Giá dầu tăng hơn 4% trên dữ liệu kinh tế tích cực từ Trung Quốc

09/09/2019, 09:55
Chia sẻ:

Nguồn: reuters.com

Tác giả: Scott DiSavino

NEW YORK (Reuters) - Giá dầu tăng hơn 4% vào thứ Tư (04-09-2019), được thúc đẩy bởi sự đón đầu thị trường rộng hơn trên tin tức tích cực từ Trung Quốc, sau ba ngày giảm do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu suy yếu.

Giá dầu future Brent LCOc1 tăng 2,44 USD, tương đương 4,2%, đạt 60,70 USD / thùng, trong khi dầu thô CLc1 của Hoa Kỳ WTI tăng 2,32 USD, tương đương 4,3%, lên 56,26 USD.

290819-1Giá dầu tăng hơn 4% vào thứ Tư (04-09-2019)

Đó là mức tăng phần trăm hàng ngày lớn nhất đối với WTI kể từ ngày 10 tháng 7.

Các chỉ số chứng khoán trên toàn thế giới tăng trở lại trước sự giảm áp lực từ các mối quan tâm địa chính trị và dữ liệu kinh tế lạc quan từ Trung Quốc đã đưa người mua trở lại thị trường chứng khoán.

Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng vào tháng 8 khi các đơn đặt hàng mới tăng lên, thúc đẩy sự gia tăng lớn nhất trong việc tuyển dụng trong hơn một năm.

Ngoài ra, khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư đã được hồi sinh hơn nữa sau khi Hồng Kông rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi với trung tâm là các cuộc biểu tình gần đây.

Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới và là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới.

Tại Hoa Kỳ, các kho dự trữ dầu thô dự kiến ​​sẽ giảm trong tuần thứ ba liên tiếp, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, trước dữ liệu hàng tuần từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) vào thứ Tư và chính phủ vào thứ Năm. Cả hai báo cáo đều bị trì hoãn một ngày do kỳ nghỉ Ngày Lao động Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng các nguyên tắc cơ bản chung của thị trường dầu vẫn không được khuyến khích.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA ở New York, cho biết trong một báo cáo: “Tuy nhiên, giá dầu vẫn tập trung vào cuộc chiến thương mại và chúng ta càng không thấy ngày hẹn gặp mặt trực tiếp giữa các quan chức Trung Quốc và Hoa Kỳ, tỷ lệ cược chúng ta có thể thấy là mức thấp nhất của mùa hè.”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cảnh báo vào hôm thứ Ba (03/09/2019) rằng ông sẽ trở nên cứng rắn hơn về Bắc Kinh trong nhiệm kỳ thứ hai nếu các cuộc đàm phán thương mại kéo dài, khiến thị trường lo ngại rằng tranh chấp thương mại giữa hai nước có thể gây ra suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ.

Dữ liệu của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Ba cho thấy hoạt động sản xuất được ký hợp đồng vào tháng 8 lần đầu tiên sau ba năm, trong khi hoạt động của khu vực đồng euro giảm trong tháng thứ bảy.

Dầu thô vẫn còn gặp khó khăn bởi các báo cáo rằng sản xuất từ ​​OPEC, Nga và Hoa Kỳ đều tăng trong tháng trước. Điều này (đến) vào thời điểm mà sức mạnh của tăng trưởng nhu cầu, do sự bi quan chiến tranh thương mại, ngày càng được đặt câu hỏi, chiến lược gia hàng hóa của Ole Saxo Bank Ole Hansen nói.

Giám đốc tài chính của BP Plc từ (BP.L) Brian Gilvary nói với Reuters rằng nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng ít hơn 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2019 khi tiêu thụ chậm lại.

Nhưng nguồn cung dường như bị hạn chế khi các quan chức Nga và nguồn tin từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cho thấy các nước sẽ vẫn cam kết đồng ý kiểm soát sản xuất mặc dù ngành công nghiệp dầu lửa Ả Rập Saudi rung chuyển sau thay đổi nhân sự cấp cao.

Trong một dấu hiệu có thể làm giảm căng thẳng ở vùng Vịnh giàu năng lượng, truyền hình nhà nước Iran đưa tin hôm thứ Tư rằng Tehran sẽ giải thoát bảy thành viên phi hành đoàn của tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero.

Con tàu đã bị bắt giữ hai tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran ra khỏi lãnh thổ Gibraltar và được thả vào tháng Tám.
Ý kiến của bạn