Kết thúc chu kỳ bùng nổ của giá dầu

07/02/2020, 11:43
Chia sẻ:

Tác giả: Irina Slav - 06 tháng 2 năm 2020, 5:00 CH

Một cái gì đó kỳ lạ đang xảy ra trong thế giới dầu mỏ. Một chuỗi các sự kiện và sự phát triển lẽ ra đã đẩy giá gần hơn với ngưỡng ba chữ số, trên thực tế, chỉ có tác động nhất thời đối với mức giá chuẩn.

Xu hướng này có thể cho thấy chu kỳ bùng nổ của ngành công nghiệp dầu mỏ sau thời gian khởi đầu liệu có thể sẽ kết thúc?

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran đã làm suy giảm sản xuất dầu của hai quốc gia này nhưng đã thất bại trong việc đẩy giá cao hơn, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Fatih Birol, phát biểu tại hội nghị Baker Hughes AM2020 vào đầu tuần này. Vì vậy, các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi phải trả giá bằng việc mất năng lực sản xuất tạm thời 5,7 triệu thùng mỗi ngày và vụ ám sát của Hoa Kỳ đối với Tướng Iran Qassem Soleimani.

Tại sao giá không tăng?

Câu trả lời rõ ràng là dầu của Hoa Kỳ. Trong khi ý kiến ​​về tuổi thọ của sản xuất dầu ở Hoa Kỳ khác nhau, có một thực tế là ngành công nghiệp đá phiến đã thay đổi cuộc chơi dầu toàn cầu. Theo Ông Birol, OPEC hiện chiếm hơn 45% sản lượng dầu toàn cầu, giảm xuống hơn một nửa sản lượng. Trong khi đó, Dầu Hoa Kỳ, bao gồm dầu Na Uy, Brazil và Guyan như là một phần tăng trưởng của tổng sản lượng toàn thế giới. OPEC đang ở vị thế yếu hơn bao giờ hết vì sự tăng trưởng nguồn cung bên ngoài này. Nhưng sự thay đổi cán cân quyền lực này không đủ để tự thay đổi chu kỳ bùng nổ.

Đây là cách thức chu kỳ bùng nổ dầu điển hình xem xét các điều kiện cơ bản nhất. Khi giá dầu thấp, nhu cầu bắt đầu tăng, giá bắt đầu tăng lên, các công ty dầu mỏ gặt hái doanh thu cao hơn và đầu tư vào sản xuất nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Tuy nhiên, khi giá đạt đến mức giá quá cao đối với hầu hết người tiêu dùng, nhu cầu bắt đầu chậm lại và giá bắt đầu giảm lại. Tất nhiên, chu kỳ thực tế phức tạp hơn rất nhiều, với nhiều yếu tố khác nhau quyết định cung và cầu. Nhưng bây giờ có hai yếu tố bổ sung, như dầu của Hoa Kỳ, có thể thay đổi cuộc chơi thậm chí có ảnh hưởng lớn.

Yếu tố đầu tiên là biến đổi khí hậu. Ngành công nghiệp dầu mỏ đã mất một thời gian để thừa nhận những gì nhiều người gọi là tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu. Nhưng bây giờ, một số người chơi lớn đang nắm bắt tầm nhìn về một tương lai năng lượng sạch hơn, đầu tư mạnh vào công nghệ có thể chuyển đổi hiệu quả những gì chúng ta biết bây giờ là ngành công nghiệp dầu khí.

Các Chính Phủ trên thế giới đang đưa ra các cam kết lâu dài để giảm lượng khí thải CO2, một loại khí mà hiệu ứng nhà kính của nó ít mạnh hơn nhiều so với khí mê-tan, đã được biến thành một chuẩn mực cho việc một quốc gia thân thiện với môi trường như thế nào. Do bản chất của nó, ngành công nghiệp dầu khí tạo ra chủ yếu khí thải CO2 - và metan. Các sản phẩm của dầu khí cũng vậy, và các chính phủ ngày càng sẵn sàng thực hiện các cam kết ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu đối với các sản phẩm dầu.

