Dầu giảm 24% trong ngày tồi tệ thứ 3 được ghi nhận, chìm xuống mức thấp hơn 18 năm

19/03/2020, 13:27
Chia sẻ:

Tac gia: Pippa Steven

Dầu đã giảm 24% xuống mức thấp hơn 18 năm vào thứ Tư (18/03/2020) khi đại dịch coronavirus tiếp tục làm giảm nhu cầu dầu thô, và khi lo ngại gia tăng về suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn đến lo ngại về sự hủy diệt nhu cầu dài hạn.

Dầu thô WTI của Hoa Kỳ đã giảm 24,4%, tương đương 6,58 USD, chìm xuống mức 20,37 USD/ thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2002. Ở mức thấp trong ngày, hợp đồng đạt 20,06 USD. Đó là ngày tồi tệ thứ ba của giá WTI được ghi nhận.

Dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã giảm 14,1%, tương đương 4,07 USD, để giao dịch ở mức 24,67 USD, mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Dầu đang bị tấn công ở cả phía cung và cầu. Một sự chựng lại trong hoạt động kinh doanh và du lịch trên toàn thế giới đang đè nặng lên nhu cầu, giống như các nhà sản xuất cường quốc là Ả Rập Saudi và Nga chuẩn bị đẩy mạnh sản xuất.

“Thị trường dầu mỏ sắp tràn ngập dư thừa”, Ngân hàng Mỹ cho biết trong một lưu ý cho khách hàng hôm thứ Tư (18/03/2020).

H1_19.03

Làm thế nào giá thấp có thể đi?

Khi nhu cầu ngừng lại, việc cắt giảm sản lượng của OPEC + hiện tại sẽ hết hạn vào cuối tháng, có nghĩa là các quốc gia sẽ sớm được phép bơm nhiều như họ muốn.

Nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy cho biết “Mỗi ngày, dường như có một cái bẫy khác nằm ẩn dưới giá dầu, và chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy giá dầu tiếp tục khuấy đảo cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng chi phí và sản xuất bị đóng cửa”. “Đây là bức tranh về nhu cầu dầu ảm đạm nhất mà chúng ta đã chứng kiến ​​trong một thời gian dài với sự sụp đổ đồng thời về nhiên liệu máy bay, xăng, nhiên liệu vận chuyển, hóa dầu và dầu được sử dụng để sản xuất điện.

Dầu thô WTI và Brent đang trên đà cho tháng tồi tệ nhất của họ, giảm lần lượt 54% và 50%.

H2_19.03

Vào thứ ba (17/03/2020), Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo dầu trong quý thứ hai, bây giờ chứng kiến ​​WTI và Brent trung bình 20 USD mỗi thùng. Ngân hàng này tin rằng sử dụng dầu đã giảm 8 triệu thùng mỗi ngày. “Hiện tại, tổn thất nhu cầu dầu kết hợp trên diện rộng là chưa từng có”, ông Jeff Jeff Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của công ty, cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

Không giống như các giai đoạn bất ổn kinh tế trước đây, bao gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, tác động lâu dài của coronavirus vẫn còn nhiều điều chưa biết. Với ngày càng nhiều người theo dõi thị trường nói rằng một cuộc suy thoái dường như có khả năng, giá dầu có thể sẽ còn giảm hơn nữa.

“Nhìn về phía trước, con đường ít kháng cự nhất là quyết định giá thấp hơn ngay bây giờ và động lực thấp kéo dài hơn xuất hiện dường như đã duy trì trong một thời gian dài, các nền tảng kinh tế cơ bản của thị trường giá thấp rõ ràng đã được xác định để phù hợp với sự dư thừa đã có từ trước trong thị trường dầu mỏ toàn cầu” Tom Essaye, người đồng sáng lập Báo Sevens Report cho biết.

OPEC + đàm phán thư giãn

Sau khi các cuộc đàm phán giữa OPEC và các liên minh, được gọi là OPEC +, đã bị phá vỡ vào đầu tháng này, Ả Rập Saudi đã công bố kế hoạch tăng sản lượng hàng ngày lên mức kỷ lục 12,3 triệu bpd vào tháng Tư. Để so sánh, vương quốc đã bơm khoảng 9,7 triệu bpd vào tháng Hai. Nga là một trong những quốc gia OPEC + khác cũng đã nói điều đó, có thể đẩy mạnh sản xuất.

John Kilduff cho biết, “Ả Rập Saudi đã trở thành một kẻ đốt phá thị trường, châm dầu vào lửa, dưới hình thức kế hoạch sản suất công suất tối đa. Giá dầu đang nổ lực dò đáy, mà tôi cảm thấy sẽ ở mức 18,00 USD mỗi thùng đối với WTI”.

Theo Reuters, khi giá dầu tiếp tục lao dốc, thành viên của OPEC - Iraq hôm thứ ba (17/03/2020) đã thúc giục tập đoàn 14 thành viên và các liên minh tổ chức một cuộc họp khẩn cấp.

Nguồn: https://www.cnbc.com/2020/03/18/oil-plummets-to-near-18-year-low-on-pace-for-worst-month-ever.html

Ý kiến của bạn