Hàng triệu thùng dầu thô Iran đang nằm ở các cảng của Trung Quốc và có thể phá vỡ thị trường dầu mỏ

05/08/2019, 15:51
Chia sẻ:

Nguồn: cnbc.com

Tác giả: Natasha Turak

Tóm tắt chính:

• Ước tính khối lượng dầu thô của Iran đã được đưa đến Trung Quốc trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 dao động từ 12 triệu đến 14 triệu thùng.

• Trung Quốc giữ dầu thô trong kho ngoại quan, có nghĩa là dầu chưa được thông quan tại Trung Quốc và không được sử dụng, do đó chưa vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

• Dầu có thể giảm 5 USD đến 7 USD một thùng nếu Trung Quốc giảm được khối lượng hàng lưu kho ngoại quan này, một chuyên gia nói với CNBC.

Theo các dữ liệu theo dõi tàu, bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với dầu thô từ Cộng hòa Hồi giáo này, các tàu chở dầu của Iran vẫn âm thầm dỡ hàng tại các cảng của Trung Quốc.

LYNXMPED9C1EL_LCác tàu chở dầu của Iran vẫn âm thầm dỡ hàng tại các cảng của Trung Quốc

Đối với dòng chảy dầu thô được giao đến các kho ngoại quan này, mà theo các chuyên gia cho rằng không có dấu hiệu dừng lại, có thể làm gián đoạn nghiêm trọng các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc nếu Bắc Kinh quyết định thực sự sử dụng chúng.

Ước tính khối lượng dầu thô của Iran đã được vận chuyển đến Trung Quốc trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 5 dao động từ 12 triệu đến 14 triệu thùng, một số lượng mà các nhà quan sát thị trường cho rằng có thể tác động mạnh đến giá dầu.

Theo ông John Kilduff, đối tác sáng lập của công ty kinh doanh năng lượng Again Capital, nói với CNBC, “Nếu Trung Quốc mạnh tay mua dầu Iran và / hoặc rút lượng tồn kho ngoại quan này ra (thông quan nhập khẩu – ND), giá dầu có thể sẽ giảm từ 5,00 USD đến  7,00 USD / thùng. Đây sẽ là một lối thoát có ý nghĩa đối với các nguồn cung cấp từ Iran vốn đã bị trừng phạt nghiêm trọng.

Stephen Brennock, một nhà phân tích tại PVM Oil Associates, đồng ý với lập luận trên, “Một số người cho rằng, giá dầu toàn cầu sẽ chịu áp lực nếu Trung Quốc quyết định rút tồn kho dầu Iran được trữ tại các cảng của mình. Có thể nó cũng có khả năng kích hoạt một phản ứng gay gắt từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.”

Nhưng có ít nhất một lý do khiến Washington không lên tiếng báo động về những thùng dầu Ba Tư này. Trung Quốc giữ chúng trong kho mà người ta gọi là kho lưu trữ ngoại quan, có nghĩa là dầu chưa được thông quan vào Trung Quốc và không được sử dụng, do đó không thực sự vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Kilduff ước tính rằng 20 triệu thùng khác đang trên đường vận chuyển và có khả năng hướng đến các kho dự trữ ngoại quan này.

Điều này có lợi cho cả Iran và Trung Quốc theo một số cách nào đó.

Một chiến thắng cho Iran?

Lượng hàng tồn kho tại các kho trên cạn và kho nổi của Iran đang tăng do xuất khẩu giảm - nhưng Iran không thể chỉ dừng việc khai thác thêm dầu vì khả năng xuất khẩu đã giảm mạnh. Bởi vì việc để lại dầu dưới lòng đất có thể dẫn đến thiệt hại vĩnh viễn cho các giếng dầu của quốc gia này. Vì vậy, theo lời của một nhà phân tích, “họ cần phải tìm cách đưa lượng dầu đó đi thay vì gây nguy hiểm cho sản lượng khai thác trong tương lai của các mỏ dầu của họ.”

Đưa nó vào kho lưu trữ ngoại quan của Trung Quốc đã đem đến cho Iran một giải pháp tiện lợi, và một điều có lợi khác là Iran không phải sử dụng rất nhiều tàu chở dầu của mình để làm kho nổi.

Sự thiết lập trên cũng tạo ra lợi thế cho Iran, Kilduff nói, “vì dầu của nước này đã sẵn sàng có mặt trước tại thị trường châu Á quan trọng, sẵn sàng để bán, nếu các lệnh trừng phạt được nới lỏng, một hành động tài chính được thực hiện hoặc thông qua các giao dịch đổi hàng, trong đó dầu được giao dịch để đổi lấy hàng.”

