Giá dầu giảm 3% khi Trump đồng ý sẽ đàm phán với Iran, tránh xa Trung Quốc

17/07/2019, 14:33
Chia sẻ:

Nguồn: investing.com

Tác giả: Barani Krishnan

Giá dầu sụt giảm hơn 3% hôm thứ ba (16/07/2019) khi chính quyền Trump dường như sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Iran, đồng thời xem xét mức thuế mới và nặng hơn đối với Trung Quốc khi trước cáo buộc nước này không mua sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ theo như mong đợi.

Dầu thô WTI của Hoa Kỳ giảm 1,96 USD, tương đương 3,3%, về mức 57,62 USD / thùng.

Giá Brent giao dịch tại London (giá tham chiếu với dầu thô bên ngoài Hoa Kỳ) chốt phiên đã giảm 2,13 USD, tương đương 3,2%. Trước đó trong cùng phiên giao dịch, giá Brent đã tăng sau nhiều giờ, đạt 64,75 USD lúc 3:30 chiều ET (19:30 GMT).

Newsweek dẫn lời Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói hôm thứ Ba (16/07/2019) rằng "lần đầu tiên" các quan chức Iran "sẵn sàng đàm phán về chương trình tên lửa của họ." Phát biểu của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump nói trong một cuộc họp nội các rằng chính quyền của ông đã đạt được tiến bộ với Tehran và không muốn chiến tranh hay thay đổi chế độ ở đó, mặc dù ông đã "muốn họ rời khỏi Yemen".

Hoa Kỳ đã cáo buộc Iran hỗ trợ một nhóm phiến quân Hồi giáo Zaidi Shiite được gọi là Ansar Allah, hay Houthis, hiện đang tham gia vào cuộc chiến kéo dài bốn năm chống lại một liên minh do Saudi dẫn đầu ủng hộ chính phủ thay thế.

Người ta không biết được việc Trump ngay lập tức quyết định đồng ý đàm phán với Iran có nghĩa là tổng thống cũng chấp nhận điều kiện tiên quyết của Tehran hay không, rằng tất cả các lệnh trừng phạt chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ được gỡ bỏ trước khi các cuộc đàm phán có thể bắt đầu.

Nếu Trump chấp nhận yêu cầu của Iran, điều đó có nghĩa là có nhiều dầu hơn sẽ chảy vào thị trường trong những tuần tới có thể bù đắp ít nhất một phần từ việc cắt giảm nguồn cung mà OPEC đã phối hợp chặt chẽ với đối tác Nga kể từ cuối năm ngoái.

LYNXMPED9C1EL_L

Trump, trong khi đó, cho biết Hoa Kỳ còn một chặng đường dài để đi đến kết quả thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và có thể áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá thêm 325 tỷ USD nếu cần phải làm như vậy.

Trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng, Tổng thống cho biết Trung Quốc được cho là sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ và chính quyền của ông đang theo dõi để xem liệu Bắc Kinh có làm như vậy không.

Những nhà đầu cơ giá dầu vẫn đang hy vọng rằng sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ sẽ đủ để tạo ra một tuần giảm giá thứ năm liên tiếp khi mà các cơ sở sản xuất đóng cửa vào tuần trước trong cơn bão Barry đang suy yếu.

Các nhà phân tích của Investing.com đồng loạt cho rằng, cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) được cho rằng ​​sẽ báo cáo mức giảm tồn kho dầu thô là 3,38 triệu thùng vào tuần trước. Thực tế trong tuần trước, EIA đã báo cáo mức giảm 9,5 triệu thùng.

Cuối ngày thứ Ba, Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) đã đưa ra một báo cáo nhanh về những gì EIA có thể báo cáo trong bộ dữ liệu của mình cho tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7. Báo cáo API cho thấy kho dự trữ dầu thô giảm 1,4 triệu thùng.

Biên dịch: Quốc Hùng

Ý kiến của bạn