Ecuador tuyên bố rút - dấu hiệu cho thấy sức mạnh trên thị trường dầu mỏ của OPEC có thể suy yếu

17/10/2019, 10:28
Chia sẻ:

Ecuador công bố sẽ rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào ngày 1/1/2020, chính phủ Ecuador đang cố gắng tìm cách tăng được doanh thu từ bán dầu.

fee3f148-6be3-11e7-9575-882aa2208a4d_1280x720_022159Ecuador tuyên bố rút khỏi OPEC vào đầu năm 2020

OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác kể từ ngày 1/1/2019 đã thực hiện một thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày. Liên minh này gọi là OPEC+ hồi tháng 7/2019 cam kết kéo dài hiệp ước tới tháng 3/2020.

Tuy nhiên, hiện tại, Ecuador đã sản xuất quá mức chỉ tiêu 30.000 thùng mỗi ngày. Điều này có vẻ không nhiều, nhưng đó là doanh thu quan trọng đối với chính phủ Ecuador.

Ecuador hồi tháng 2/2019 đã yêu cầu OPEC cho phép sản xuất trên hạn ngạch của họ, nhưng chính phủ chưa bao giờ khẳng định OPEC có phản hồi yêu cầu này hay không.

Bộ trưởng Năng lượng quốc gia Nam Mỹ này cho biết “quyết định này dựa trên những vấn đề và thách thức nội bộ mà quốc gia này phải thực hiện liên quan tới sự bền vững tài chính” và không cung cấp thêm chi tiết. Ông bổ sung “biện pháp này là phù hợp với kế hoạch của chính phủ nhằm giảm chi tiêu công và tạo ra thu nhập mới”.

Liệu đó có phải dấu hiệu cho thấy OPEC có thể suy yếu

Ecuador là nhà sản xuất nhỏ thứ tư trong OPEC, quốc gia này sản xuất khoảng 540.000 thùng mỗi ngày tại thời điểm tuyên bố, vì vậy mất đi Ecuador không phải là thảm họa đối với liên minh dầu mỏ. Tuy nhiên, đó là một tín hiệu xấu thể hiện vị thế của tổ chức đa quốc gia và khả năng liên kết các thành viên của mình lại với nhau.

Là một tổ chức, sức mạnh của OPEC đến từ khả năng và sự đồng thuận của các thành viên. Khi Venezuela và Ả Rập Saudi lần đầu tiên thành lập OPEC vào những năm 1960, ý tưởng là sử dụng tổng tỷ trọng của một số quốc gia sản xuất dầu để thao túng sản xuất toàn cầu và giá của dầu. Các quốc gia tiếp tục là thành viên của OPEC chỉ vì họ thấy lợi ích cho chính họ.

Việc OPEC, OPEC + hợp tác với Nga và các nước khác, đã làm Ecuador thất vọng, vì điều đó không thể làm tăng giá dầu. Nếu giá dầu không tăng, thì Ecuador cần tìm thêm doanh thu bằng cách sản xuất và xuất khẩu thêm dầu. Do đó, Quốc gia này không thể chấp nhận hạn ngạch do OPEC áp đặt.

Các cựu thành viên nhỏ khác của OPEC cũng đã rời tổ chức này vì lý do tài chính. Indonesia đã không là thành viên trong năm 2016 do họ tìm cách tăng xuất khẩu dầu.

Nguyên nhân đến từ giá dầu

Ecuador không phải là quốc gia duy nhất của OPEC và OPEC + đã sản xuất quá mức. Đáng chú ý nhất, Iraq đã sản xuất quá mức trong nhiều năm. Tuy nhiên, Iraq là nhà sản xuất lớn thứ hai tại OPEC hiện tại và có một vị thế mạnh trong thị trường. Do đó, OPEC không thể cho phép quốc gia này tách khỏi liên minh. Và vì vậy, ủy ban chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ có thể khiển trách Iraq sản xuất quá mức, nhưng OPEC tiếp tục để nước này sản xuất quá mức. Ecuador thì không có nhiều giá trị như vậy trong liên minh.

Nếu kéo dài việc OPEC không thể thành công trong tăng giá dầu, thì có thể phải cho phép ngay cả các quốc gia nhỏ, ít quan trọng hơn trong liên minh sản xuất quá mức, chính thức hoặc không chính thức. Mặt khác, các nhà sản xuất nhỏ hơn có thể thấy không có lý do gì để tham gia vào một OPEC không giúp họ tăng doanh thu.

Diễn biến của giá dầu hiện tại

Tính cả tháng vừa qua giá dầu WTI mất 1,9%, giá dầu WTI giảm 7,5% trong quý vừa qua. Còn với giá dầu Brent, giá dầu Brent mất 0,6% trong tháng còn tính cả quý giảm 8,7%.

Giá dầu vốn đã trong xu thế giảm từ trước khi phía Ecuador thông báo rời khỏi OPEC. Viện quản lý nguồn cung Mỹ công bố chỉ số của ngành sản xuất giảm xuống mức 47,8% trong tháng gần nhất từ mức 49,1% của tháng trước đó. Chỉ số như vậy có tháng giảm thấp nhất tính từ tháng 6/2009 khi mà suy thoái kinh tế toàn cầu chấm dứt.

Theo phân tích của chuyên gia, việc ngành sản xuất đi xuống chắc chắn có tác động khiến cho nhu cầu dầu thô giảm. Số liệu mới công bố khiến tâm lý ngại rủi ro tăng cao hơn, các chỉ số chứng khoán Mỹ và giá dầu thô đồng loạt giảm.

Thông tin Ecuador quyết định rút khỏi OPEC cũng ít nhiều tác động đến tình hình xăng dầu thế giới và Việt Nam. Các chủ doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp vận tải Việt Nam cũng nên cân nhắc thông tin này để lên kế hoạch kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Liên hệ: Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC)

Địa chỉ: 194 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0969 433 033. Điện thoại: 0283.930 3633. Fax: 0283.9305991

Website: http://www.petec.com.vn/. Fanpage: https://www.facebook.com/xangdaupetec

Nguồn: https://vn.investing.com/analysis/dau-hieu-moi-nhatcho-thay-sucmanhtrenthi-truong-dau-mo-cua-opec-co-the-suy-yeu-200431030
Ý kiến của bạn