Hồ sơ phá sản của các nhà sản xuất năng lượng Hoa Kỳ tăng vọt dưới góc nhìn phân tích của công ty luật

15/08/2019, 12:44
Chia sẻ:

Theo HOUSTON (Reuters) - Công ty luật Haynes & Boone báo cáo hôm thứ Tư (14/08/2019) cho hay các hồ sơ phá sản của các công ty sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ từ đầu năm đến nay đã gần như tương đương với cả năm 2018, vì giá dầu và khí đốt biến động đã thúc đẩy các công ty tìm kiếm sự bảo vệ từ các nguồn tín dụng.

LYNXNPEAAP0BV_LHồ sơ phá sản của các công ty sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ từ đầu năm đến nay đã gần như tương đương với cả năm 2018

Theo báo cáo của công ty luật, tính đến giữa tháng 8, tổng cộng có 26 công ty có tổng nợ trị giá 10,96 tỷ USD đã nộp đơn xin tái cơ cấu lên tòa án.

Năm ngoái, 28 công ty đã nộp đơn xin phá sản, với khoản nợ 13,2 tỷ USD, trong khi vào năm 2017 là 24 công ty đã cố gắng xin được bảo hộ phá sản với khoản nợ 8,5 tỷ USD.

"Cho đến năm nay đã có một sự gia tăng về số lượng hồ sơ," Haynes & Boone nói, và lưu ý rằng kể từ tháng Năm (2019 – ND) có 20 trong số các hồ sơ đã được duyệt.

Trong năm 2019, Giá dầu thô ngọt, nhẹ (CLc1) của Hoa Kỳ đã bị mắc kẹt trong phạm vi $50 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York và kết thúc ở mức 55,23 USD vào thứ Tư. Giá WTI (West Texas Intermediate ) trung bình ở mức $65,06 một thùng vào năm ngoái. Giá khí đốt tự nhiên cũng đã giảm rất thấp ở một số nơi mà các công ty đã đóng cửa giếng khoan và một số khác đã trả tiền cho các nhà vận hành đường ống để mua khí đốt.

Buddy Clark, một thành viên của Haynes & Boone, lại cho biết ông không dự đoán một làn sóng phá sản mới của nhà sản xuất tương tự như sau vụ sụp đổ giá dầu giữa thập kỷ này. Trong năm 2015, đã có 44 nhà sản xuất dầu khí nộp đơn xin bảo hộ với khoản nợ tổng cộng là 17,4 tỷ USD.

Clark nói trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi sẽ không thấy bất cứ dấu hiệu nào gần với làn sóng phá sản vào năm 2015".

Clark cho hay, nhiều hồ sơ của năm 2019 đã được lên kế hoạch từ trước. Và với Chương 11 trong đề án tái cấu trúc, nơi các chủ nợ đồng ý trước về kế hoạch tái cấu trúc tài chính.

"Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ thấy gì nhiều tại Chương 7 (Chương Thanh lý tài sản)", ông nói. "Khi bạn thấy Chương 7 mà không có hạng mục tài sản nào. Thông thường, luôn có danh mục tài sản ở đây."

Trong ngành dịch vụ dầu khí, đã có 10 hồ sơ phá sản trong năm nay, hồ sơ phá sản của Weatherford International Plc được cho là lớn nhất cho đến nay. Họ đã nộp đơn vào tháng Bảy, liệt kê các khoản nợ không có bảo đảm là 7,4 tỷ USD, theo báo cáo. Chín công ty còn lại có các khoản nợ với tổng giá trị 205 triệu USD.

Điểm sáng trong ngành là khu vực dịch vụ vận chuyển dầu khí. Chỉ có một công ty đường ống, là Southcross Energy Partners LP (PK: SXEEQ), đã nộp đơn xin phá sản trong năm nay với các khoản nợ tổng cộng 828 triệu USD.

Biên dịch: Bích Tuyền

Ý kiến của bạn