Các cuộc tấn công tại Saudi đe dọa tăng giá xăng dầu của Hoa Kỳ, đặc biệt là ở California

16/09/2019, 15:29
Chia sẻ:

Nguồn: investing.com

Tác giả: Devika Krishna Kumar

NEW YORK (Reuters) - Những người lái xe ở Hoa Kỳ rất có thể cảm thấy bị ảnh hưởng từ giá xăng tăng tại bờ Tây sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, chiếm gần một nửa tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Vương quốc này.

Các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê-út vào thứ Bảy (14/09/2019) đã đánh sập hơn 5% nguồn cung dầu toàn cầu và khiến giá dầu tăng vọt tới 20%.

Giá khai thác của Hoa Kỳ có thể sẽ tăng trong những ngày tới vì giá xăng dầu tăng hơn 10% trong giao dịch ngày Chủ nhật (15/09/2019), các nhà phân tích cho biết. Giá trung bình quốc gia của xăng thông thường hiện là 2,57 USD mỗi gallon, theo AAA.

Tuy nhiên, người lái xe ở California, với khoảng cách 8.000 dặm (13.000 km) so với Saudi Arabia, có thể chịu tác động nặng nề nhất. Các nhà máy lọc dầu ở tiểu bang này phụ thuộc nhiều vào nguồn cung nhập khẩu để do vị trí biệt lập và thiếu đường ống để kết nối với các bang giàu dầu mỏ như Texas.

Saudi Arabia xuất khẩu hơn 7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, phần lớn trong số đó sang châu Á, nhưng khoảng 47% lượng hàng xuất tới Hoa Kỳ sẽ đến Bờ Tây.

Trong vòng 12 tháng kết thúc vào tháng Sáu, Bờ Tây Hoa Kỳ đã nhập khẩu trung bình 11,40 triệu thùng dầu thô mỗi tháng của Saudi, phần lớn sẽ đến một số nhà máy lọc dầu có trụ sở tại California, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.

Patrick DeHaan, trưởng nhóm phân tích dầu khí tại công ty theo dõi thị trường GasBuddy cho biết: "Tôi hoàn toàn nghĩ rằng có khả năng Bờ Tây sẽ đối mặt với một tác động về giá lớn hơn so với các khu vực khác vì chúng gắn chặt hơn với hàng nhập khẩu của Saudi".

Saudi Arabia chiếm khoảng 37% tổng lượng dầu nhập khẩu từ nước ngoài của California trong năm 2018, theo Ủy ban Năng lượng California.

LYNXMPEF8F00L_LGiá dầu tại Bờ Tây (Hoa Kỳ) đối mặt với khả năng tăng

Robert Campbell, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu sản phẩm dầu tại Energy Aspects cho biết, "Saudi Arabia luôn tìm cách thể hiện mình là nhà cung cấp dầu thô đáng tin cậy cho thị trường và vì lý do này, chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ chọn cung cấp cho thị trường xuất khẩu dầu thô trước tiên sau đó mới là các sản phẩm lọc hóa dầu".

Tiểu bang hiện có giá xăng trung bình cao thứ hai tại Hoa Kỳ ở mức 3,63 USD mỗi gallon xăng thông thường, chỉ sau Hawaii. Giá nhiên liệu ở California thường cao hơn do các quy định chặt chẽ và thông số kỹ thuật xăng khác nhau.

Trong số những người mua lớn nhất của dầu thô Saudi Arabia là nhà máy lọc dầu 245.000 thùng / ngày (bpd) của Tập đoàn Chevron (NYSE: CVX) ở Richmond, California và nhà máy lọc dầu El Segundo với 269.000 thùng / ngày ở California. Bờ biển phía Tây, được gọi là vùng dầu PADD 5, bao gồm cả Tiểu bang Washington, cũng đã lấy thùng từ Saudi Arabia vào năm ngoái.

Một phát ngôn viên của Chevron nói với Reuters rằng công ty lấy nguồn dầu thô từ "nhiều nhà cung cấp toàn cầu" và họ sẽ "thực hiện các hành động cần thiết để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của thị trường".

Hoa Kỳ có hơn 640 triệu thùng dầu dự trữ có thể bù đắp nguồn cung hạn chế hơn do các cuộc tấn công tại Saudi. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào Chủ nhật, ông cho phép xuất kho dự trữ dầu từ Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược Hoa Kỳ (SPR) nếu cần với số lượng cần phải được xác định.

DeHaan cho hay, "Tôi chưa nghĩ rằng sẽ có khu vực nào đối mặt với “giá tăng” vì các cuộc tấn công, nhưng chắc chắn nó có thể trở thành hiện thực nếu sản xuất của Saudi Arabia không trở lại mức 90% so với bình thường trong thời gian sớm".

Biên dịch: Quốc Hùng

Ý kiến của bạn