Chứng khoán châu Á gần chạm mức cao nhất trong vòng hai năm khi kỳ vọng về phương pháp điều trị virus được nâng lên

25/08/2020, 11:41
Chia sẻ:

Tác giả:  Scott MurdochTom Westbrook

SINGAPORE (Reuters) - Thị trường chứng khoán châu Á mở cửa cao hơn vào thứ Ba tiếp sau đà tăng của Phố Wall được dẫn dắt bởi hy vọng vắc xin, trong khi đồng đô la được một số hỗ trợ trước bài phát biểu quan trọng của ngân hàng trung ương.

Các tuyên bố từ cả Trung Quốc và Hoa Kỳ nói rằng các đại diện thương mại cấp cao nhất đã tổ chức các cuộc đàm phán mang tính xây dựng về tương lai của thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 cũng hỗ trợ tâm trạng này là

Chỉ số MSCI’s Châu Á - Thái Bình Dương đã tăng 0,3% lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 1 và gần chạm mức cao nhất trong hai năm.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản mở cửa cao hơn 1% và nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đã đẩy chỉ số S&P/ASX 200 của Úc tăng 0,8%. Chỉ số các Hợp đồng tương lai mở ổn định ở Hồng Kông và Trung Quốc. S&P 500 tương lai tăng 0,3% tại châu Á.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã được nâng đỡ khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ vào Chủ nhật cho phép sử dụng huyết tương từ các bệnh nhân COVID-19 được phục hồi như một lựa chọn điều trị, giúp S&P 500 đóng cử tăng hơn 1% so với mức kỷ lục trước đây chỉ sau một đêm. (N)

Động thái của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã được Tổng thống Donald Trump ca ngợi. Cổ phiếu của AstraZeneca (NYSE: AZN) cũng tăng trên một báo cáo của Financial Times rằng chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét theo dõi nhanh vắc xin thử nghiệm của mình.

Điều này dường như làm lu mờ sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus ở châu Âu và trường hợp đầu tiên được ghi nhận về trường hợp tái nhiễm COVID-19 ở người, khi một người đàn ông ở Hồng Kông tái nhiễm vi rút này khoảng 4 tháng sau lần đầu tiên bị nhiễm.

Trước đó, vào hôm thứ Hai, chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng hàng đầu của Hoa Kỳ, Anthony Fauci cũng nói với Reuters rằng việc vội vàng tung ra vắc xin có thể làm suy yếu các thử nghiệm đối với các ứng cử viên đầy hứa hẹn khác.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la, vốn nhạy cảm với tâm lý trên thị trường chứng khoán đã tăng cao hơn, bất chấp áp lực từ việc tăng giá cổ phiếu thường khiến các nhà đầu tư bán đô la để lấy các đồng tiền rủi ro hơn.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi bài phát biểu vào thứ Năm từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell và kỳ vọng ông có thể giải quyết cách tiếp cận lạm phát trong tương lai của Fed và cho phép nó tăng nóng hơn mức 2% để bù đắp cho nhiều năm lạm phát dưới mục tiêu.

Đồng đô la cũng có được hỗ trợ từ sự gia tăng lãi suất qua đêm, tăng mạnh vào thứ Ba khi lãi suất trên trái phiếu 10 năm của chính phủ Hoa Kỳ tăng lên 0,6590%. Điều này đã giữ cho đồng euro ở mức 1,1795 đô la và đồng Úc ở mức 0,7171 đô la trong giao dịch buổi sáng châu Á.

Trên các thị trường hàng hóa, dầu thô vẫn đạt mức tăng đêm qua sau khi các cơn bão làm gián đoạn sản xuất của Mỹ. Dầu thô Brent giao sau ổn định ở mức 45,13 USD/thùng và dầu thô WTI giảm 0,3% xuống 42,50 USD/thùng.

Đồng đô la mạnh lên đã giữ vàng ở mức 1.929 USD/Ounce. Lịch dữ liệu nhẹ ở châu Á cho thấy các nhà đầu tư đang tìm kiếm số liệu về lương của Úc trước khi số liệu kinh doanh IFO của Đức được công bố vào lúc 08:00 và dữ liệu niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ công bố lúc 1400 GMT.

Biên dịch: Anh Tuấn

Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-global-markets/asian-stocks-near-two-year-high-as-virus-treatment-hopes-lift-mood-idUSKBN25L03N

Ý kiến của bạn