Giá dầu giảm mạnh khi Saudis tăng cường xuất khẩu đạt mức sản lượng kỷ lục

18/03/2020, 11:05
Chia sẻ:

Tác giả: Tom Kool của Oilprice.com

Sau khi chỉ thị cho Aramco tăng sản lượng lên mức chưa từng thấy, Ả Rập Saudi hiện có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu dầu trong tháng 5 lên mức kỷ lục 10 triệu thùng mỗi ngày, khiến giá dầu giảm một lần nữa.

Để đạt được mức xuất khẩu này, Vương quốc đang cố gắng giảm mức tiêu thụ nội địa, nơi dự kiến ​​sẽ thay thế bằng khí đốt tự nhiên từ nhà máy khí đốt Fadhili.

Bộ Năng lượng của Ả Rập Saudi đã ban hành một tuyên bố vào hôm thứ Ba (17/03/2020) rằng Ả Rập Saudi sẽ sử dụng khí đốt được sản xuất từ ​​nhà máy khí đốt Fadhili để bù đắp cho khoảng 250.000 thùng dầu tiêu thụ nội địa, điều này sẽ cho phép Vương quốc tăng xuất khẩu dầu thô trong vài tháng tới để vượt mức 10 triệu thùng mỗi ngày,.

Ả Rập Saudi có thể đấu tranh để giải phóng thêm dầu thô dành cho xuất khẩu trong vài tháng tới vì mức tiêu thụ điện sẽ tăng trong những tháng nóng nhất trong năm (từ tháng 5 đến tháng 9). Theo EIA, năm 2018, Ả Rập Saudi báo cáo đã đốt trung bình 0,4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày để sản xuất điện, mức thấp nhất kể từ ít nhất là năm 2009.

Trong khi đó, tiêu thụ khí đốt tự nhiên đã tăng đều đặn kể từ năm 2009, và dự kiến ​​sẽ tăng trong thập kỷ này.

1584471442-o_1e3ktmse113dh1qj976frou17us8_large

 

Riyadh đã quay ngoắt 180 độ trong hai tuần qua, sau khi đề xuất tăng cường thỏa thuận OPEC + cắt giảm sản lượng 1,5 triệu bpd đã bị từ chối bởi Moscow, mặc dù bức tranh nhu cầu ảm đạm ở các thị trường dầu mỏ không có lý do gì để cắt giảm sản lượng bổ sung.

Quyết định của Ả Rập Saudi làm tràn ngập một thị trường vốn đã thừa mứa nguồn cung và thực sự bắt đầu một cuộc chiến giá dầu trong đó Riyadh đang nhắm đến việc bóp nghẹt bất kỳ đối thủ nào ra khỏi các thị trường cốt lõi như Châu Âu và Châu Á. Vương quốc tiếp nối mối đe dọa làm tràn ngập thị trường dầu bằng cách thuê 31 tàu chở dầu siêu lớn để vận chuyển thêm dầu thô.

Trong vài ngày qua, Aramco đã chào giá dầu thô Arab Light và Arab Heavy của họ với giá từ 25 đến 28 USD mỗi thùng ở châu Âu, và thông báo hôm nay tăng sản lượng xuất khẩu lên 10 triệu bpd có thể khiến giá còn thấp hơn nữa.

Chiến thuật hủy hoại tài nguyên trái đất từ Ả Rập Saudi này khá ngạc nhiên, vì thực tế là Vương quốc đã luôn tuân thủ với hạn ngạch sản xuất của OPEC +, với tổng xuất khẩu dầu thô giảm xuống dưới 7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 1, tháng 2.

Khi tổn thương đối với các nhà xuất khẩu dầu tiếp tục gia tăng, không có khả năng Ả Rập Saudi và Nga sẽ đơn phương hành động để một lần nữa cắt giảm sản lượng, vì cả hai sẽ không muốn bị cho là kẻ bại trận trong cuộc chiến giá dầu.

Bob McNally, cựu cố vấn năng lượng cho Tổng thống George W. Bush và người sáng lập Tập đoàn Rapidan được CNBC dẫn lời nói rằng “uy tín của Quốc gia có liên quan ở đây, danh dự và quyền lực chính trị bị liên quan. Và các nhà lãnh đạo chính trị sẽ phải chịu phí tổn trong một cuộc chiến nếu họ tin rằng họ đang theo đuổi một mục tiêu lớn hơn và quan trọng hơn”.

Không có bên nào có kế hoạch trở lại bàn đàm phán, điều gì xảy ra tiếp theo cho giá dầu?

Nhiều khả năng, giá được thiết lập để giảm hơn nữa cho đến khi hầu hết các nhà sản xuất với chi phí cao bị đẩy khỏi thị trường, hoặc ít nhất là cho đến khi Riyadh hoặc Moscow có thể đạt một số chiến thắng bằng cách gây ra đủ thiệt hại cho đối thủ.

Trong ngắn hạn, điều này có thể có nghĩa là dầu của Ả Rập Saudi và Nga và thậm chí cả UAE sẽ tiếp tục tràn ngập thị trường, hoặc thậm chí họ không thỏa hiệp trong trường hợp họ không thể giải phóng thêm dầu để xuất khẩu và giá dầu sẽ giảm xuống 20 USD, hoặc thấp hơn.

Trong dự báo giá lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã cắt giảm triển vọng giá của họ đối với WTI chỉ còn 22 USD/thùng trong quý 2, trong khi cắt giảm triển vọng của dầu Brent xuống chỉ còn 20 USD/thùng.

Goldman trích dẫn tác động kép của cú sốc nhu cầu dầu do Covid-19 và cuộc chiến giá cả là lý do cho dự báo thấp hơn của họ. Ngân hàng cũng tin rằng giá dầu có khả năng ở mức thấp hơn trong thời gian dài vì sẽ mất nhiều thời gian để hàng tồn kho giảm trở lại.

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Energy-General/Oil-Plunges-As-Saudis-Boost-Exports-To-Record-High.html

Ý kiến của bạn