Giá dầu mất cân bằng

29/05/2019, 16:29
Chia sẻ:

Tổng thống Trump đang kiềm giữ làm cho thị trường dầu mất cân bằng, bằng cách tuyên bố rằng ông nghĩ Mỹ có thể có thỏa thuận với Iran, nhưng lại nói rằng Trung Quốc chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận.  Cuộc chiến thương mại leo thang đã giúp gây áp lực lên giá dầu, nhưng căng thẳng với Iran và các cuộc tấn công vào tàu chở dầu và các rủi ro khác đang khiến cho vai trò của dầu trở nên mạnh (so với hàng hóa khác - ND).  Điều này xảy ra khi dầu đã tạo ra một cảm giác an toàn giả tạo rằng nhu cầu có thể được đáp ứng do nguồn cung dầu tăng gần đây.  Tuy nhiên, với rủi ro địa chính trị đang tăng cao và các nhà máy lọc dầu cần tăng tăng hoạt động, thị trường thắt chặt hơn so với vẻ ngoài của nó.
 Không thay đổi chế độ đối với Iran. Tổng thống Trump đã cố gắng đảm bảo với Iran rằng Mỹ không muốn gì ngoài cam kết của Iran về việc không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân.  Trump nói, “tôi thực sự tin rằng Iran muốn thực hiện một thỏa thuận, và tôi nghĩ rằng đó là quyết định thông minh, và điều đó có khả năng xảy ra.”
 Iran có lẽ đang tự hỏi rằng ông ta đang nói về cái quái gì vậy?  Iran nói rằng họ không thấy triển vọng đàm phán với Hoa Kỳ.  Reuters đưa tin, “phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi, được hãng thông tấn Fars trích dẫn bán chính thức: “Hiện tại chúng tôi không thấy triển vọng đàm phán với Mỹ.  Iran không chú ý đến lời nói;  Điều quan trọng với chúng tôi là thay đổi cách tiếp cận và hành vi.”
     Tuy nhiên, rủi ro dầu vẫn còn cao.  Fox News đưa tin “Các quan chức quân đội của Mỹ cho biết hôm thứ Sáu rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) chịu trách nhiệm trực tiếp về các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hồi đầu tháng này.  Các quan chức cho biết các cuộc tấn công là một phần trong “chiến dịch” chế độ của người Iran đã khiến cho Hoa Kỳ triển khai thêm quân đến Trung Đông.  “Các cuộc tấn công vào tuyến vận chuyển ở Fujairah; Chúng tôi gán nó cho IGRC”. Các chuyên gia quân sự ban đầu nói rằng các cuộc tấn công vào tàu chở dầu đã được Iran hoặc các bộ phận trực thuộc tấn công nhưng không chỉ ra bên chịu trách nhiệm chính xác”.
 Ả Rập Saudi cũng tuyên bố rằng họ đã ngăn chặn hơn 35 cuộc tấn công của phiến quân Yemen Houthi ở eo biển Bab al-Mandeb, giữa Yemen và Djibouti.

Gia_dYu_mYt_can_bYng_1

 Hình ảnh minh họa


 Lo lắng về một thỏa thuận thương mại của Trung Quốc đang neo giữ giá dầu.  Bloomberg News đưa tin rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump nói trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản.  “Tôi nghĩ rằng họ có thể muốn họ thực hiện thỏa thuận mà họ đã có trên bàn trước khi họ cố gắng đàm phán lại”, ông Trump nói hôm thứ Hai tại một cuộc họp báo chung ở Tokyo cùng với nhà lãnh đạo Nhật Bản Shinzo Abe.  “Họ muốn thực hiện một thỏa thuận. Chúng tôi chưa sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận”. “Trump đã nói rằng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc “có thể tăng lên rất, rất đáng kể, rất dễ dàng”.  Kể từ đó, mỗi bên đều đổ lỗi cho bên kia và Trump đã đe dọa hàng tỷ đô la nhiều hơn về thuế quan, theo Bloomberg.
     Nhu cầu xăng có thể đã bị tổn thương bởi thời tiết mưa nhiều. Các vấn đề du lịch với những cơn bão xấu có lẽ khiến chúng ta e ngại trước số liệu. Tuy nhiên, chúng tôi đang tìm cách phá vỡ sự bế tắc vì chúng tôi thấy nguồn cung bị thắt chặt trong tuần này.
 Chúng ta đang tìm kiếm sự bù đắp cho nguồn cung dầu thô giảm 3 triệu thùng.  Các nhà máy lọc dầu nên tăng 1,0% và các sản phẩm nên giảm 3 triệu thùng xăng và 1 triệu thùng sản phẩm chưng cất.
 Một đợt nắng nóng kỷ lục có thể làm tăng nhu cầu khí đốt tự nhiên ở phía tây nam nhưng có thể được bù lại bằng nhiệt độ lạnh hơn nhiệt độ bình thường ở Trung Tây.  Một đợt nắng nóng đã lập kỷ lục mới vào cuối tháng Năm trong Ngày Lễ chiến sỹ trận vong (Memorial Day), khiến nhiệt độ tăng vọt lên ba con số (nhiệt độ F - ND), và sẽ tồn tại trong vài ngày tới tại các khu vực thuộc Florida, Georgia, Alabama và Carolinas.

Nguồn: investing.com - Tác giả: Phil Flynn

https://www.investing.com/analysis/the-energy-report-052819-200425587

Ý kiến của bạn