HOA KỲ NHẮM MỤC TIÊU VÀO CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO IRAN CHỈ CÓ TÁC ĐỘNG TẠM THỜI LÊN GIÁ DẦU THÔ

07/01/2020, 08:34
Chia sẻ:

Vào thứ Năm tuần trước, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ đã giết chết Ông Qasem Soleimani, Người đứng đầu lực lượng Quds thuộc Vệ binh cách mạng hồi giáo của Iran, triển vọng đối với giá dầu thô trong năm 2020 có một số biến động nhưng không nhiều so với cuối năm 2019.

Theo đó, giá dầu WTI đã tăng từ khoảng 61 USD/thùng lên mức cao khoảng 64,5 USD/thùng. Giao dịch sớm ngày thứ hai (06/01/2020) là khoảng 63,5 USD/thùng. Giá dầu thô Brent, chuẩn mực quốc tế, giao dịch ở mức khoảng 66,45 USD/thùng vào thứ năm và tăng vọt lên hơn 70 USD/thùng. Giá dầu Brent giao dịch ở mức khoảng  69,30 USD/thùng vào sáng thứ Hai.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu của Saudi vào tháng 9 năm ngoái khiến giá dầu tăng hơn 10%, dẫn đến một bước nhảy giá lớn hơn so với ảnh hưởng từ cái chết của ông Soleimani tạo ra. Sáu tuần sau đó, giá dầu đã giảm xuống khoảng 2 USD/thùng so với mức giá trước cuộc tấn công.

Hồi tháng 6, các nhà phân tích thuộc Viện nghiên cứu năng lượng Oxford đã đánh giá thấp tác động của cú sốc cung địa chính trị cũng như vụ tấn công bằng máy bay không người lái hoặc cái chết tướng Soleimani trên thị trường dầu mỏ toàn cầu:

Có nhiều bằng chứng cho thấy bản chất của các vấn đề cú sốc và các cú sốc cầu và cú sốc cung không có tác động tương tự đối với giá dầu, với những cú sốc cầu sẽ dai dẳng hơn và có tác động lớn hơn đến biến động giá dầu. Trong một đặc điểm tương tự, không phải tất cả các cú sốc cung đều giống nhau và về mặt lịch sử, tác động của cú sốc cung ngoại sinh do ngừng hoạt động đại chính trị đã được chứng minh là tồn tại trong thời gian ngắn, trong khi những cú sốc cầu đối mặt với những hạn chế về năng lực có thể có tác động kéo dài.

Một cái nhìn về giá tương lai của dầu thô nhấn mạnh tính tạm thời của cú sốc cung mà thị trường hiện đang quan tâm. Thị trường giao ngay Brent cho tháng 2 đã đóng cửa, vì vậy chúng tôi đã đưa giá tương lai đến tháng 9 để đưa ra một bức tranh sáu tháng tiếp theo hình thành cho cả giá dầu WTI và Brent như thế nào.

 

WTI

Brent

Feb-20

$63.39

closed

Mar-20

$63.17

$69.39

Apr-20

$62.82

$68.50

May-20

$62.37

$67.72

Jun-20

$61.78

$67.00

Jul-20

$61.11

$66.29

Aug-20

$60.40

$65.62

Sep-20

$59.85

$65.00

Hợp đồng tương lai tháng 8 của WTI (giá giao ngay hiện tại cộng với sáu tháng) đang được bán với giá 60,48 USD/thùng, thấp hơn khoảng 0,5 USD so với WTI được bán trước khi cái chết của Ông Soleimani xảy ra. Hợp đồng tương lai tháng 9 đối với dầu Brent đang giao dịch ở mức 65 USD/thùng, thấp hơn gần 1,50 USD so với giá giao ngay vào thứ năm tuần trước.

Các thương nhân đặt hàng tỷ USD mỗi ngày vào giá dầu thô. Đó là một ý tưởng tốt để chú ý đến những gì họ đang nói với chúng ta: trong khi các tiêu đề có thể chứa đầy những từ ngữ đáng lo ngại về giá dầu thô, một cú sốc cung đã xảy ra tuần trước có tác động từ trung bình đến tiêu cực dài hạn lên giá dầu thô. Tuy nhiên, nếu cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran nóng lên đáng kể, thì câu chuyện sẽ thay đổi.

