Dầu thô Hoa Kỳ thách thức các người bán từ Trung Đông khi ra mắt giao dịch tại châu Á

20/08/2019, 21:38
Chia sẻ:

(Bloomberg) - Sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất dầu của Hoa Kỳ và Trung Đông đã tăng vọt khi dầu thô của Hoa Kỳ đi thẳng vào trung tâm châu Á, thị trường năng lượng được đánh giá cao nhất thế giới.

Theo nguồn tin từ hai nhà thương nhân và dữ liệu từ báo cáo di Bloomberg biên soạn, Royal Dutch Shell (LON: RDSa) Plc đã cung cấp một lô hàng dầu thô WTI của khu vực Midland (nơi tập trung lớn của ngành công nghiệp dầu đá phiến) của Hoa Kỳ được bán với giá của Dubai khi ra mắt trong phiên giao dịch tại châu Á trên nền tảng giao dịch được tham chiếu rộng rãi của S&P Global Platts.

US_MEDầu thô Hoa Kỳ thách thức Trung Đông tại châu Á

Lô hàng được chào giá trên dự kiến sẽ được chuyển đến Singapore, Linggi hoặc Nipah ở Malaysia. Giá chào cạnh tranh với dầu Trung Đông, đưa nó vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với các loại sản phẩm được sản xuất ở Saudi Arabia, Abu Dhabi và Qatar. Một khi cân nhắc đến lợi ích có được từ việc mua bán song song để hưởng chênh lệch giá, có thể thấy rằng dòng chảy của dầu mỏ Hoa Kỳ đến châu Á đã tăng lên trong những năm gần đây.

John Driscoll, chiến lược gia hàng đầu của JTD Energy Services Ltd. tại Singapore cho biết, “Đây là một món khai vị ngon miệng khác trên bàn tiệc buffet của dầu đối với một số người mua châu Á. Có thể thấy rằng xuất khẩu dầu thô của Hoa Kỳ đang tăng mạnh, động thái này có thể gây ra những gián đoạn cho các nhà cung cấp truyền thống ở Trung Đông.”

Trong khi các lô hàng của Hoa Kỳ như WTI Midland và Eagleford thường được định giá thấp hơn so với giá tham chiếu WTI của Hoa Kỳ, thì chào hàng của Shell giúp người mua dễ dàng so sánh với dầu chất lượng tương tự mà các nhà máy lọc dầu trên khắp Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc thường sử dụng. Dầu thô có thể được chuyển tải sang các tàu khác ở eo biển Malacca gần Singapore, khiến việc vận chuyển dầu trở nên ít phức tạp hơn đối với người mua trên khắp Châu Á.

Xuất khẩu của Hoa Kỳ đã dần bào mòn sự thống trị của dầu thô Trung Đông ở châu Á, vào thời điểm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+ - ND) đang hạn chế sản lượng của chính họ trong nỗ lực đẩy giá lên cao. Nhập khẩu dầu của Hàn Quốc từ Hoa Kỳ đã tăng lên khoảng 8,5 triệu thùng trong tháng 6, so với 3 triệu thùng vào cùng kỳ năm trước. Các chuyến hàng từ Hoa Kỳ đến châu Á có thể sẽ tăng hơn nữa khi bắt đầu khai thác hai đường ống Permian trong năm nay.

Chào hàng của Shell đã được đưa ra đối với lô hàng WTI Midland  giao vào ngày 15-25 tháng 10 cùng mức phí bảo hiểm 4,55 USD/thùng so với giá chuẩn của Dubai, các thương nhân cho biết. Chào hàng này có hiệu lực trở thành thỏa thuận mua bán chỉ khi người mua có chấp nhận con tàu vận tải Phoenix Jamnagar.

Biên dịch: Bích Tuyền

Ý kiến của bạn