Ngành công nghiệp dầu mỏ có thể đang xem xét nhu cầu liên tục giảm xuống vì những cam kết biến đổi khí hậu này, và nó cũng đang xem xét sự cạnh tranh gia tăng từ khí đốt. Trong bài phát biểu AM2020 của mình, Ông Birol từ IEA đã tham khảo một “thời kỳ hoàng kim” cho khí bắt đầu ngay bây giờ. Được coi là nhiên liệu sạch hơn nhiều so với dầu và các dẫn xuất của nó, khí chủ yếu thay thế than được sử dụng để sản xuất năng lượng, nhưng nó cũng thay thế than và dầu được sử dụng trong công nghiệp nặng. Chính sự thay thế này đang mở ra thời kỳ hoàng kim của khí đốt vì ngành công nghiệp nặng là nơi tiêu thụ than và dầu lớn hơn nhiều so với ngành sản xuất điện.

Nói tóm lại, Gas đang thay thế dầu từ một trong những khu vực có nhu cầu hàng đầu.

Yếu tố thứ hai đang thay đổi bộ mặt và bản chất của ngành công nghiệp dầu mỏ, rất thú vị, chính là công nghệ. Chính công nghệ đó sẽ biến ngành công nghiệp trở nên gọn gàng hơn, linh hoạt hơn và quan trọng nhất là sạch hơn, đang thách thức chu kỳ bùng nổ, ít nhất là ở khía cạnh lực lượng lao động.

Ở đỉnh cao của một chu kỳ bùng nổ, việc làm trong ngành dầu mỏ rất nhiều và mức lương cao. Khi chu kỳ đạt đến đáy, đã đến lúc cắt giảm việc làm, nó bắt đầu có tác động lên các nền kinh tế khu vực, thúc đẩy chu kỳ bùng nổ kinh tế rộng lớn hơn. Tuy nhiên, khi anh có một lực lượng lao động có thể được đào tạo tương đối dễ dàng và nhanh chóng để làm các công việc khác nhau, có thể, nếu không hoàn toàn làm trơn chu trình, thì ít nhất hãy giảm biên độ giữa các đỉnh và đáy, Ông Taylor Shinn, Phó Chủ Tịch của Ventures and Growth tại Baker Hughes, nói với Oilprice.

Ông Shinn nói thêm, sẽ luôn có những yếu tố vĩ mô thúc đẩy tính chu kỳ của ngành công nghiệp. Tuy nhiên, sự chuyển đổi công nghệ kỹ thuật số mà ngành công nghiệp đang trải qua ngay lúc này có thể làm mượt các đỉnh và đáy ở một mức độ nào đó.

Có vẻ như tính linh hoạt là từ khóa trong sự chuyển đổi này. Công nghệ kỹ thuật số - suy nghĩ tự động hóa, trực quan hóa dữ liệu để khoan chính xác hơn, và thực tế ảo, chỉ đề cập ít hơn - làm cho ngành công nghiệp dầu mỏ chuẩn bị tốt hơn để đối phó với bất kỳ tác động tiêu cực nào từ chu kỳ bùng nổ, giảm thiểu thiệt hại mà nó có thể phải chịu. Bạn không cần phải sa thải một nhân viên giàn khoan dầu khi bạn có thể đào tạo lại anh ta để làm một việc khác theo yêu cầu. Và bạn không cần phải “đốt bỏ”máy tính bởi các dữ liệu phân tích dựa trên đầu vào từ các cảm biến trên dây khoan. Đơn giản bạn có thể tắt nó và tiết kiệm điện.

Suy nghĩ trong ngành dầu khí đang thay đổi. Chuỗi phản ứng cảm tính (Knee-jerk) (*) là “Chi tiêu rộng rãi khi khá giả, chắt mót lúc khó khăn". Bây giờ, trên tất cả là kiểm soát chi phí, năm năm sau cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất vừa qua, và biến doanh nghiệp thành một công ty thân thiện hơn với môi trường, linh hoạt hơn. Việc chuyển đổi có thể không kết thúc tính chu kỳ của ngành. Điều này có lẽ là không thể. Nhưng chắc chắn nó sẽ thay đổi chính nó theo những cách triệt để.

 

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Energy-General/The-End-Of-The-Oil-Price-Boom-And-Bust-Cycle.html

Giải thích từ ngữ: Knee-jerk reaction is an immediate unthinking emotional reaction produced by an event or statement to which the reacting person is highly sensitive; - in persons with strong feelings on a topic, it may be very predictable (là một phản ứng cảm tính của một người trước một sự kiện hoặc một tuyên bố, mà người đó có sự nhạy cảm cao. Với những người có cảm xúc mạnh với một vấn đề nào đó, phản ứng của họ có thể dễ dàng đoán trước).

Ý kiến của bạn