Thị trường dầu thô hiện đang chìm trong một điều kiện gọi là “bù hoãn bán”, trong đó giá giao ngay hiện tại cao hơn giá tương lai. Trong một thị trường lành mạnh, giá tương lai cao hơn giá hiện tại, được gọi là “ bù hoãn mua”.

Công ty Dịch vụ đầu tư Moody hôm thứ Hai (06/01/2020) đã công bố báo cáo chuyên sâu về lĩnh vực dầu và khí, trích dẫn khả năng tiếp cận vốn, thanh khoản yếu, chi phí vốn cao hơn và rủi ro vỡ nợ tăng lên kết hợp với giá dầu thô thấp làm hạn chế triển vọng của các nhà sản xuất trong năm 2020 trong khi “Căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông sẽ làm tăng sự biến động”. Các nhà phân tích nêu thêm:

Sản lượng tăng trong năm 2020 sẽ vượt qua sự tăng trưởng nhu cầu về dầu trong bối cảnh kinh tế suy thoái theo chu kỳ ở một số nước công nghiệp lớn và điều chỉnh nguồn cung ngắn hạn. Trong khi sự tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu ít khi bị tiêu cực, việc tiêu thụ phải đối mặt với sự gián đoạn dài hạn khu vực sản xuất năng lượng và vận tải, với chi phí cạnh tranh và thay đổi sở thích của người tiêu dùng có lợi cho năng lượng tái tạo, và những cải tiến đáng kể trong công nghệ pin làm tăng tiện ích của xe hơi điện. Hơn nữa, các nhà cung cấp vốn với các định hướng môi trường hoặc xã hội cũng đang tích cực giảm mức rủi ro với các công ty năng lượng, hạn chế vốn có sẵn cho các công ty đó.

Vào tháng 10, các nhà phân tích tại Credit Suisse đã hạ dự báo giá dầu thô của họ trong năm 2020 và hơn thế nữa, nhận xét về việc chúng tôi thấy thị trường sẽ quay trở lại tình trạng dư cung vào năm tới ngay cả khi OPEC + gia hạn thỏa thuận cắt giảm trong năm 2020 và giả định tăng trưởng nhu cầu. Các nhà phân tích dự báo mức giá 55 USD/thùng đối với WTI và 63 USD/thùng đối với dầu thô Brent. Credit Suisse cũng cắt giảm dự báo của họ cho năm 2021 và hơn 5 đô la một thùng xuống còn 55 đô la một thùng đối với WTI và 65 đô la đối với Brent.

Trong trung hạn, Moody dự báo giá WTI giao động trong khoảng từ 50 đến 75 USD/thùng, giá Brent giao dịch cao hơn khoảng 5USD/thùng và kết luận: Điều chỉnh nguồn cung ngắn hạn và căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông sẽ làm tăng sự biến động, với xu hướng giá cả ngoài sự sắp đặt nhưng sự gián đoạn như vậy có thể sẽ chỉ là tạm thời.

Trong một bài viết trên tờ Đại Tây Dương từ năm 2004, đại tá Không quân nghỉ hưu đã bình luận với nhà văn James Fallows về một cuộc tập trận chiến tranh trong đó Hoa Kỳ đã phát động một cuộc tấn công chống lại Iran: “Sau tất cả nỗ lực này, tôi có hai câu đơn giản dành cho các nhà hoạch định chính sách. Bạn không có giải pháp quân sự cho tất cả các vấn đề của Iran. Và bạn phải thực hiện các công tác ngoại giao.

Có bất kỳ lý do để tin rằng đã thay đổi trong 15 năm qua? Chắc là không. Đó là lý do tại sao giá dầu đã tăng vọt vào tuần trước và tại sao giá sẽ giảm hơn nữa trong thời gian tới. Trừ khi, tất nhiên, lần này là khác nhau.

Biên dịch: Trà Giang

Nguồn: https://markets.businessinsider.com/news/stocks/us-targeting-of-top-iranian-leader-likely-to-have-only-a-temporary-effect-on-crude-prices-1028796972

Ý kiến của bạn