Chính sách của OPEC có thể thực sự nâng giá dầu trong dài hạn?

08/11/2019, 13:36
Chia sẻ:

Sáng ngày 22 tháng 10 sau khi Reuter báo cáo rằng OPEC đang xem xét thực hiện cắt giảm sản lượng lớn hơn trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 12 thì giá dầu đã tăng tạm thời.

https://lh3.googleusercontent.com/MGDJYxz9cTdx98jIsynwTNB7XHYpLiv3L0FBDAsiK3BE2jTkC99ebbYUfzoz6UuFMH6kBJndrM9XM6kOvrO28kJP42_XhbouhT1aGWbA-TVe8DUPDajoMXAqLDrN8e6Zo9Zl4N7nQuyết định của OPEC vẫn có một số khả năng làm tăng giá dầu - Ít nhất là tạm thời.

Sau khi Ecuador tuyên bố rút thì quyết định của OPEC ở bài viết trước thì quyết định mới đây của OPEC đã làm đảo ngược giá dầu, ít nhất là tạm thời. Thị trường đã chứng minh điều này khi WTI tăng 1,6% và Brent tăng 1% sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, việc chính sách của OPEC có thể thực sự nâng giá dầu trong dài hạn hay không thì vẫn còn là một ẩn số. Không ai dám chắc rằng các nước OPEC có tuân thủ việc cắt giảm sản lượng sâu hơn không.

Diễn biến về việc tuân thủ

Theo diễn biến gần đây, một số thành viên của tổ chức tỏ ra quan ngại khi sự triển khai của OPEC vẫn không đồng đều.

https://lh3.googleusercontent.com/GYFKcbmgGnix7_nFX-x1EDs7vOIceIdiQl4L-yFCbRhVMTz65Gcnk8Q0BnTARExsN4aKa7A_AtkF0409qVtXGx9OAJqudh5Me-HRLPvlGdrOOis0rOhrIW9h-P473U2C9WeCZ1DrQuan ngại về việc tuân thủ cắt giảm sản lượng sâu hơn của các nước OPEC

Ả Rập Xê Út, nhà lãnh đạo của OPEC, muốn trước tiên phải tập trung tuân thủ theo hiệp ước giảm sản lượng với Nga và liên minh OPEC+ (các đồng minh khác ngoài OPEC), trước khi cố gắng áp dụng các biện pháp cắt giảm thêm.

Trong khi đó, các thành viên Iraq và Nigeria lại không tuân theo mức cắt giảm sản lượng đã cam kết. Do Ả Rập Xê Út đã cắt giảm sản lượng nhiều hơn số lượng cần thiết theo hạn ngạch hiện tại.

Một nguồn tin của OPEC cho biết: “Trong tháng 12, chúng tôi sẽ xem xét liệu chúng tôi cần cắt giảm thêm trong năm tới hay không. Nhưng hiện nay vẫn sớm, mọi thứ sẽ rõ ràng trong tháng 11”. Do vậy, chúng ta chưa thể biết được rằng liệu việc cắt giảm sản xuất tiếp theo có duy trì giá cao hơn không.

Ngoài ra, bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ tác động tới giá dầu. Với dự báo nhu cầu sẽ tăng dưới 1 triệu bpd vào năm 2020, việc cắt giảm sản lượng từ riêng OPEC khó có thể dẫn đến một đợt tăng giá kéo dài.

Một nguồn tin thân cận với các nhà hoạch định Nga cho biết: “Nhu cầu theo mùa thấp hơn trong mùa đông ... có thể ảnh hưởng đến giá cả, sẽ giảm. Để trấn an thị trường dầu, tốt hơn hết là cắt giảm sâu hơn”. Nhưng tất nhiên, Nga sẽ không cắt giảm sản lượng vì đã không tuân thủ các đợt cắt giảm mà họ đã hứa như một phần của điều lệ OPEC+. Bộ trưởng dầu mỏ Nga Alexander Novak đã khẳng định là sẽ không có đề xuất chính thức nào để ban hành các lệnh cắt giảm sản xuất tiếp theo cho nhóm OPEC+.

Kết quả của quyết định

Kể từ tháng 1/2019 OPEC+ đã thực hiện một thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ 1,2 triệu thùng/ngày để hỗ trợ thị trường. Hiệp ước này kéo dài tới tháng 3/2020 và các nhà sản xuất này sẽ họp nhóm để xem xét chính sách vào ngày 5 - 6/12/2020. Tuy nhiên, những người theo dõi thị trường nên dự đoán những cuộc thảo luận tiếp theo về việc cắt giảm sản lượng khi cuộc họp diễn ra vì cuộc trò chuyện này sẽ có tác động tích cực đến giá cả.

Một nguồn tin thứ 3 của OPEC cho biết: “Người Ả Rập Xê Út muốn giá dầu sẽ tăng cao hơn hiện nay. Họ đang yêu cầu các quốc gia khác tuân thủ cắt giảm trước khi họ khẳng định cắt giảm tiếp để tăng giá”.

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ mới nhất, OPEC cho rằng nhu cầu toàn cầu đối với dầu thô OPEC sẽ đạt trung bình 29,6 triệu thùng/ngày, giảm 1,2 triệu thùng/ngày so với năm 2019. Điều này có thể nhấn mạnh khả năng hạn chế nguồn cung tiếp theo trong năm 2020.

Chính sách của OPEC cũng ít nhiều sẽ tác động đến tình hình xăng dầu thế giới và Việt Nam. Tin vui cho các chủ doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp vận tải Việt Nam là trước khi cuộc họp diễn ra vào tháng 12 thì giá dầu sẽ không có xu hướng tăng kéo dài nên các chủ doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải Việt Nam cần cân nhắc thông tin này để lên kế hoạch kinh doanh trong thời gian sắp tới.

 

Liên hệ: Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC)

Địa chỉ: 194 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0969 433 033. Điện thoại: 0283.930 3633. Fax: 0283.9305991

Website: http://www.petec.com.vn/. Fanpage: https://www.facebook.com/xangdaupetec

Source:

https://vn.investing.com/analysis/chinh-sach-cua-opec-co-the-nang-gia-dau-lau-dai-200431111

http://vinanet.vn/nang-luong/opec-va-cac-dong-minh-can-nhac-cat-giam-san-luong-dau-sau-hon-719368.html

Ý kiến của bạn