Báo cáo thị trường 2018: Dòng tweet giết chết các nỗ lực vực dậy thị trường

02/01/2019, 09:08
Chia sẻ:

Từ một tổng thống thích đăng các dòng tweet (dòng trạng thái tweeter – ND) đến một nhà báo bị sát hại, giá cả hàng hóa bị ảnh hưởng bởi tất cả mọi thứ từ những hành động chính trị khó hiểu đến sự kiện rùng rợn năm 2018. Từ giá dầu đến giá nước cam, các chất xúc tác đáng ngạc nhiên đang tiếp tục được đưa ra, nhiều khả năng cho đến khi kết thúc ngày 31 tháng 12.

Dominick Chirichella thuộc Viện Quản lý Năng lượng của New York, người đã chứng kiến ​​gần như tất cả những gì diễn ra trên thị trường dầu mỏ trong bốn thập kỷ qua, không thể nhận định được một điều đó sẽ tốt hơn khi ông viết trong bài phân tích cuối cùng của mình trong năm rằng vào một tuần trước đó, “cuối năm 2018 không thể khác hơn so với cuối năm 2017”.

Chỉ cần sự khác biệt lớn trong diễn biến hàng hóa trong hai năm qua là đủ để hỗ trợ cho luận điểm đó.

Giá dầu và kim loại giảm sâu, giá khí dao động lớn

Trong năm 2017, dầu thô Mỹ đã kết thúc với mức tăng 13%, với biên độ hàng ngày lớn nhất không quá 3%, mặc dù thị trường đang lần đầu tiên hồi phục từ tình trạng dư cung dầu đá phiến. Trong năm nay, với một ít thông tin được công bố, chương trình cắt giảm dầu đá phiến '2.0', thị trường đang đối mặt mức giảm 40% giá trị sau khi chứng kiến chuỗi giảm giá tồi tệ nhất trong lịch sử: một đợt bán tháo kéo dài 12 ngày không gián đoạn.

Nhưng sự biến động của giá dầu vào cuối năm vừa qua rất dữ dội, với những ngày giảm 7% và với những ngày tăng 9% có thể khiến các người giao dịch hồi hộp cho đến phiên cuối cùng.

 

28_1
 
Bảng xếp hạng hàng tuần của NatGas
 

Nói về sự biến động, không gì có thể so sánh với sự thay đổi 18% của khí đốt trong năm nay trong một ngày; gấp ba lần so với đỉnh điểm năm 2017. Sự hồi chuyển cắt giảm khí gas từ hàng hóa làm nó lên ngôi trong năm 2018, đẩy nó lên vị trí thứ ba sau ca cao và lúa mì, mặc dù dự trữ nhiên liệu mùa đông thấp đã triệt tiêu tăng trưởng năm từ mức cao ngất ngưởng 60% một tháng trước đó xuống chỉ còn khoảng 16%.

Câu chuyện trong kim loại cũng phi thường như vậy. Trong một hiện tượng hiếm hoi, tương lai của gần như mọi kim loại cơ bản được giao dịch ở London và New York sẽ kết thúc năm nay với giá trị bị mất đến hai chữ số mặc dù người mua hàng hóa hàng đầu là Trung Quốc đang tiến hành cuộc chiến thuế quan với Hoa Kỳ, trong bối cảnh kỳ vọng có thể có một thỏa thuận giữa hai siêu cường kinh tế. Kim loại đứng đầu tổ hợp kim loại toàn cầu là đồng đã giảm 17% giá trị trong khi kẽm và chì cả hai đều sụt giảm vượt quá 20%.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đậu nành cũng đang mất giá hai con số, bất chấp sự lạc quan nảy sinh từ một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, sau các chính sách cấm vào đầu năm đã kìm hãm doanh số bán đậu nành có nguồn gốc từ Mỹ sang Trung Quốc.

Diễn viên kỳ quái bóp méo kịch bản

Nhưng câu chuyện về thị trường hàng hóa cho năm 2018 không chỉ là bước đi về giá. Nó cũng liên quan đến các diễn viên kỳ quái, những người không bao giờ nên là một phần của kịch bản.

Mọi người đều biết Tổng thống Mỹ Donald Trump thích nói về nhập cư, thương mại, biến đổi khí hậu và thậm chí là đóng cửa Nhà Trắng. Nhưng không ai ngờ rằng niềm đam mê của ông đối với những dòng chữ dài 140 ký tự đã bùng nổ để nâng đỡ một thị trường dầu mỏ vừa mới hồi phục từ một trong những chương trình cắt giảm nguồn cung tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay.

