Fed đã giải cứu dầu và khí đốt của Mỹ như thế nào

30/06/2020, 11:47
Chia sẻ:

Tác giả: Nick Cickyham

Chính quyền Trump đã thực hiện hàng chục hành động trong suốt đại dịch Covid-19 để mang lại lợi ích cho ngành dầu khí, như mở ra các vùng đất mới để cho thuê, tưới nước bảo vệ môi trường, cắt giảm tiền bản quyền trên các vùng đất liên bang, là những hành động trong số một danh sách dài các hành động khác.

Nhưng một trong những can thiệp có ảnh hưởng hơn đến từ Cục Dự trữ Liên bang. Vào tháng 3, khi thị trường tài chính đi vào bế tắc, Quốc hội Hoa Kỳ đã ủy quyền cho Cục Dự trữ Liên bang bơm hàng nghìn tỷ USD vào thị trường tài chính. Điều đó bao gồm khả năng cho vay trực tiếp vào các lĩnh vực và công ty riêng lẻ trong nền kinh tế thực, cùng với việc mua trái phiếu gián tiếp cho các lĩnh vực cụ thể.

Nói cách khác, Fed được ủy quyền mua hàng chục tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp trong ngành năng lượng, ngoài việc cho vay trực tiếp vào chính các công ty đó.

Vấn đề là Fed có thể đang thúc đẩy một ngành công nghiệp đang gặp khó khăn trước khi thị trường suy thoái.

Theo một báo cáo gần đây, hơn 200 công ty dầu khí Bắc Mỹ đã phá sản kể từ năm 2015. Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ, đặc biệt, đã mất 300 tỷ USD và “đạt đỉnh điểm mà không bao giờ kiếm được tiền”, theo một báo cáo gần đây.

Những vấn đề này đã tồn tại trước đại dịch Covid-19. Trong số 158 ngành công nghiệp phụ được xác định theo Tiêu chuẩn phân loại công nghiệp toàn cầu (GISC), “khoan dầu và khí đốt” đã chứng kiến ​​sự sụt giảm nghiêm trọng nhất về xếp hạng tín dụng trong năm năm qua (đến cuối năm 2019, trước khi xảy ra đại dịch), giảm 44%, theo một báo cáo mới từ Influence Map (*). Các công ty trong các lĩnh vực khác hoạt động tốt hơn nhiều - các công ty chăm sóc sức khỏe đã giảm chất lượng tín dụng trung bình chỉ 6%, trong khi truyền thông cải thiện 4% và bất động sản tăng 3%.

Bởi vì ngành năng lượng đã có xu hướng giảm trong nhiều năm, nên việc chứng minh sự can thiệp của Fed dựa trên logic là một trở ngại tạm thời liên quan đến coronavirus, như trường hợp của các ngành khác.

Sự can thiệp bất thường “đại diện cho sự hỗ trợ cho các bộ phận của nền kinh tế có thể đã bị suy giảm liên tục trước đại dịch”, Influence Map cảnh báo. “Nếu đây là trường hợp, nó đặt ra câu hỏi xung quanh rủi ro đạo đức và sự biến dạng của thị trường tự do cũng như việc Cục Dự trữ Liên bang thay mặt cho người nộp thuế Hoa Kỳ chấp nhận rủi ro quá mức”.

Xếp hạng tín dụng trung bình cho các công ty khoan dầu khí tương đương với xếp hạng S&P “B” theo một báo cáo, đưa ngành này “chắc chắn vào cấp độ không đầu tư hoặc lãnh thổ rác”.

Fed đã thực hiện mua ban đầu 1,3 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp vào cuối tháng Năm. Khoảng 8% trong số đó thuộc về dầu khí, mặc dù lĩnh vực này chỉ chiếm 3% trong S&P 1500, Influence Map cho thấy. Hơn nữa, trong số 100 triệu USD đã đi vào dầu khí, một phần năm trong số đó thuộc về các công ty có xếp hạng tín dụng trong lãnh thổ rác.

Trong khi đó, Politico báo cáo rằng dữ liệu được công bố vào Chủ nhật từ Fed cho thấy 20% giao dịch mua trái phiếu của Fed đã dành cho các công ty năng lượng và tiện ích. Đây là lần đầu tiên Fed công bố dữ liệu về các công ty riêng lẻ. Mua trái phiếu bao gồm từ ExxonMobil, Energy Transfer Operating, Diamondback Energy, Duke Energy, Williams Co., Phillips 66, Sabine Pass Liquefaction, FirstEnergy Corp, DTE Electric, Florida Power & Light và Marathon Petroleum, trong số những công ty khác.

Nếu ngoại suy và nhân rộng lên tới 250 tỷ USD được ủy quyền cho Fed, những người nộp thuế ở Mỹ có thể gặp khó khăn với 19 tỷ USD trái phiếu dầu khí, với 4 tỷ USD có khả năng được phát hành cho các công ty có xếp hạng “rác”.

Một sự can thiệp lớn như vậy đại diện cho “hành vi bóp méo thị trường”, và hỗ trợ “các hoạt động kinh tế không hiệu quả”, theo báo cáo của Influence Map.

Tuy nhiên, tầm với của Fed chỉ đi xa. Bất chấp sự giúp đỡ từ Fed, đã giúp giảm chi phí vốn, mô hình kinh doanh cơ bản vẫn bị thách thức. Các vụ phá sản vẫn đang gia tăng, bao gồm cả vụ phá sản đáng chú ý từ Chesapeake Energy , một công ty minh họa rõ hơn về hoạt động khoan nợ không bị hạn chế và lừa đảo đất đai hơn bất kỳ công ty dầu đá phiến nào khác ở Mỹ.

Giải thích từ ngữ:

Influence Map: là một tổ chức phi lợi nhuận, có trụ sở chính lại London, Vương Quốc Anh. Hoạt động dựa trên các vấn đề về khí hậu và bền vững. Phân tích về khí hậu của Influence Map đã được các phương tiện truyền thông trên toàn cầu sử dụng và hành động bởi hàng trăm nhà đầu tư, nhiều chiến dịch. Influence Map phân tích vận động hành lang cho các công ty về chính sách khí hậu. Phân tích dựa trên dữ liệu và truyền đạt rõ ràng về các vấn đề quan trọng liên quan đến khủng hoảng khí hậu.

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Energy-General/How-The-Fed-Bailed-Out-US-Oil-And-Gas.html

 

Ý kiến của bạn