Giá dầu tăng 1 USD khi các nhà đầu tư giảm mạnh, người mua mặc cả giá

17/03/2020, 16:49
Chia sẻ:

Tác giả: Seng Li Peng và Aaron Sheldrick

SINGAPORE (Reuters) - Dầu tăng hơn 1 USD vào thứ ba (17/03/2020) khi các thợ săn giá rẻ nổi lên sau khi giá dầu giảm mạnh gần đây do đại dịch coronavirus và cuộc chiến giá cả giữa Ả Rập Saudi và Nga, nhưng lo ngại về suy thoái kinh tế vẫn níu kéo thị trường.

Dầu thô Brent (LCOc1) tăng 1,8%, tương đương 55 cent, lên 30,60 USD/thùng vào 0410 GMT, sau khi đạt mức cao 31,25 USD.

Dầu thô (WTI) của Hoa Kỳ (CLc1) tăng 3,7%, tương đương 1,06 USD, lên 29,76 USD/thùng, sau khi đạt mức cao 30,21 USD.

Stephen Innes, chiến lược gia trưởng thị trường tại công ty AxiCorp nói "Có lẽ, thị trường đang được hỗ trợ bởi các thợ săn giá rẻ hàng thực và người bán mua để bù cho đủ số giao (theo hợp đồng đã ký)"

Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tận dụng giá dầu thấp để lấp đầy Dự trữ dầu mỏ chiến lược (Strategic Petrolium Reserve - SPR) và các quốc gia và công ty khác đang lên kế hoạch cho các biện pháp tương tự để đổ đầy bể chứa.

Innes nói "Nhưng các cơ sở dự trữ đó đang nhanh chóng lấp đầy. Nếu dự trữ đầy, nhu cầu đó bị dập tắt , giá dầu chắc chắn sẽ sụp đổ hơn nữa, và thị trường toàn cầu sẽ phải hy vọng rằng tranh chấp giữa Ả Rập Saudi và Nga được giải quyết trước khi chúng ta đạt đến điểm đó"

Trong bối cảnh mất nhu cầu nặng nề từ sự lan truyền toàn cầu do virus COVID-19 gây ra, Ả Rập Saudi và Nga đã bắt đầu một cuộc chiến giá cả sau khi không đồng ý gia hạn hiệp ước cắt giảm sản lượng để hỗ trợ thị trường.

Saudi Aramco (SE: 2222) cho biết họ có thể sẽ tiếp tục kế hoạch sản lượng dầu ​cao hơn trong tháng 4 đến tháng 5 và "rất thoải mái" với giá dầu 30 USD/thùng.

Margaret Yang của thị trường CMC nói "Một triển vọng cung và cầu mất cân bằng sâu sắc đã không thay đổi khi Saudi và Nga đã đẩy mạnh sản xuất trong thời điểm nhu cầu năng lượng toàn cầu bị tổn thương nặng nề bởi kiểm soát biên giới và ngăn cấm du lịch", Các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Canada và các quốc gia ở Châu Âu và Châu Á đang thực hiện các bước chưa từng có để ngăn chặn virus, làm tê liệt nghiêm trọng nhu cầu đối với các sản phẩm thô và tinh chế bao gồm xăng và nhiên liệu máy bay.

Biên lợi nhuận tinh chế xăng ở Hoa Kỳ, nước tiêu thụ nhiên liệu động cơ lớn nhất thế giới, đã giảm khoảng 95% vào thứ Hai (16/03/2020), trong một thời gian ngắn đã chuyển sang tiêu cực, khi mọi người hạn chế ra đường.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (16/03/2020) cho biết sự gián đoạn kinh tế từ sự lây lan của coronavirus và các biện pháp chống lại nó có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

Ở châu Á, biên lợi nhuận của nhiên liệu vận chuyển cũng giảm xuống mức thấp trong nhiều năm hoặc nhiều tháng sau khi nhiều quốc gia áp đặt việc hạn chế đi lại và kiềm chế các di chuyển trong nước như một phần của các biện pháp làm chậm sự lây lan của coronavirus

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://www.investing.com/news/commodities-news/oil-prices-jumped-1-as-recent-sharp-falls-draw-investors-2112290

Ý kiến của bạn