. Đó là con số báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh từ virus corona chủng mới (Covid-19) do Trung Quốc công bố. Tại Trung Quốc, do cách thống kê mới, đã tăng số ca nhiễm bệnh lên gấp 10 lần, hơn 15.000 trường hợp, khiến thị trường dầu giảm sự lạc quan rằng chúng ta có thể bắt đầu định giá trở lại bình thường.

Ngoài ra, các số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang gợi ý rằng, nhu cầu dầu của Toàn cầu đã bị tác động nặng nề bởi Dịch bệnh do chủng virus corona chủng mới (Covid-19) và do sự đóng cửa lan rộng của nền kinh tế Trung Quốc. IEA dự báo nhu cầu trong Quý 1 năm 2020 sẽ giảm thêm 435.000 bpd so với cùng kỳ.

Theo IEA, đây sẽ là sự giảm dần theo quý đầu tiên trong hơn mười năm qua. Điều đó khiến IEA cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2020 xuống 365 kb/d, còn 825 kb/d, mức thấp nhất kể từ năm 2011. Mức tiêu thụ thấp hơn mong đợi ​​của tổ chức OECD đã cắt giảm mức tăng trưởng năm 2019 xuống còn 885 kb/d.

IEA cũng nói rằng sự bùng phát Dịch bệnh do virus corona khiến họ phải xem xét giảm hoạt động của các nhà máy lọc dầu toàn cầu. Sản lượng dầu thô của Trung Quốc trong quý 1 năm 2020 đã bị cắt giảm 1,1 MB /d và hiện dự kiến ​​sẽ giảm 0,5 MB /d so với cùng kỳ. Do đó, sự tụt giảm sản lượng toàn cầu được dự báo sẽ tăng thêm 0,7 MB /d vào năm 2020. Họ cũng chỉ ra rằng việc công bố các quy định mới đối với nhiên liệu Bunker của IMO vào tháng 1 đã thúc đẩy tinh chỉnh biên đơn giản dựa trên các loại dầu thô ngọt.

Hơn nữa, giá dầu vẫn đang cố gắng duy trì trạng thái tích cực bất chấp điều này, vì có lẽ rất nhiều thứ này đã được định giá. Do nổi lo bởi dịch bệnh Corona, dầu thô giảm giá và bất chấp những tin tức đáng lo ngại từ Trung Quốc và IEA, nó đang cố gắng “phòng thủ” và đặt gần đáy.

Theo báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), Dầu thô cũng vẫn ở trạng thái tích cực mặc dù có một sự thay đổi lớn trong tồn kho dầu thô. EIA báo cáo sự gia tăng lớn về trữ lượng dầu là 7,5 triệu thùng. Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng đáng kể, dự trữ dầu vẫn thấp hơn 2% so với mức trung bình năm năm tính trong cùng kỳ.

Thị trường có sự hỗ trợ từ các sản phẩm có chiều hướng tăng giá. Tồn kho nhiên liệu chưng cất EIA đã giảm 2,0 triệu thùng trong tuần trước và thấp hơn khoảng 5% so với mức trung bình năm năm trong cùng kỳ.

Tồn kho gas cũng giảm 100.000 thùng và cao hơn khoảng 3% so với mức trung bình năm năm trong cùng kỳ.

Một lý do khác khiến thị trường dầu mỏ dường như chùn bước và tập trung vào số lượng sản phẩm hỗ trợ nhiều hơn là do EIA có sự điều chỉnh lớn trong tồn kho dầu thô. Những điều chỉnh có thể cho thấy rằng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đang đạt đỉnh.

Chuyên gia trong ngành, Ông Tim Dallinger nói rằng: "Điều lớn nhất nổi bật trong báo cáo mới nhất này là số điều chỉnh. Như bạn có thể nhớ lại, con số điều chỉnh là một nguồn bí ẩn. Phép tính toán là Sản lượng + nhập khẩu – xuất khẩu – đầu vào +/- Điều chỉnh = Hàng tồn kho.

Số điều chỉnh là hệ số hiệu chỉnh được thêm khi tất cả các đầu vào của phương trình cung cấp không cân bằng. Nó chỉ đơn thuần cho thấy có gì đó không ổn với một số  dữ liệu đầu vào của mô hình. EIA nhận ra Báo cáo tình trạng dầu mỏ hàng tuần (WPSR) đưa ra con số về sản lượng của Hoa Kỳ chủ yếu từ Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO). Bởi vì STEO rất tích cực, hàng tuần sẽ cho thấy số lượng sản xuất cao bất kể những gì đang thực sự xảy ra trong lĩnh vực này. EIA duy trì rằng mức tồn kho thô được theo dõi độc lập. Một số dịch vụ giám sát sản xuất đá phiến độc lập đang cho thấy sản lượng của Hoa Kỳ đang thực sự suy giảm.

Ông Tim nói rằng: “Làm thế nào chúng ta có thể biết, ngoài việc chờ đợi ngày công bố báo cáo sản xuất 914 hàng tháng của EIA?”. Nếu STEO tích cực và hàng tồn kho là chính xác, việc điều chỉnh sẽ cần phải phủ định để che giấu việc sản lượng "vượt mức". Tuần này là tuần đầu tiên trong một thời gian mà sự điều chỉnh thực sự có xu hướng thấp hơn. Đó là một trật tự lớn hơn trong năm qua. Nếu điều này bắt đầu là một xu hướng, lý thuyết cho rằng sản xuất của Hoa Kỳ đang giảm có thể thực sự là mối quan tâm lâu dài

Tim nói : “Giả dụ, tôi vẫn cho rằng một thành phần không quan trọng của việc điều chỉnh và / hoặc sản xuất bao gồm khí ngưng tụ và các chất lỏng khí tự nhiên khác “NGL’s” bị nhầm lẫn là thô”.

Trong một tin tức khác, Nga nói rằng họ chưa quyết định cắt giảm thêm sản lượng của OPEC + . Thật khó để làm họ thay đổi chủ ý đó. Phần còn lại của Cartel đã sẵn sàng cắt giảm. Hãy chờ xem.

Biên dịch: Trà Giang

Nguồn: https://www.investing.com/analysis/energy-report-oil-demand-to-be-hit-hard-by-coronavirus-200507197

Giải thích từ ngữ

- Risk On là hiện tượng Khi rủi ro được cảm nhận ở mức thấp, nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào các tài sản có rủi ro cao.

 - Risk Off là hiện tượng khi rủi ro được cảm nhận ở mức cao, nhà đầu tư sẽ bán tháo các sản phẩm tài chính có mức độ rủi ro. Ưu tiên cao độ của Risk Off sẽ dồn vào các loại tài sản trú ẩn an toàn như Gold, Yen, CHF hoặc chỉ giữ tiền mặt.

Ý kiến của bạn