Bỏ qua yếu tố lạm phát gia tăng, Thị trường đón đầu đợt cắt giảm lãi suất của Fed trong tháng này

16/07/2019, 10:07
Chia sẻ:

Nguồn Investing.com

Tác giả (Darrell Delamaide/Investing.com)

4618_CK_MyDow Jones, S & P 500 và NASDAQ Composite đều ở mức cao kỷ lục khi đóng cửa vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu (12/7)

 

Hai thước đo lạm phát của Mỹ đã tăng cao hơn một chút so với dự kiến vào tuần trước, nhưng những thành viên tham gia thị trường đã nhanh chóng quyết định rằng lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát và không ảnh hưởng đến việc Cục Dự trữ Liên bang thực hiện việc cắt giảm lãi suất theo quý được dự đoán trước sẽ thực hiện trong tháng này.

Các nhà đầu tư đang trông chờ vào một sự cắt giảm lãi suất. Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ là Dow Jones, S & P 500 và NASDAQ Composite đều ở mức cao kỷ lục khi đóng cửa vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu (12/7)

Lạm phát gia tăng

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố hôm thứ Năm (11/7) cho thấy mức tăng lớn nhất trong một năm rưỡi vào tháng 6 một khi giá thực phẩm và năng lượng được đưa ra. Tỷ lệ lạm phát lõi này đã tăng 0,3% trong tháng và 2,1% trong năm. So với mức dự báo trung bình trước đó lần lượt là 0,2% và 2,0%.

Hẳn không phải là một vấn đề lớn khi mà các nhà đầu tư hào hứng hơn với quyết định của chính quyền về việc từ bỏ kế hoạch kiềm chế giảm giá dược phẩm, vốn đe dọa sẽ khiến ngành công nghiệp dược phẩm rơi vào tình trạng hỗn loạn. United American Health Corp (OTC: UAHC) đã tăng hơn 7% và lần đầu tiên giúp cho Chỉ số Dow Jones vượt trên 27.000 điểm.

Trên thực tế, CPI nói chung chỉ tăng 0,1% trong tháng 6 và 1,6% trong năm, so với 0,1% và 1,8% tương ứng trong tháng 5..

Vào ngày thứ Sáu, chỉ số giá sản xuất (PPI), thước đo giá bán buôn, cũng tăng nhẹ so với dự kiến. PPI tăng 0,1% trong tháng và 1,7% trong năm, có thay đổi so với dự báo tương ứng trước đó là 1,6%. Trong mọi trường hợp, đây là mức tăng hàng năm thấp nhất trong vòng hai năm rưỡi qua.

Dự báo CPI

Loại trừ giá lương thực và năng lượng cũng như dịch vụ thương mại, PPI lõi không thay đổi trong tháng 6 sau khi ghi nhận tăng 0,4% trong hai tháng trước. Mức tăng theo năm là 2,1%, giảm từ mức 2,3% so với tháng Năm.

Về lý thuyết, PPI là một cơ sở để dự báo CPI vì giá bán buôn sẽ tác động đến giá tiêu dùng. Đó là một ước lượng gần đúng, tuy nhiên tùy thuộc vào mức độ, CPI cũng có khả năng cho thấy sự chậm lại trong tháng tiếp theo.

Sự tập trung hướng vào Fed

Trên thực tế, các nhà hoạch định chính sách của Fed không ủng hộ một trong hai thước đo lạm phát này. Họ đã xác định rằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) thể hiện sát nhất mức tăng giá mà mọi người tiêu dùng đang phải đối phó.

Chỉ số PCE, được công bố vào cuối tháng, thường biến động thấp hơn với CPI/PPI. Chỉ số đó cho thấy mức tăng 0,2% trong tháng 5 và 1,5% kể từ đầu năm, trong khi PCE lõi tăng 0,2% trong tháng sáu và 1,6% trong năm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không bị tác động về điều này. Các nhà bình luận chia tách và xáo trộn dữ liệu, với giá hàng may mặc tăng lên, giá năng lượng giảm, tương tự như thế, khả năng cắt giảm lãi suất được cho là sẽ thực hiện.

Khó có khả năng cắt giảm nửa điểm phần trăm

Sự gia tăng của lạm phát có lẽ ngăn cản việc cắt giảm một nửa điểm phần trăm lãi suất như một số nhà phân tích đã lạc quan hy vọng. Các quỹ của Fed dự đoán việc này có thể được thực hiện trong tương lai vào đợt cắt giảm tháng 9.

Ngay cả trong trường hợp mức tăng PCE không chắc sẽ đến tác động đến mức lạm phát mục tiêu 2% của Fed, trong một hoặc hai tháng tới, các nhà hoạch định chính sách không cần phải cắt giảm lãi suất ngay bây giờ. Họ nói rằng, đôi khi lạm phát mục tiêu nên được “cân đối hơn”, nghĩa là, có vài tháng vượt quá 2% để cân bằng trong nhiều tháng ở mức thấp hơn.

Đường cong lãi suất đảo ngược có thể là yếu tố quan trọng

Ủy ban Thị trường mở Liên bang, sẽ họp vào ngày 30-31 tháng 7, có thể sẽ thấy đường cong lãi suất đảo ngược được chú ý xem xét hơn so với lạm phát. Lợi tức trên trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 3 tháng đã tăng cao hơn so với kỳ hạn 10 năm trong hơn 30 ngày giao dịch, một dấu hiệu cho thấy suy thoái đang diễn ra trong vòng 12 tháng tới.

Trong cả hai ngày điều trần trước quốc hội vào tuần trước, chủ tịch Fed Jerome Powellaff đã khẳng định Fed sẵn sàng hành động để duy trì sự tăng trưởng. Họ muốn đưa các lãi suất ngắn hạn đó xuống dưới mức lãi suất dài hạn và việc cắt giảm lãi suất của Fed là cách tốt nhất để làm điều đó.

Biên dịch: Anh Tuấn

Ý kiến của bạn