Có phải Morgan Stanley đã vô tình đổ thêm dầu vào lửa ?

07/05/2020, 15:16
Chia sẻ:

Đổ thêm dầu vào lửa. Tất cả chúng ta đã từng nghe cụm từ này và sử dụng nó lúc này hay lúc kia. Morgan Stanley, một trong những tiếng nói có ảnh hưởng nhất của Phố Wall trong giao dịch năng lượng, có lẽ đã tăng thêm một tiếng nói mạnh mẽ hơn cho cụm từ đó trong tuần này. 

Trước thềm việc tăng giá dầu kéo dài bốn ngày đã tăng thêm 65% vào giá dầu thô của Hoa Kỳ, Morgan Stanley đã đưa ra một lưu ý vào thứ Ba (05/05/2020) với những từ sau:

“Càng không cho thấy sự không phù hợp lớn nhất trong cung / cầu có lẽ đứng sau chúng ta”.

Đó là tất cả những gì nhà đầu cơ giá dầu lên đang tìm kiếm sự phục hồi hình chữ V cần thiết, kể từ khi sự kiện lịch sử giá WTI giảm dưới 0 USD vào hai tuần trước.

Vào ngày thứ Ba (05/05/2020), WTI giao dịch tại New York đã tăng thêm 20%, đạt mức cao nhất gần một tháng là 25,73 USD trong giao dịch sau thanh toán.

HINH_1_07.05Crude Oil WTI Futures Daily Chart

Brent, giao dịch ngang quyền của WTI tại Anh Quốc và tiêu chuẩn toàn cầu về dầu thô, đã tăng 14% vào thứ ba và tổng cộng 55% kể từ ngày 27 tháng Tư cho một đợt tăng giá kéo dài sáu ngày không ngừng. Brent đạt 32,18 USD sau thanh toán, cao điểm kể từ ngày 14 tháng Tư.

HINH_2_07.05Brent Futures Daily Chart

Quan trọng hơn, tình huống bù hoãn mua, hoặc sự khác biệt tiêu cực, giá giao dịch các hợp đồng có ngày đến hạn gần nhất của cả WTI và Brent đều thấp hơn rõ rệt so với các hợp đồng liên tiếp ngay lập tức của họ, khiến nguy cơ nắm giữ dầu nhanh chóng không tồi tệ như vài tuần trước, khi các nhà đầu tư thực tế đang chạy trốn thị trường hoặc chỉ mua trong các hợp đồng xa hơn và dự trữ dầu để giao hàng sau này. Bù hoãn mua cho các hợp đồng đến hạn gần nhất của WTI chỉ khoảng 2 USD vào thứ Ba; nó đã gấp 10 lần so với hai tuần trước.

Tất cả chờ thời gian

Điều gì đã gây hấp dẫn về lưu ý của Morgan Stanley về dầu mỏ? Vâng, như một câu nói khác, đó là "tất cả chờ thời gian."

Thông điệp của công ty Phố Wall về sự thay đổi tích cực trong động lực cung-cầu của dầu đã hạ nhiệt một ngày sau khi dữ liệu cho thấy kho dự trữ dầu thô của Mỹ không xây dựng dữ dội như trong hai tuần qua, và không gian dự trữ hàng hóa có thể không cạn kiệt như thế

Lý thuyết về các nguyên tắc cơ bản cải thiện giá WTI đã phát triển kể từ khi các ước tính mới được đưa ra vào thứ Hai về hàng tồn kho thô tại Cushing, Oklahoma. Trung tâm này đóng vai trò là điểm giao hàng cho các hợp đồng hết hạn gần nhất của hợp đồng tương lai thô của Hoa Kỳ có những thùng dầu vật chất được cam kết trên những hợp đồng đó.

Genscape, một công ty dịch vụ tình báo năng lượng có giá trị để theo dõi các ước tính của Cushing, cho biết hôm thứ Hai rằng hàng tồn kho tại trung tâm đã tăng 1,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 5. Đó là một ước tính khá quan trọng bởi vì dự trữ ở Cushing cho đến khi đó đã được xây dựng ở mức trung bình 5 triệu thùng mỗi tuần trong bốn tuần trước.

Sợ rằng Cushing sẽ hết không gian để dự trữ dầu là điều khiến WTI hết hạn hợp đồng tháng Năm hai tuần trước với mức giá âm lần đầu tiên của dầu thô Hoa Kỳ trong 37 năm. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, Cushing có sức chứa 76 triệu thùng và tính đến tuần kết thúc vào ngày 24 tháng Tư, đã có 63,4 triệu thùng được dự trữ tại trung tâm.

Do sự hủy hoại nhu cầu đối với dầu từ COVID-19 trong hai tháng qua và bức tranh đáng sợ không kém đang phát triển trên toàn cầu để dự trữ dầu Brent, các thương nhân đã cho rằng điều tồi tệ nhất: Cushing sẽ lấp đầy trước cuối tháng này và dầu thô của Hoa Kỳ được bơm ra khỏi mặt đất sau đó sẽ không có nơi để dự trữ. 

Điều làm thay đổi trò chơi giá dầu? Hay chỉ là bóng tuyết?

Ký ức về những người phải trả tiền cho người khác để nhận các thùng dầu WTI vật chất của họ trong thời gian hết hạn hợp đồng tháng trước đã xuất hiện trong tâm trí của nhiều người, những người đã mong đợi một kịch bản tương tự về giá giảm dưới 0 USD sẽ diễn ra vào tháng này. Do đó, ước tính của Genscape về Cushing đã chỉ ra một công cụ thay đổi trò chơi khả thi cho WTI.

