Giá dầu giảm, ngay cả khi Trump thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Venezuela

07/08/2019, 22:24
Chia sẻ:

Nguồn: investing.com

Tác giả: Barani Krishnan

Venezuela, cái tên gần như bị lãng quên dưới các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã được nhắc đến trở lại trên thị trường dầu mỏ vào thứ Ba (06/08/2019) khi chính quyền Trump bắt đầu hành động chống lại đất nước Nam Mỹ này trong một động thái mà có thể tóm gọn là nhằm làm tăng giá dầu.

Dầu thô West Texas Middle được giao dịch tại New York đã giảm 1,06 USD, tương đương 1,9%, xuống mức 53,63 USD / thùng. Trước đó, giá WTI đã tăng tới 73 cent.

Dầu thô Brent London, giá giao dịch cho dầu thô bên ngoài Hoa Kỳ, vẫn nằm dưới mức hỗ trợ 60 USD / thùng. Đến thời điểm 2:55 PM ET, giá này đã giảm 68 cent, tương đương 1,1%, về mức 59,13 USD. Trước đó, giá Brent đã tăng 74 cent.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh vào cuối ngày thứ Hai để tuyên bố cấm vận kinh tế hoàn toàn đối với Venezuela, đóng băng tất cả các tài sản của chính phủ và cấm các giao dịch với nước này, trừ trường hợp được miễn trừ cụ thể.

Trump đã viết cho Quốc hội rằng quyết định này được lập ra để gây thêm áp lực căng thẳng cho Venezuela, trong bối cảnh quyền lực tiếp tục được nắm giữ bởi chế độ Nicolás Maduro mà Hoa Kỳ cho rằng là bất hợp pháp.

Hoa Kỳ đã công bố vào tháng 1, công nhận Juan Guaidó, người đứng đầu hội đồng quốc gia Venezuela, với tư cách là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước. Mặc dù hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới theo sau, những quốc gia lớn như Nga và Trung Quốc vẫn ủng hộ Maduro.

Các lệnh trừng phạt quốc tế đã làm gia tăng căng thẳng đối với Venezuela, cuộc khủng hoảng kinh tế đã chứng kiến ​​sản lượng sản xuất dầu lửa năm ngoái của quốc gia này gần như giảm một nửa.

Nhưng ngay cả trong khi chính quyền Trump đã áp đặt hầu hết áp lực trừng phạt đối với cả Venezuela và Iran, thì việc bế tắc với Tehran đã có tác động lớn hơn đến thị trường do vai trò của nước cộng hòa Hồi giáo này là một nhà sản xuất dầu lửa khổng lồ trong OPEC. Các biến động căng thẳng gần đây từ các chuyến hàng dầu thô ở eo biển Hormuz do Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran gây ra cũng đã cung cấp một bệ đỡ cho giá dầu trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu dầu thô trên toàn cầu giảm.

LYNXNPEF0F1NE_LGiá dầu giảm, ngay cả khi Trump thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Venezuela

Trong phiên ngày thứ Ba (06/08/2019), hai thị trường WTI và Brent chỉ có một bản tóm tắt ngắn gọn về yếu tố Venezuela, trước khi một lần nữa tập trung vào cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Kể từ đầu tuần, giá WTI đã mất 3,4% và Brent là 4,4% khi Trung Quốc phá giá đồng tiền của mình để đáp trả kế hoạch của Trump áp dụng mức thuế 10% từ ngày 01/09 đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc. Chính quyền Tập Cận Bình cũng ra lệnh cho các công ty nhà nước đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ. Nhưng đồng tiền Trung Quốc đã hồi phục ngày hôm nay (07/08/2019), giúp đỡ phần nào cho thị trường chứng khoán kể từ đợt bán tháo mạnh ngày hôm qua.

Mặc dù tâm lý thị trường yếu đi, xu hướng giảm của giá dầu bị hạn chế phần nào bởi những kỳ vọng rằng dữ liệu vào thứ Tư này (07/08/2019) sẽ cho thấy thêm một tuần giảm thứ tám liên tiếp trong các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ.

Tập đoàn công nghiệp Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) dự kiến ​​phát hành lúc 4:30 PM ET (20:30 GMT) một báo cáo nhanh về những gì Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) có thể công bố về tồn kho dầu của tuần tính đến ngày 02/08. Kho dự trữ thô đã giảm liên tiếp trong bảy tuần qua, với ​​gần 50 triệu thùng được rút ra. Các nhà phân tích hiện dự báo mức giảm khoảng 2,8 triệu thùng cho tuần trước.

Ở những nơi khác vào thứ Ba (06/082019), cuộc khảo sát hàng tháng mới nhất của Gulf Intelligence cho thấy hai phần ba số người được hỏi mong đợi việc gia hạn thỏa thuận OPEC + về hạn chế sản lượng để đẩy giá dầu Brent lên 70 USD / thùng, tương tự với giá dầu WTI và những giá giao dịch khác.
Ý kiến của bạn