DỰ TRỮ CHIẾN LƯỢC VÀ VẤN ĐỀ ĐIỀU TIẾT GIÁ DẦU?

02/04/2019, 09:12
Chia sẻ:

Các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ trên thế giới đang tỏ ra không hài lòng về việc thị trường dầu mỏ toàn cầu tăng giá nhanh chóng và đang xem xét việc xuất bán từ nguồn dầu dự trữ chiến lược của họ. Hôm thứ Sáu, Bloomberg News đã báo cáo rằng chính quyền Trump đang xem xét các lựa chọn khác nhau, từ việc bước đầu bán ra 5 triệu thùng dầu nhằm mục đích giải phóng 30 triệu thùng dầu dự trữ để hạ nhiệt nguồn cung trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 và trước các biện pháp trừng phạt đối với Iran có xu hướng phản tác dụng.

Hôm nay tờ Wall Street Journal cho biết Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng đang cân nhắc đến việc xuất bán thêm dầu mỏ. Tạp chí này trích lời Fatih Birol, giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế, một nhóm tư vấn cho các quốc gia công nghiệp về chính sách năng lượng và điều phối các đợt xuất bán dầu khẩn cấp trên toàn cầu, nói tại một bữa ăn tối riêng vào tháng trước rằng việc bán ra này là một lựa chọn nếu nguồn cung trở nên tồi tệ hơn, theo một số nhân vật phát biểu tại bữa tối hôm đó.

Iran không muốn phương án xuất bán dầu dự trữ này được thực hiện. Bloomberg báo cáo rằng một quan chức cấp cao của Iran đã khuyến cáo Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên sử dụng Dự trữ dầu mỏ chiến lược của quốc gia để đẩy giá thấp hơn, và thay vào đó giảm lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran. "Lời khuyên của tôi cho bạn, Tổng thống, là tránh chạm vào SPR (Strategic Petroleum Reserve – Dự trữ dầu chiến lược) - để hạ nhiệt và từ bỏ cấm vận lên dầu Iran", Hossein Kazempour Ardebili, đại diện của Iran tại OPEC, cho biết qua email.

Việc bán ra lượng dầu từ dự trữ toàn cầu mà một số người tin là vì mục đích chính trị ngắn hạn có thể dẫn chúng ta xuống một con dốc trơn trượt có thể gây ra hậu quả cuối cùng. Việc cố gắng sử dụng dự trữ dầu để cố gắng kiểm soát giá có thể chứng minh không có lợi vì nó có thể không làm chậm tăng trưởng nhu cầu và đầu tư thấp là lý do chính cho việc thắt chặt nguồn cung. Nội dung được quan tâm tại cuộc nói chuyện về dầu đến nhiều hơn từ Saudi Arabia và thực tế là Tổng thống Donald Trump sẽ thúc đẩy mặt hàng dầu với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki và cũng gây áp lực lên giá trong ngắn hạn. Sẽ là tốt hơn khi để cho thị trường làm việc và nhu cầu chậm chủ yếu là do năng lực sản xuất toàn cầu chậm gần mức thấp trong lịch sử.

Tuy nhiên, ngay cả những cuộc nói chuyện về việc bán ra dầu mỏ dự trữ chiến lược toàn cầu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã đi đến bao xa trong vài năm qua. Việc rút bớt một lượng dầu lớn nhất trong lịch sử với quy mô lớn được thúc đẩy bởi một nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ đã giúp dẫn dắt thế giới thông qua việc các hành động kinh tế mà chúng ta đã trải qua. Việc đầu tư vào dầu mỏ và đánh giá sai về khả năng dầu đá phiến có thể trở thành một nhà sản xuất dầu mạnh mẽ đã gây nhiều bất ngờ. Bây giờ dựa vào nguồn dự trữ để giảm giá sẽ có thể thất bại và có thể ngăn cản các dòng đầu tư vào dầu.

Tổng thống Trump có quyền cho phép tung ra thêm dầu và người Saudi cũng đang cung cấp nhiều dầu hơn. Bloomberg cho biết Saudi Arabia đang cung cấp thêm các lô dầu thô Arab Extra Light cho ít nhất hai người mua ở châu Á, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Tác giả: Phil Flynn – 7:35 ngày 16/07/2018

Ý kiến của bạn