Ngoài các ước tính về Cushing, một điều khác đã thay đổi trong tuần này: hầu hết 50 tiểu bang trên khắp nước Mỹ đã mở cửa trở lại để kinh doanh ở một mức độ nào đó, từ việc cách ly nhằm hạn chế dịch bệnh Covid-19 được áp đặt từ giữa tháng Ba.

Điều này có nghĩa là nhu cầu về xăng và dầu diesel và cuối cùng là nhiên liệu phản lực sẽ phát triển trong tương lai.

Chắc chắn, Morgan Stanley không phải là người duy nhất đưa ra các nguyên tắc cơ bản cải thiện dầu mỏ.

Goldman Sachs, một tên gọi khác của Phố Wall được biết đến trên toàn thế giới về cách gọi thường thấy về thị trường năng lượng và hàng hóa, cho biết vào thứ Sáu tuần trước rằng dầu đang ở trên đỉnh của "một đợt tăng giá ba giai đoạn" bắt đầu bằng một đợt phục hồi, sau đó là thắt chặt theo chu kỳ, và cuối cùng là định lại cấu trúc giá.

Thêm việc cải thiện kho dự trữ vào hai dự báo tăng giá của Phố Wall và bạn nhận được gì? Một quả cầu tuyết, đó là những gì.

Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện

Tuy nhiên, giống như tất cả các câu chuyện thị trường tăng giá tốt, câu chuyện về dầu này cũng có một mặt trái. Và nó bắt đầu với cùng một dự báo của Phố Wall đã diễn ra trong tuần này.

Những gì các nhà giao dịch lấy từ ghi chú của Morgan Stanley rõ ràng chỉ là một nửa câu chuyện. Mặc dù công ty thực sự đã đánh dấu một bước ngoặt trong quan điểm về dầu mỏ, nhưng rõ ràng rằng con đường phía trước sẽ không dễ dàng .

Trong số các điều lưu ý cho dầu thô:

-> Việc tái cân bằng có thể sẽ được rút ra và có sự phù hợp và bắt đầu.

->Hàng hóa không giống như cổ phiếu, mà thường có thể xem qua một thời kỳ yếu kém trong thời gian ngắn. Thay vào đó, cung và cầu của hàng hóa cần phải cân bằng mỗi ngày, tình trạng thừa cung là thừa cung.

->Thị trường dầu vẫn sẽ bị dư cung đáng kể và hàng tồn kho vẫn có khả năng tiếp tục.

 Goldman Sachs chỉ thận trọng trong ghi chú hôm thứ Sáu, rằng:

“Vượt ra ngoài cuộc biểu tình cứu trợ này, chúng tôi cảnh báo rằng thị trường dầu tăng mà chúng tôi dự báo sẽ mất thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn”.

“Dầu mỏ vẫn là một tài sản vật chất và do đó, cần phải định giá trước để xóa hàng tồn kho đáng kể trong 2H20, khiến hàng hóa bị tụt lại trong các tài sản tài chính dự đoán có liên quan như cổ phiếu”, công ty Phố Wall nói thêm.

Liệu việc biểu tình của dầu có quá nhanh sau đó?

Thêm vào những lời hạn chế này, một ảnh chụp hàng tồn kho được phát hành bởi tập đoàn công nghiệp Dầu khí Mỹ sau khi đóng cửa thị trường hôm thứ Ba cho thấy rằng hàng tồn kho ở Cushing đã tăng 2,7 triệu thùng trong tuần trước, không phải 1,8 triệu như ước tính của Genscape.

API nhóm ngành đã có số lượng nhỏ hơn cho việc xây dựng kho dự trữ thô vào tuần trước , ở mức 8.4 triệu, so với 9 triệu được báo cáo chính thức cho tuần trước của EIA.

Đối với tồn kho xăng dầu , API cho biết đã có sự sụt giảm 2,2 triệu thùng trong khi đối với các kho dự trữ chưng cất, được tinh chế thành dầu diesel và dầu nóng , nó đã trích dẫn mức tăng 6,1 triệu. EIA đã giảm 3,7 triệu thùng đối với xăng và tăng 5 triệu thùng đối với các sản phẩm chưng cất trong tuần trước.

EIA sẽ báo cáo số lượng hàng tồn kho của tuần trước vào lúc 10:30 SA ET hôm nay (14:30 GMT), cho thấy ảnh chụp nhanh của API chính xác như thế nào.

các nhà phân tích nói, nếu các con số chính thức hóa ra là giảm nhiều hơn so với dự đoán của thị trường, thì đó là một trường hợp kinh điển của những nhà đầu cơ giá dầu lên được kỳ vọng.

“Thị trường dầu vẫn còn dễ bị tổn thương”, theo ông Magn Magn Nysveen, người đứng đầu phân tích tại Rystad Energy.

“Các vấn đề hiện tại không được giải quyết một cách kỳ diệu, hạn chế dự trữ vẫn còn đó ... Chúng tôi vẫn rất thận trọng trong thời gian ngắn, nhưng quan điểm của chúng tôi là chúng tôi sẽ thấy sự phục hồi về giá trong dài hạn".

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://www.investing.com/analysis/did-morgan-stanley-add-unintended-fuel-to-oils-fire-200523776

Ý kiến của bạn