Tài khoản Twitter @realDonaldTrump xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường dầu mỏ vào mùa xuân, ngay sau khi tổng thống hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân của Mỹ thời Obama với Iran và đe dọa sẽ đưa ra lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô từ Tehran. Khi giá dầu tăng vọt do sợ thắt chặt nguồn cung từ các lệnh trừng phạt, Trump đã đả kích qua tweet, yêu cầu thêm dầu từ Ả Rập Saudi và các nhà cung cấp khác trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Các áp lực từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra vào tháng 11 của Hoa Kỳ và có thể là sự giận dữ của cử tri đối với Trump và đảng Cộng hòa của ông nếu giá dầu vẫn ở mức cao.

 

28.1
 
Biểu đồ hàng tuần của WTI
 

Sau khi nhóm OPEC mở rộng, bao gồm cả Nga, đã xoay chuyển tình hình, tổng thống đã đưa ra sự miễn trừ bất ngờ đối với xuất khẩu dầu thô của Iran, khi kết hợp với sản xuất kỷ lục của Hoa Kỳ, đã gieo hạt giống cho một thị trường dư cung khác, sau giai đoạn 2014-2017. Khi giá dầu giảm, OPEC quyết tâm cắt giảm nguồn cung nhưng Trump lại đăng lên tweet rằng không nên, gây áp lực cho thị trường một lần nữa.

Nếu Trump là một người sẵn sàng tham gia vào cuộc tranh luận về dầu mỏ trong năm nay, thì điều lạ lùng là vai trò của nhà báo Ả Rập và cư dân Hoa Kỳ Jamal Khashoggi, người trong hơn hai tháng sau vụ bi ám sát khủng khiếp vào đầu tháng 10, vẫn là một cơn ác mộng cho Hoàng tử Ả Rập Saudi và những nhà đầu cơ giá dầu ở khắp mọi nơi. Bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thứ mà Khashoggi cung cấp cho Trump là một kho đạn mà tổng thống cần để tiếp tục tweet rằng Vương quốc và OPEC không nên cắt giảm sản xuất hoặc tăng giá.

Điểm áp lực hiện tại: Sợ hãi suy thoái, Chính phủ Mỹ đóng cửa

Hiệu quả đến mức là cuộc chiến của Trump chống lại giá dầu cao mà theo thông báo cuối cùng của OPEC về việc cắt giảm 1,2 triệu thùng mỗi ngày trong nguồn cung toàn cầu cho đến tháng 6 năm 2019 đã không thể nâng đỡ thị trường.

Các nhà phân tích cho rằng, trong khi có một sự tăng 9% bất ngờ vào thứ Tư cho thấy khả năng giá tăng mạnh sau khi đáy được thiết lập, lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu cũng có thể làm giảm sự phục hồi. Hiện tại, chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa một phần vì yêu cầu của Trump rằng các đối thủ Dân chủ của ông tại Quốc hội đã phê duyệt 5 tỷ đô la để xây dựng một bức tường mà ông tuyên bố sẽ đóng cửa sự nhập cư bất hợp pháp từ Mexico, có thể giữ thị trường lo sốt vó.

Trump không phải là chính trị gia duy nhất có tác động lớn đến giá cả hàng hóa trong năm nay.

 

28.2
 
Bảng xếp hạng đậu nành hàng tuần
 

Bằng cách tham gia vào trận chiến thuế quan ăn miếng trả miếng với Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng góp phần tạo nên xu hướng về giá đồng và đậu nành. Hai sản phẩm nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc từ Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil, ông Javier Bolsonaro, chịu trách nhiệm về một cuộc biểu tình kéo dài hai tháng trong năm qua về đường thô , cà phê Arabica và nước cam. Cả ba mặt hàng xuất khẩu chính của nước Mỹ Latinh này - như các nhà đầu cơ đặt cược vào thành công cho lời hứa bầu cử cải cách của ông. Trớ trêu thay, người với biệt danh “ Tropical Trump”, Bolsonaro đã sống sót sau một vụ đâm chém trong cuộc bầu cử, trong một thời gian ngắn thêm vào sự nổi tiếng của ông ấy và thúc đẩy lợi nhuận trong các mặt hàng đó.

Theo investing.com

Biên dịch: Bích Tuyền

Ý kiến của bạn