Giá dầu giảm khi người Nga nghĩ khác với người Saudi về việc cắt giảm sản lượng

21/05/2019, 15:13
Chia sẻ:

Giá dầu giảm khi người Nga nghĩ khác với người Saudi về việc cắt giảm sản lượng

Nguồn: investing.com - Barani Krishnan

Đôi khi đồng minh tốt nhất chỉ có thể tốt hơn một chút so với kẻ thù. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid Falih có lẽ đang hiểu ra điều đó về người đồng cấp Nga Alexander Novak.

Nhiều tháng sau khi gắn bó với nhau về nhiều mặt, đối với các nhà lãnh đạo của họ, Thái tử Mohammed bin Salman và Tổng thống Vladimir Putin, thậm chí còn nhiệt tình với nhau ở Davos, Falih và Novak đã có những thông điệp khá khác nhau để truyền đạt trong cuộc họp OPEC+ (OPEC mở rộng – ND) cuối tuần ở Jeddah, và thị trường không chắc chắn những gì sẽ được lấy đi từ đó.

Hợp đồng tương lai WTI, chuẩn cho dầu thô Hoa Kỳ, đã tăng 34 cent, tương đương 0,5%, ở mức 63,10 USD / thùng.

Hợp đồng tương lai Brent, chuẩn toàn cầu về dầu, đã giảm 15 xu, tương đương 0,2%, ở mức 72,06 USD vào lúc 3:23 PM ET (19:23 GMT).

Nhưng WTI và Brent đã cao hơn rất nhiều vào đầu phiên thứ Hai ở châu Á. Giá dầu của Hoa Kỳ đã tăng tới 1,04 USD và đồng thời tại Anh  (Brent – ND) là 1,20 USD, như là sự phản ứng với cuộc nói chuyện cứng rắn của Falih vào Chủ nhật. Bộ trưởng năng lượng Saudi cho biết Vương quốc sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm ở mức trên mức tuân thủ theo thỏa thuận của OPEC+. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng các đồng nghiệp khác trong liên minh cũng sẽ làm như vậy.

Đồng minh đáng tin cậy nhất của Falih, Novak, không cùng quan điểm, đồng ý rằng còn quá sớm để nói về việc cắt giảm sản xuất đã diễn ra trong sáu tháng nay. Nhưng bộ trưởng năng lượng Nga cũng nói nhiều hơn, rất nhiều so với Falih có thể thích.

Giá dầu ban đầu nhảy vọt trên các bài phát biểu được phối hợp cẩn thận của Saudi-Nga với báo chí. Nhưng giá dầu đã rơi khỏi mức cao khi thị trường phản ứng ngược lại những bình luận mà Novak đưa ra sau đó trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

Novak đã nói trong cuộc phỏng vấn đó rằng OPEC+ có thể cần "điều chỉnh" thỏa thuận sản xuất hiện tại trước khi cuộc họp tiếp theo vào tháng tới. Một lựa chọn trên bàn đàm phán là "loại bỏ sự tuân thủ quá mức" với các mục tiêu hiện tại, Novak nói, một động thái có thể giúp giảm sản lượng một cách hiệu quả trong nửa cuối năm nay.

Bloomberg đã phát triển cuộc phỏng vấn đó thành một câu chuyện tin tức có nội dung giống như một bài viết bán bình luận, khẳng định rằng Putin cũng có thể muốn có tiếng nói trong chính sách của OPEC+. Vào năm ngoái, tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) vào tháng 6, ông Putin nói rằng Nga "không quan tâm đến sự tăng giá không điểm dừng của giá năng lượng và dầu mỏ", Bloomberg nhắc nhở độc giả.

Diễn đàn 2019 của SPIEF được lên kế hoạch từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 6, và một lần nữa, người Nga có vẻ hài lòng với giá dầu thấp hơn một chút so với điều mà Saudis mong muốn. Moscow có thể sống với 60 USD một thùng, trong khi Riyadh phải vật lộn với bất cứ thứ gì dưới 80 USD, Bloomberg nói.

Bloomberg nói thêm rằng Nga chỉ đơn thuần cắt giảm theo yêu cầu, chỉ đáp ứng mục tiêu chính thức trong tháng này. Vì vậy, loại bỏ sự tuân thủ quá mức sẽ có nghĩa là Moscow vẫn giữ chính xác như hiện nay. Ngành công nghiệp dầu mỏ hùng mạnh của Nga, dẫn đầu bởi nhà môi giới quyền lực của điện Kremlin và Giám đốc điều hành Rosneft PJSC, ông Igor Sechin, mong muốn khả năng có thể tăng sản lượng.

Phil Flynn, nhà phân tích năng lượng cao cấp của The Price Futures Group ở Chicago cho hay: "Thị trường dầu mỏ một lần nữa đang cố gắng cân bằng giữa rủi ro nguồn cung so với rủi ro nhu cầu".

Giá dầu cũng bị kéo xuống khi các cổ phiếu trên Phố Wall giảm do lo ngại cho lĩnh vực công nghệ đến từ danh sách đen của Nhà Trắng đối với nhà khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei. Quyết định của Google (NASDAQ: GOOGL) về việc ngừng cấp phép cho Huawei là một yếu tố chính cho sự sụt giảm của Nasdaq Composite.

Sau khi tăng mạnh trong quý đầu tiên hơn 30% và một tháng Tư ấn tượng, giá dầu thô đã phải vật lộn để tăng kể từ đầu tháng Năm.

Những nhà đầu cơ giá dầu lên đã được hưởng lợi phần nào trong tuần qua, tuy nhiên, từ sự gia tăng căng thẳng địa chính trị khi Saudis cáo buộc Iran, người đang chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, phá hoại cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Vương quốc.

Nhưng một số nhà phân tích cảnh báo rằng ngay cả lợi ích địa chính trị cũng có giới hạn của nó.

Scott Shelton, nhà môi giới hợp đồng năng lượng tương lai tại ICAP (LON:NXGN) tại Durham, NC cho biết : "Tôi là một người hoài nghi, tuy nhiên, về giá cả ở đây thì tôi nghĩ rằng đây là một giao dịch đường cong hơn là một mức giá cố định vì địa chính trị có thể cường điệu hơn bất cứ điều gì". "Tôi cũng nghĩ rằng thị trường không thực sự thiếu hụt trầm trọng và sẽ không có bất kỳ đà tăng trên quy mô lớn nào diễn ra để đạt được điều đó."

Ý kiến của bạn