Giá dầu trượt ngang sau cuộc đua tăng giá lớn; tập trung vào các cuộc họp của G20 và OPEC

28/06/2019, 11:16
Chia sẻ:

Nguồn: investing.com

Tác giả: Barani Krishnan

Sau khi tồn kho dầu thô giảm mạnh nhất trong ba năm, số phận hiện thời của dầu mỏ ngay lập tức phụ thuộc vào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin của Nga, và thậm chí có thể là Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Giá dầu thô đã bị xáo trộn vào thứ Năm (27/06/2019) sau loạt tăng giá gần 3% vào ngày hôm trước, vì các thương nhân vẫn cảnh giác với kết quả của các cuộc họp mà ông Tập, Putin và Salman có với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản, được bắt đầu vào ngày mai (28/06/2019).

Dầu thô WTI được giao dịch tại New York đã tăng 5 cent, tương đương 0,1%, ở mức 59,43 USD / thùng. Nó đã tăng 2,7% vào thứ Tư (26/06/2019).

Hợp đồng Tháng 9 đối với dầu thô Brent giao dịch tại London giảm 22 cent, tương đương 0,3%, xuống còn 65,47 USD / thùng vào lúc 2:38 chiều theo giờ ET (18 giờ 38 phút GMT). Giá dầu thô Brent đã tăng 2,2% trong phiên trước đó.

Trump dự kiến ​​sẽ gặp Putin tại Osaka vào thứ Sáu (28/06/2019). Ông ấy dự kiến sẽ ăn sáng cùng với Salman vào thứ Bảy và sau đó gặp ông Tập vào cuối ngày.

Putin sẽ phải quyết định vào tuần tới về việc Nga hợp tác với Saudi Arabia trong việc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu theo thỏa thuận của OPEC +. OPEC do Saudi dẫn đầu đã họp vào thứ Hai với 14 thành viên và một ngày sau đó với nhóm 10 thành viên sản xuất dầu ngoài OPEC do Nga dẫn đầu để thảo luận về việc kéo dài cắt giảm nguồn cung đã diễn ra từ Tháng 12.

Nếu OPEC + thành công trong việc thúc đẩy cắt giảm nguồn cung cho đến cuối năm, điều đó có thể làm tăng giá dầu thô và tăng áp lực đối với Trump, người muốn cả giá dầu thô và giá vận chuyển nhiên liệu bằng đường ống giữ ở mức thấp làm tiền đề cho cuộc vận động tái tranh cử vào năm 2020.

Putin có mối quan hệ chặt chẽ với Saudis và Salman, một phần do lợi ích chung của họ trong việc bảo vệ các nguồn lợi dầu mỏ của họ.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích tin rằng Trump sẽ có hai con át chủ bài để chơi, với Salman và ông Tập.

Olivier Jakob, người sáng lập công ty tư vấn Thụy Sĩ PetroMatrix, đã đề cập đến khả năng sử dụng đòn bẩy của tổng thống Hoa Kỳ đối với Saudis, quốc gia đang muốn mức độ an toàn cao hơn cho các tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư sau một loạt các cuộc tấn công vào tháng trước và được quy trách nhiệm cho Iran.

Tehran vốn đang bị kìm kẹp trong một cuộc chiến ngôn luận leo thang với Hoa Kỳ về các biện pháp trừng phạt đối với dầu thô của quốc gia này, đã từ chối trách nhiệm về các cuộc tấn công. Tuần trước, Iran đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Hoa Kỳ, làm xấu đi cuộc xung đột với Washington, khi họ từ chối đàm phán lại một thỏa thuận hạt nhân với Trump.

Jakob cho biết thêm, với giá xăng của Hoa Kỳ tăng, khi Trump gặp hoàng tử Saudi Arabia, ông "có thể sẽ yêu cầu một lần nữa về nguồn cung cao hơn (cho dầu thô) khi Hoa Kỳ trả tiền cho an ninh của tàu chở dầu ở eo biển Hormuz."

LYNXMPEC060ED_L

Với ông Tập, tổng thống Trump có thể có một con át chủ bài lớn hơn để chơi.

Trump đã gửi đi những tín hiệu lẫn lộn về kết quả của các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ khi ông tweet một tuần trước rằng ông đã có một cuộc gọi điện thoại rất tốt với ông Tập khi họ đồng ý về cuộc họp ở Osaka.

Trump nói hôm thứ Tư (26/06/2019) rằng một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là có thể, nhưng nói thêm rằng ông hài lòng với cách mọi thứ đang diễn ra và vẫn đang xem xét thêm thuế quan đối với Bắc Kinh. Ông nói tất cả những điều này ngay cả khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin tiếp tục khẳng định rằng hai nước đã đạt được 90% các công việc cho một thỏa thuận thương mại.

Ông Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết hiện nay Hoa Kỳ vẫn có thể tiến lên phía trước ngay cả với việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, điều nay càng làm ảm đạm thêm bức tranh thương mại.
Ý kiến của bạn