Chiến tranh giá dầu Nga-Saudi? Đó là câu chuyện sai lầm

13/03/2020, 11:02
Chia sẻ:

Tác giả:  Tiến sĩ Ellen R. Wald, đăng lúc 17:42:36 ngày 2020-03-12

Thị trường dầu mỏ đặc biệt kịch tính và sôi động trong tuần qua. Một sự kết hợp của các nguyên tắc kinh tế cơ bản cùng với thông tin sai lệch đã dẫn đến sự biến động tăng cao và sự sụp đổ của giá dầu.

Nhưng tường thuật thị trường hiện tại là lừa đảo. Dưới đây, là những vấn đề thực sự, quan trọng cho các nhà giao dịch. Đây là những gì đã xảy ra và những gì đang thực sự thúc đẩy sự bất ổn thị trường:

Điều gì thực sự đã xảy ra:

Trong hầu hết năm ngoái, thị trường đã bị ám ảnh bởi triển vọng suy thoái kinh tế toàn cầu và nỗi sợ làm giảm nhu cầu tăng trưởng. Sự xuất hiện của coronavirus chỉ làm trầm trọng thêm những lo ngại này và đưa ra triển vọng về sự sụt giảm nhu cầu dầu vào năm 2020.

Như được báo cáo rằng Trung Quốc là nơi khởi phát đại dịch và do đó bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi coronavirus, đã làm giảm nhu cầu mặt hàng dầu mà họ sẽ mua từ các nhà cung cấp dầu Tây Phi và từ Ả Rập Saudi. Triển vọng về nhu cầu thấp hơn, đặc biệt là từ Trung Quốc, đã làm dấy lên lo ngại về thị trường và giá dầu bắt đầu giảm.

H1_13.2WTI Weekly Chart

Sau cuộc họp tuần trước, OPEC đã phản ứng bằng cách tiến hành cắt giảm sản lượng, được thiết kế để giảm cung đủ để chống lại nhu cầu thấp hơn và ổn định thị trường. Sự hỗ trợ của Nga cho việc cắt giảm sản xuất là cần thiết vì OPEC đang làm việc với các thành viên không thuộc OPEC trong khuôn khổ OPEC +.

Bởi vì Nga, nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Trung Quốc, đã không thấy sự sụt giảm doanh số bán cho Trung Quốc, quốc gia châu Âu không tin rằng có lý do để cắt giảm sản lượng của mình để đáp ứng mong muốn của OPEC. Khi được trình bày với một kế hoạch vào thứ Sáu, Nga, đã hành động vì lợi ích cá nhân của mình bằng cách phủ quyết việc cắt giảm, dường như chia tách OPEC + trong quá trình này.

Cuối tuần qua, có tin tức rằng Ả Rập Saudi vừa cung cấp dầu với mức giá chiết khấu đáng kể cho khách hàng, chủ yếu ở Châu Á, và tăng nguồn cung sẵn có lên 12,3 triệu thùng mỗi ngày. Những hành động này đã chiếm lĩnh thị trường, khiến nó xuất hiện như thể Ả Rập Saudi đang bắt đầu cuộc chiến giá cả với Nga.

Trong thực tế, một cuộc chiến giá cả có nghĩa là các cuộc tấn công đến từ cả hai hướng: loạt súng tiếp theo sẽ phải đến từ Nga, sau đó là Ả Rập Saudi, rồi Nga, v.v. Điều đó chưa xảy ra. Thị trường đã rất lo lắng về một cuộc chiến giá cả tiềm tàng, khi các sàn giao dịch quốc tế mở cửa vào đầu tuần (09/03/2020), giá dầu đã giảm hơn 30%.

Nga đã phản ứng với động thái của Saudi bằng cách nói rằng họ sẽ tăng sản lượng (không nhất thiết phải giảm giá) và nếu cần, họ đã sẵn sàng sử dụng quỹ đầu tư quốc gia (Sovereign wealth fund – SWF) 150 tỷ USD của mình để hỗ trợ nền kinh tế và bù đắp tổn thất ngân sách. Hôm thứ ba (10/03/2020), Ả Rập Saudi tuyên bố họ đã chuẩn bị cung cấp tới 12 triệu bpd.

Đây là một vấn đề lớn. Con số đó có nghĩa là Ả Rập Saudi sẽ sử dụng hết công suất dự phòng.

Tuy nhiên, vào thứ Tư (11/03/2020), Vương quốc đã làm rõ rằng họ sẽ tăng công suất do chính phủ ủy nhiệm lên 13 triệu bpd, ngay lập tức gióng lên hồi chuông cảnh báo vì có sự hiểu lầm về ý nghĩa rằng những gì Ả Rập Saudi làm có nghĩa là tăng công suất. Thị trường dường như tin rằng điều này cho thấy việc sản xuất bổ sung.

Trong khi đó không phải là cách, đối với các nhà giao dịch, những gì thị trường nghĩ là quan trọng. Và ngay bây giờ, thị trường đang lo sợ về một cuộc chiến giá cả.

Câu chuyện Sự bất ổn của thị trường nhiên liệu

Cho đến nay, các sự kiện không xác nhận rằng Ả Rập Saudi và Nga đang trong cuộc chiến giá cả, nhưng cuối cùng chúng ta sẽ thấy liệu Nga có hạ giá xuống dưới Ả Rập Saudi hay không.

Những gì chúng ta có bây giờ là hai trong số ba nhà sản xuất lớn nhất thế giới tràn ngập thị trường với dầu giá rẻ. Rất có khả năng họ tìm cách tăng số lượng nhu cầu toàn cầu với hy vọng giá sẽ ổn định.

Trong khi đó, thị trường dường như thuyết phục rằng chúng ta có một cuộc chiến về giá, và đó là lý do tại sao nó lại khó đối phó. Sự bất ổn và mối đe dọa của việc giảm giá lớn sẽ tiếp tục chừng nào câu chuyện này còn tồn tại. Một cuộc chiến giá thực tế có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm, nhưng nếu Ả Rập Saudi và Nga thay vào đó thành công trong việc gây sốc cho nhu cầu dầu mỏ trở lại, chúng ta có thể thấy sự ổn định ít nhất là khi số lượng cầu xuất hiện vào đầu tháng Năm.

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://www.investing.com/analysis/why-oil-prices-plunged-and-what-will-bring-back-stability-200515321

Ý kiến của bạn