Giá dầu tăng do được hỗ trợ bởi thỏa thuận thương mại và việc cắt giảm sản lượng của OPEC

26/12/2019, 11:28
Chia sẻ:

Theo TOKYO (Reuters) - Giá dầu tăng vào thứ Năm (29/12/2019), được hỗ trợ bởi một bước đột phá tiềm năng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và các nỗ lực do OPEC dẫn đầu để hạn chế nguồn cung, mặc dù giao dịch khá im ắng vì nhiều thị trường đang trong chế độ nghỉ lễ.

Dầu thô Brent (LCOc1) tăng 16 cent, tương đương 0,2%, ở mức 67,36 USD/thùng vào lúc 01:55 GMT.

WTI đã tăng 20 xu, tương đương 0,3%, ở mức 61,31 USD/thùng.

Stephen Innes, chiến lược gia thị trường châu Á tại AxiTrader nói "Giá dầu tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm do được hỗ trợ bởi việc kết hợp sự dứt khoát trong tiến độ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung và thỏa thuận của OPEC/OPEC + tháng 12 và hoạt động của dầu đá phiến đangchậm lại". "Tất cả những điều này đang cho thấy giá dầu trong Qúi 1/2020 diễn biến mạnh mẽ hơn so với suy nghĩ của mọi người chỉ mới hai tháng trước."

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào thứ ba (31/12/2019), ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có một buổi lễ ký kết thỏa thuận được cho là Giai đoạn 1 để chấm dứt tranh chấp thương mại đã được đưa ra vào đầu tháng 12 này.

Cuộc chiến thương mại kéo dài xấp xỉ 17 tháng đã tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu đối với dầu, khiến giá dầu diễn biến không rõ chiều hướng trong cả năm.

Nhu cầu thấp hơn cũng khiến cho việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga kém hiệu quả trong việc hỗ trợ thị trường. 

Trong tháng 11, Tổ chức được gọi là nhóm OPEC + đã đồng ý mở rộng và tăng cường cắt giảm sản lượng, sẽ mất tới 2,1 triệu thùng nguồn cung ra thị trường mỗi ngày (bpd), tương đương khoảng 2% nhu cầu toàn cầu.

Các nhà sản xuất của Hoa Kỳ, không tham gia thỏa thuận OPEC +, đã bơm một lượng dầu kỷ lục, đặc biệt là dầu thô đá phiến, để lấp đầy bất kỳ khoảng thiếu hụt nguồn cung nào. Tuy nhiên, tăng trưởng sản xuất ở Hoa Kỳ được nhiều người dự báo sẽ chậm lại.

Mặc dù vậy, nhiều nguồn cung đang đến trong năm mới là Ả Rập Saudi và Kuwait vào đầu tuần này đã đồng ý chấm dứt tranh chấp về Khu vực trung lập của họ, nơi có thể cung cấp tới 500.000 thùng dầu mỗi ngày, tương đương khoảng 0,5% nhu cầu toàn cầu.

Link: https://www.investing.com/news/commodities-news/oil-rises-supported-by-trade-deal-opec-cuts-2048249

Ý kiến của bạn