Giá dầu tìm kiếm cơ hội tăng giá khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng có hiệu lực

05/05/2020, 13:18
Chia sẻ:

Thị trường dầu mỏ đã đóng cửa ngày thứ Sáu (01/05/2020) với mức cao hàng tuần đầu tiên trong một tháng, với Brent giao dịch ở mức 26,44 USD và WTI ở mức 19,78 USD, khi giá phục hồi với một số tin tốt khi Opec+ cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng mỗi ngày (bdp) sắp có hiệu lực.

Edward Bell, nhà phân tích hàng hóa tại Emirates NBD cho biết “Thị trường dầu mỏ hồi phục mạnh vào tuần trước khi việc cắt giảm sản lượng của Opec + bắt đầu một cách nghiêm túc và ngày càng có nhiều quốc gia thực hiện các bước để mở lại nền kinh tế của họ. Thật vậy, giá hợp đồng tương lai dầu thô vượt trội so với hầu hết các mặt hàng và các tài sản rủi ro khác, điều này cho thấy rất ít sự thuyết phục dù được hay mất”.

“Trong sự cách ly, và ít nhất là trong thời gian rất ngắn, thị trường dầu đang tìm thấy các điều kiện tốt hơn so với trước đây. Tuy nhiên, dầu dùng để bôi trơn nền kinh tế toàn cầu và khi điều kiện kinh tế vẫn còn mong manh hoặc tệ hơn ở nhiều nền kinh tế, các yếu tố cơ bản tiêu cực áp đảo vẫn sẽ gây áp lực giảm giá đáng kể”, ông nói thêm.

“Sự phục hồi của giá cả trong tuần vừa qua có thể sẽ tốt hơn theo thời gian trừ khi có sự thay đổi đáng kể về các yếu tố kinh tế cơ bản”, ông nói.

Sự mất cân bằng cung và cầu toàn cầu, trong khi sản lượng sẽ giảm một nửa trong tháng 5 từ 26,4 triệu bpd xuống 13,6 triệu bpd theo phân tích của Rystad Energy, cung cấp cho thị trường dầu nhiều tin tốt hơn khi các cơ sở dự trữ tiếp tục đối mặt với thực tế là không còn nơi nào để dự trữ dầu.

Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu Rystad Energy cho biết, “trong khi điều này có vẻ như là một sự cải thiện mạnh mẽ từ tháng Tư, thị trường dầu mỏ không được điều chỉnh một cách kỳ diệu. Vấn đề dự trữ vẫn là vấn đề lớn và sẽ lan ra khắp các sàn giao dịch, vì người mua không quan tâm tới dầu thô, họ không nhận dầu vật chất, và không cần dự trữ, và trong các cuộc họp của các công ty dầu mỏ phải đưa ra quyết định rất tốn kém nhưng cần thiết để cân đối quy mô sản xuất và để cho thị trường có thời gian nghĩ ngơi để phục hồi”, thêm Dick Dickson.

“Cho dù việc tái cân bằng vật chất này diễn ra như thế nào trong tháng Năm, chúng tôi vẫn kỳ vọng rằng giá dầu sẽ ở ngay trước mặt chúng tôi chứ không phải phía sau chúng tôi. Câu hỏi tiếp theo cho các thị trường bây giờ là sự phục hồi sẽ như thế nào và có bao nhiêu công ty dầu mỏ có thể vượt qua cơn bão và đưa các trường hợp bắt buộc phải đóng cửa quay trở lại khai thác”, ông Dick Dickson nói.

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://www.hellenicshippingnews.com/oil-prices-look-for-boost-as-production-cuts-come-into-effect/

Ý kiến của bạn