Cuộc chiến nhiều mặt trận của Trump làm cho thị trường hoảng loạn

03/06/2019, 16:49
Chia sẻ:

Nguồn: oilprice.com - Nick Cunningham – 03/06/2019

Tổng thống Trump đã quyết định mở ra một mặt trận khác trong cuộc chiến thương mại của mình, lần này chuyển hướng sang Mexico.

Trump đã lên twitter vào thứ Năm để công bố mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa đến từ Mexico sẽ có hiệu lực vào ngày 10 tháng Sáu năm nay. Mức thuế này sẽ tăng thêm 5% mỗi tháng cho đến khi Mexico cắt giảm lượng người nhập cư bất hợp pháp, với mức thuế cao nhất ở mức 25% vào Tháng Mười. Trump cho biết thuế quan được đưa ra để đáp trả việc nhập cư bất hợp pháp.

Trump_Twitt

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ đánh giá thành công trên cơ sở hàng ngày, hàng tuần, trên cơ sở một tiêu chí chủ quan duy nhất như sự cắt giảm đáng kể của lượng nhập cư.

Trong một thời đại trước đây, thông báo này có thể được hiểu là một chiến thuật đàm phán cứng rắn, nhưng sau khi Trump đột ngột tuyên bố tăng thuế đối với Trung Quốc vài tuần trước, các thị trường hiện đang theo sát từng lời nói của ông. Thị trường tài chính đã rối loạn vào thứ Sáu, với các cổ phiếu và trái phiếu biến động với các tin tức. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm hơn 300 điểm.

Nền kinh tế Hoa Kỳ và Mexico có quan hệ rất chặt chẽ với nhau, và thuế quan sẽ được người tiêu dùng Mỹ cảm nhận sâu sắc. Thuế quan cũng sẽ vùi dập ngành công nghiệp ô tô, nơi có chuỗi cung ứng trải khắp Bắc Mỹ. Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đang bị cắt giảm doanh số và việc làm. GM và Ford đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ giảm hơn 3% vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Các vấn đề sẽ phức tạp hơn nữa, thuế quan sẽ làm giảm đáng kể niềm tin rằng thỏa thuận NAFTA được đàm phán lại, được gọi là USMCA, sẽ được phê chuẩn. Ba nước đã đồng ý hiệp ước năm ngoái, nhưng nó cần phải được phê chuẩn trong cả ba cơ quan lập pháp quốc gia.

Thuế quan đến vào một thời điểm đặc biệt xấu. Những lo ngại về việc tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, với dấu hiệu của sự chậm lại kinh tế. Cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, dường như chỉ đang leo thang, đang kéo giảm tốc độ tăng trưởng. Morgan Stanley nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên đồng hồ suy thoái kinh tế.

Dầu thô đã hướng đến mức giảm tháng lớn nhất trong sáu tháng qua. Trump gần như chắc chắn rằng các chỉ số giá dầu đóng cửa trong tháng Năm sẽ ở một kịch bản tiêu cực. Trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Sáu, WTI và Brent đã giảm hơn 2%, với WTI trở về mức 50 đô la và Brent giảm xuống mức thấp 60 đô la.

Thuế quan sẽ tác động đến một dòng chảy thương mại của năng lượng từ Mexico đến Hoa Kỳ mà năm ngoái đã đạt 13 tỷ USD, theo Argus Media, bao gồm 665.000 thùng dầu thô một ngày và 53.500 thùng một ngày với các sản phẩm lọc dầu nhập khẩu.

Không rõ Mexico sẽ đáp trả như thế nào, nhưng đơn giản là có thể ban hành thuế quan để trả đũa, như Trung Quốc đã làm. Mexico đã nhập khẩu 265 tỷ đô la hàng hóa trong năm 2018, bao gồm 34 tỷ đô la các sản phẩm dầu thô và dầu mỏ và 18 tỷ đô la nhựa, theo Argus.

Một cuộc chiến thương mại mới giữa Hoa Kỳ-Mexico sẽ kéo một thị trường dầu mỏ đang đi theo hướng tiêu cực. “Giá dầu đã giảm khi lo ngại rằng các chính sách thương mại bảo hộ sẽ làm giảm nhu cầu và sau một tháng bán ròng liên tục của nhóm đầu cơ”, Standard Chartered viết trong một lưu ý. “Dữ liệu đã bị yếu đi trên các bảng điểm, từ dữ liệu thị trường dầu từ dưới lên cho đến các chỉ số kinh tế vĩ mô từ trên xuống.”

Các ngân hàng đầu tư đã tiếp tục: “Những chỉ số về nhu cầu dầu mới nhất trên toàn cầu cũng đang ở trạng thái tiêu cực”.

Chúng tôi ước tính rằng nhu cầu toàn cầu đã giảm trong tháng 3, với nhu cầu yếu đi từ OECD và sự sụt giảm đặc biệt ở châu Âu.

Trong khi sự thiếu hụt nguồn cung đã tác động đến Venezuela và Iran, và có khả năng sẽ là Libya, cuộc chiến thương mại có thể ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế thế giới. Như vậy, rủi ro giảm giá đối với dầu từ nhu cầu yếu đi có ý nghĩa lớn hơn rủi ro tăng từ việc thiếu hụt nguồn cung, theo Standard Chartered.

Tuy nhiên, đồng thời, giá thấp có khả năng đảm bảo rằng OPEC + sẽ mở rộng việc cắt giảm sản lượng trong phần còn lại của năm. Họ cũng sẽ đặt sức ép lên các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ. Standard Chartered kết luận rằng “Chúng tôi nghĩ rằng giá đủ thấp để vừa trì hoãn vừa tăng sản lượng của Ả Rập Xê-út, và cũng sẽ tăng áp lực tài chính đối với các công ty dầu mỏ Hoa Kỳ trong việc tăng trở lại quy mô hoạt động”.

 

Ý kiến của bạn