Các nhà sản xuất đá phiến của Hoa Kỳ sẽ hãm phanh trong năm 2020 sau nhiều năm tăng trưởng mạnh

03/01/2020, 09:04
Chia sẻ:

Tác giả: Jennifer Hiller và Liz Hampton

HOUSTON (Reuters) - Tăng trưởng dầu của Hoa Kỳ chậm hơn rất nhiều trong năm nay và triển vọng một trạng thái ổn định cho những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới đã báo hiệu một kỷ nguyên tự kiểm soát mới và lạ lẫm đối với ngành công nghiệp đá phiến ngày càng phát triển.

Cắt giảm chi tiêu và giảm sản xuất đang phổ biến đối với các giếng dầu đá phiến có nghĩa là tăng trưởng sản lượng của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ kìm hãm tốc độ của năm 2019 đã đẩy sản lượng trong nước vượt 13 triệu thùng mỗi ngày. Một số nhà phân tích dự báo cho năm 2020 đã kêu gọi bắt buộc phải tăng trưởng chậm lại, khả năng chỉ đạt 100.000 thùng mới mỗi ngày.

Trong thập kỷ gần đây, cuộc cách mạng đá phiến đã biến Hoa Kỳ thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới và là một lực lượng trong xuất khẩu năng lượng. Tuy nhiên, cuộc cách mạng này đã không làm dịch chuyển giá cổ phiếu cao hơn. Chỉ số nhóm nghành năng lượng trong S&P 500 chỉ tăng 6% trong thập kỷ này, ít hơn nhiều so với lợi nhuận 180% trên thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

Việc phát triển nghành dầu mỏ kéo dài suốt một thập kỷ qua đã thất bại trong việc thúc đẩy lợi nhuận, điều này đã khiến các nhà đầu tư nản lòng. Ngành công nghiệp đá phiến đã bị siết chặt bởi cuộc chiến giá cả của OPEC bắt đầu vào năm 2014, khiến giá dầu thô của Mỹ dưới 30 USD/thùng tại một số thời điểm.

Sản xuất tạm thời chậm lại, nhưng đã tăng tốc vào cuối thập kỷ này khi các công ty cắt giảm chi phí và tăng trưởng hiệu quả hơn. Giờ đây, với việc các nhà đầu tư quay trở lại, nghành công nghiệp này không còn niềm tin vào việc đi đến thành công ngay cả khi giá cao hơn.

Ông Martin Gallagher, Giám đốc điều hành Parsley Energy (N: PE) cho biết “Tiếng trống đã vang lên và thống nhất từ ​​các nhà đầu tư”. Chi tiêu của nhà sản xuất đá phiến vào năm 2020 sẽ giảm khoảng 15% và sẽ không tăng ngay cả khi giá dầu tăng, thay vào đó sử dụng lợi nhuận tăng thêm để trả nợ, ông nói.

“Chúng tôi phải là một doanh nghiệp cạnh tranh và có lợi nhuận, không chỉ thu hồi tài nguyên bằng mọi giá”, ông Gallagher nói về sự thay đổi cách suy nghĩ trong ngành công nghiệp dầu đá phiến. Parsley bắt đầu trả cổ tức hàng quý lần đầu tiên vào tháng Chín.

Các nhà phân tích hiện đang kỳ vọng giá dầu thô của Mỹ sẽ dao động trung bình khoảng 58 USD/thùng trong năm 2020, điều này sẽ thể hiện mức giảm khiêm tốn so với mức hiện tại.

Tuy nhiên, ngay cả khi giá dầu vẫn ở mức trên 60 USD/thùng vào năm tới, các nhà phân tích nói rằng nó sẽ không thúc đẩy sự tăng tốc các ngành sản xuất khác vì áp lực lợi nhuận. Mặc dù giá dầu thô của Mỹ và quốc tế lần lượt đều tăng 26%, Chỉ số nhóm nghành năng lượng trong S&P 500 (SPNY) vẫn tăng chưa đến 8% trong năm 2019.

dau40_XPNTCác nhà phân tích của OPEC dự báo rằng năm tới thị trường sẽ tương đối cân bằng, ít nhất là nếu họ duy trì việc cắt giảm sản lượng - và ngụ ý rằng cán cân cung và cầu trong nửa cuối năm 2020 sẽ chặt chẽ hơn so với nửa đầu năm, đặc biệt là nếu hoạt động sản xuất dầu đá phiến của Mỹ chậm lại.

Raoul LeBlanc, một nhà phân tích năng lượng và tư vấn IHS Markit nói "Quan điểm của chúng tôi (tăng trưởng thần tốc) phần nào đã qua". Bởi vì sản lượng từ dầu đá phiến giảm xuống nhanh chóng, các giếng đòi hỏi phải khoan liên tục, tốn kém để giữ mức sản xuất ổn định.

Theo cơ quan điều tiết năng lượng của tiểu bang cho biết, tại Texas, quê hương của mỏ dầu đá phiến Permian Basin, việc hoàn thành chạm vào một cái giếng để đưa vào sản xuất, được gọi là hoàn thành, đã giảm 16% trong tháng 11. Trang web nghề nghiệp LinkedIn (NYSE: LNKD) cho biết thêm việc thuê nhân công tại Permian cũng giảm mạnh vào cuối năm 2019, theo.

Ông Artem Abramov, trưởng phòng nghiên cứu dầu đá phiến từ Cty tư vấn Năng lượng Rystad cho biết: Khi triển vọng của dầu đá phiến hạ nhiệt, các nhà sản xuất dầu chỉ duy trì tốc độ tăng trưởng khu vực Permian hàng năm gần 40% là các đại gia Exxon Mobil Corp (N: XOM) và Chevron Corp (N: CVX) và một số nhà khai thác tư nhân khác.

Morgan Stanley (NYSE: MS) đã lưu ý vào đầu tháng 12 rằng tăng trưởng sản lượng của các công ty dầu đá phiến giao dịch công khai chỉ 460.000 bpd trong 12 tháng và kết thúc vào tháng 9, so với 1,3 triệu bpd trong 12 tháng trước đó.

Tài chính tài trợ cho sản xuất mới đã bị hạn chế mạnh. Adam Waterous, giám đốc điều hành của công ty cổ phần tư nhân Waterous Energy Fund cho biết, các công ty cổ phần tư nhân đầu tư vốn khai thác và thu lợi nhuận bằng cách bán cho các đối thủ hiện phải duy trì các hoạt động này trong một thời gian dài.

Waterous nói tại một hội nghị đầu tư vào tháng 12 ở Houston "Trong 50 năm đầu tư vào dầu khí họ chưa từng gặp trước đây". Ông nói đùa rằng, sự thay đổi từ các nhà đầu tư ở một trạng thái giống như năm giai đoạn của trạng thái đau buồn.

Rob Thummel cho biết, các nhà sản xuất Hoa Kỳ "vẫn sẽ cần thêm một hoặc hai năm nữa để có được dòng tiền tự do mang lại mức cạnh tranh", Rob Thummel, giám đốc danh mục đầu tư tại Tortoise Capital, công ty này sở hữu cổ phần của Concho Resources Inc (N: CXO cho biết ), Diamondback Energy Inc (O: FANG) và Pioneer Natural Resources Co. (N:PXD)

 

Link: https://www.investing.com/news/commodities-news/us-shale-producers-to-tap-brakes-in-2020-after-years-of-rapid-growth-2050910

Biên dịch: Bích Tuyền

Ý kiến của bạn