Các nguồn tin từ Nga và OPEC cho biết, việc cải tổ Saudi sẽ không ảnh hưởng đến hiệp ước dầu thô

05/09/2019, 16:33
Chia sẻ:

Nguồn: Reuter

Hai quan chức hàng đầu của Nga cho biết, sự thay đổi lãnh đạo trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Saudi Arabia sẽ không ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa Moscow và Riyadh, sự cải tổ sẽ không làm chệch hướng hiệp ước toàn cầu trong việc hỗ trợ giá dầu bằng cách kiềm chế sản lượng.

Theo một nguồn tin riêng từ OPEC và ngành công nghiệp dầu mỏ cho biết họ hy vọng Saudi Arabia sẽ tuân thủ chính sách kiềm chế sản lượng dầu của mình, miễn là Riyadh muốn bán cổ phần của công ty dầu mỏ Aramco.

Saudi Arabia trong tuần này đã chỉ định người thay thế cho Khalid al-Falih làm chủ tịch Aramco, và một vài ngày trước đó đã thành lập Bộ công nghiệp và Bộ tài nguyên khoáng sản tách ra từ Bộ năng lượng, một động thái làm thu hẹp thẩm quyền của Falih. Ông vẫn là Bộ trưởng năng lượng của Saudi.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã ca ngợi Falih và cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ tiếp tục điều phối sản lượng với các nhà sản xuất ngoài khối OPEC.

Ông Novak nói với các phóng viên “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác quốc tế với các đồng minh của mình, với bạn của tôi, ông Falih”. Ông nói rằng ông dự định đến Saudi Arabia để chuẩn bị cho chuyến đi của Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến ​​vào tháng 10.

Mối quan hệ giữa thành viên nòng cốt của OPEC là Saudi Arabia và ngoài OPEC là Nga đã phát triển từ năm 2016 sau khi nhóm các nhà sản xuất và một số quốc gia không phải là thành viên thành lập liên minh OPEC+.

Dầu đã tăng 9% trong năm nay kể từ khi hiệp ước về cung ứng trong liên minh mới OPEC+ có hiệu lực, bất chấp những lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế chậm lại.

290819-1Sự thay đổi lãnh đạo trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Saudi Arabia sẽ không ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa Moscow và Riyadh

Kirill Dmitriev, người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia RDIF và là nhân vật chủ chốt trong hợp tác giữa Moscow và Riyadh, đồng thời cũng ca ngợi sự cộng tác với Falih và cho biết các kế hoạch vẫn không thay đổi.

Ông nói “Saudi Arabia là một đối tác hoàn toàn quan trọng đối với chúng tôi. Khalid al-Falih đã đóng một vai trò quan trọng tuyệt đối trong việc ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu”.

“Chúng tôi lên kế hoạch hợp tác đầu tư với Aramco ở Nga… Các dự án mà chúng tôi vẫn còn bỏ ngỏ”.

RDIF có quan hệ đối tác với hai quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia, đó là: Quỹ đầu tư công (PIF)Cơ quan đầu tư tổng hợp Saudi Arabia (SAGIA).

CHÍNH SÁCH CUNG ỨNG ĐƯỢC CHO LÀ KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG

Novak cho biết hôm thứ Tư rằng các nước OPEC và ngoài OPEC sẽ tiếp tục phối hợp điều phối sản lượng.

Novak nói “Đây là điều rất quan trọng đối với thị trường để duy trì sự ổn định của nó”.

Một nguồn tin cao cấp từ OPEC cho biết, trong khi cải tổ Saudi đã tạo ra một số điều không chắc chắn, ông hy vọng Saudi Arabia tuân thủ các điều khoản trong hiệp định cung ứng.

Ông nói “Hiện tại, nó không rõ ràng nhưng tôi không hy vọng có sự thay đổi chính sách,.

Aramco, công ty sản xuất dầu hàng đầu thế giới, đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu lên tới 5% vào năm 2020-2021, đó có thể là phi vụ IPO lớn nhất thế giới.

Saudi Arabia đã đi xa hơn lời kêu gọi thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC+, một động thái được xem là được thiết kế để củng cố giá trị của Aramco bằng cách tăng giá dầu.

Các quan chức Saudi cho biết các chính sách sản lượng của vương quốc chỉ nhằm mục đích cân bằng thị trường và giảm hàng tồn kho đang ở mức cao.

Với việc Saudi Arabia hiện đang khởi động lại việc chuẩn bị bán cổ phần, một giám đốc điều hành cấp cao của một công ty thương mại đã thảo luận về thị trường với các quan chức Saudi cũng nghi ngờ liệu chính sách hỗ trợ thị trường của họ sẽ thay đổi.

Ông nói “Nếu IPO nằm trong chương trình nghị sự năm 2020 hoặc thậm chí sớm hơn, họ cần một mức giá hợp lý”.

Biên dịch: Bích Tuyền

Ý kiến của bạn