Định hướng tiếp theo cho chính sách năng lượng và thị trường dầu mỏ của Hoa Kỳ

07/02/2020, 15:16
Chia sẻ:

Tác giả: tiến sỹ Ellen.R

 

Trong bài phát biểu tại Liên bang vào tối thứ Ba (ngày 04/02/2020), Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra một số manh mối về định hướng tiềm năng của chính sách năng lượng của Hoa Kỳ cho năm 2020.

Ngoài các tác động chính sách, thị trường dầu của Hoa Kỳ có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi một số động lực của thị trường chính. Tác động bất định của Dịch bệnh do virus corona đối với giá dầu và các nhà sản xuất Hoa Kỳ vẫn là một mối lo ngại. Đồng thời, thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc để lại những câu hỏi dai dẳng về khả năng Hoa Kỳ đáp ứng các điều kiện của thỏa thuận.

Dưới đây, chúng tôi giải nén các yếu tố cơ bản quan trọng này để kiểm tra những gì đang chờ ở phía trước cho thị trường dầu mỏ Hoa Kỳ và chính sách năng lượng của đất nước:

Sản xuất kỷ lục, không cần sáng kiến mới?

Tổng thống đã công bố nền sản xuất dầu thô kỷ lục của Mỹ - hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại, sản xuất đạt khoảng 13 bpd - và tuyên bố rằng Hoa Kỳ độc lập về năng lượng, điều được sự đồng thuận với các cử tri, nhưng điều đó không chính xác. Trong khi Hoa Kỳ có thể là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới hiện nay, dầu thô là hàng hóa toàn cầu và một số tài sản tại Hoa Kỳ thuộc sở hữu nước ngoài.

Đáng chú ý, bài phát biểu của Tổng thống Trump, đã không đề cập đến bất kỳ sáng kiến ​​mới nào mà chính quyền của ông đã lên kế hoạch để thúc đẩy sản xuất dầu của Hoa Kỳ hoặc thúc đẩy sản lượng của bất kỳ loại năng lượng nào. Trong các bài phát biểu trước đây, tổng thống đã thảo luận về các loại năng lượng của Hoa Kỳ (dầu, khí đốt tự nhiên, than, hạt nhân, v.v.) cũng như các kế hoạch tăng sản lượng. Sự bùng nổ đá phiến trong vài năm qua có thể được ghi nhận, một phần, vào các chính sách thuận lợi từ nhiệm kỳ ông Obama và đặc biệt là Nhà Trắng dưới nhiệm kỳ Trump.

Việc bỏ qua các chính sách năng lượng mới từ bài phát biểu có thể báo hiệu sự thay đổi trong chính sách năng lượng của Hoa Kỳ - cụ thể là nâng cao sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ không còn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump.

Có lẽ, các biện pháp bổ sung sẽ không được ưu tiên vì sản lượng đã tăng cao sau khi chính quyền Trump giảm các quy định của liên bang đối với sản xuất than, dầu và khí tự nhiên.

Nhưng giá dầu thấp có thể gây thiệt hại

362c24f112f14c3bf6bb84e68f13f3eeCrude Oil WTI Futures Weekly Chart

Trong dự báo năm 2019, EIA dự đoán rằng sản lượng dầu của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng đến năm 2025, sản xuất đạt hơn 14,2 bpd trước khi giảm nhẹ. Tuy nhiên, rất nhiều điều có thể thay đổi trong năm năm tới.

Mặc dù chúng tôi chưa biết về tác động đầy đủ của Dịch bệnh do virus corona gây ra đối với nhu cầu dầu, nhưng rõ ràng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2020 sẽ bị kìm hãm bởi dịch bệnh và sự kiểm dịch.

Điều không rõ ràng: giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong bao lâu vì tạm dừng hoạt động kinh tế do dịch bệnh mà virus đã gây ra. Giá thấp kéo dài sẽ gây thiệt hại cho các nhà sản xuất dầu.

Chúng ta có thể thấy nhiều công ty dầu đá phiến sẽ phá sản nếu giá giảm và ở mức thấp, và điều này, đến lượt nó, có thể ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất dầu của Hoa Kỳ.

Cơ sở hạ tầng: Một mối quan tâm chính khác

Cơ sở hạ tầng cho giao thông và dầu mỏ của Hoa Kỳ là một vấn đề khác cần xem xét. Theo Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, Trung Quốc đã cam kết mua các sản phẩm năng lượng trị giá 52 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020 và 2021, bao gồm dầu thô, khí tự nhiên hóa lỏng, than đá và sản phẩm tinh chế.

Hiện không rõ liệu Hoa Kỳ có đủ cơ sở hạ tầng xuất khẩu để hỗ trợ mua hàng của Trung Quốc với sản lượng đã cam kết hay không. Có thể Hoa Kỳ cần bật đèn xanh và ưu tiên một số cơ sở sản xuất và xuất khẩu nhiều hơn để có thể hoàn thành các đơn hàng được thỏa thuận.

Tổng kết lại

Từ chút ít thông tin mà Tổng thống Trump nói về năng lượng, điều đáng nói là chính phủ đang vui mừng về những gì đang xảy ra và có thể sẽ không mong đợi gì thêm nữa.

Các thương nhân và nhà phân tích sẽ tìm kiếm câu trả lời từ phát ngôn của Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ, Ông Dan Brouillette và từ phía Nhà Trắng để biết về việc Hoa Kỳ có đang tìm cách mở rộng sự bùng nổ này hay duy trì hiện trạng.

Biên dịch: Trà Giang

Nguồn: https://www.investing.com/analysis/whats-next-for-the-us-oil-market-and-energy-policy-200505083

Ý kiến của bạn