Trong khi đó, các nhà phân tích cho hay tình hình trên có lợi cho Trung Quốc bởi vì họ được giảm giá lớn đối với dầu và nó có chức năng thanh toán cho công việc mà các công ty Trung Quốc đang thực hiện ở Iran,.

“Những thùng dầu đầy rủi ro này được người Iran giảm giá mạnh”, ông Kilduff cho biết. “Vì vậy, nó là một thỏa thuận tốt.”

Ông Richard Richard Nephew, giám đốc chương trình tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu tại Đại học Columbia, nói với CNBC: “Kho lưu trữ của Trung Quốc là một nơi thuận tiện để chứa dầu và cung cấp cho Iran và Trung quốc nhiều lựa chọn, đặc biệt là nếu người Trung Quốc muốn thoát khỏi các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. Không ai thích việc Hoa Kỳ và khu vực tư nhân có khả năng theo dõi tàu chở dầu. Điều này giúp giải quyết vấn đề đó, ngay cả khi tất cả chúng ta cũng có thể thấy các kho dùng làm gì.”

Bộ Thương mại Trung Quốc và Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia đã không trả lời các yêu cầu của CNBC.

Chính quyền Trump đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Iran vào năm ngoái và thắt chặt các biện pháp đối với xuất khẩu dầu của nước này hồi tháng 5 sau khi chấm dứt các miễn trừ trừng phạt cho phép một số người mua dầu Iran lớn nhất thế giới tiếp tục nhập khẩu. Danh sách miễn trừ đó bao gồm Trung Quốc.

Các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra sau khi Trump rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 vào tháng 5 năm 2018, nhằm cung cấp cứu trợ kinh tế cho Iran để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này. Căng thẳng đã tăng vọt giữa hai nước khi Tehran bắt đầu rút khỏi các hạn chế làm giàu hạt nhân theo thỏa thuận trước đây.

Rủi ro đối với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Nhưng các kho dự trữ dầu thô cũng là một khoản trách nhiệm đối với Trung Quốc, các nhà phân tích nói - không chỉ vì cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm với chính quyền Trump.

Dầu Iran được chứa trong các bồn chứa ngoại quan của Trung Quốc vẫn thuộc sở hữu của Tehran, đặc biệt là Công ty Dầu khí Quốc gia Iran do nhà nước quản lý, do đó, họ không vi phạm bất kỳ lệnh trừng phạt nào.

PVM Brennock cho hay: “Tuy nhiên, một động thái như vậy có nguy cơ làm cho Washington phẫn nộ. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các ngành của Trung Quốc chắc chắn sẽ được áp đặt, đến khi đó, điều này sẽ làm sâu sắc thêm cuộc chiến thương mại kéo dài của họ. Nền kinh tế Trung Quốc đã phải chịu tác động một phần lớn do cuộc chiến thương mại với Washington, đạt tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 27 năm vào quý II năm 2019.

Chính quyền Trump cho đến nay đã áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD, trong khi Trung Quốc đã trả đũa bằng 110 tỷ USD tiền thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ gần đây đã đe dọa mức thuế mới 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Theo ông Kilduff: “Đây là một trách nhiệm đối với Trung Quốc bởi vì việc vận hành các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là một công việc nghiêm túc. Các nhà máy lọc dầu quốc doanh của Trung Quốc rất lớn và là những công ty quốc tế lớn trong thị trường sản phẩm dầu và tinh chế toàn cầu. Họ không thể và sẽ không có nguy cơ bị cắt khỏi hệ thống tài chính của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ có thể dễ dàng cho  rằng các kho ngoại quan là một các nói tránh đi cho việc nguồn cung đi xuống”.

Trong khi đó, trách nhiệm duy nhất đối với Tehran là họ phải “giảm giá đặc biệt” cho những thùng dầu bị nghi ngờ này, Kilduff nói thêm. “Siết chặt kinh tế là đáng cân nhắc.”

Theo Kilduff và Again Capital, có thêm 20 triệu thùng dầu đang trên đường hướng đến kho ngoại quan của Trung Quốc. Những gì người Trung Quốc quyết định làm với những thùng dầu đó có thể xác định liệu họ có chứng minh được sự thay đổi trong các cuộc thảo luận chiến tranh thương mại, mua một món hời cho Trung Quốc hay một quả bom hẹn giờ cho thị trường dầu mỏ hay không.
Ý kiến của bạn