Khi dầu thô của Hoa Kỳ hướng ra toàn cầu, các công cụ bảo hiểm rủi ro phổ biến hơn với các nhà sản xuất trong nước

12/11/2019, 11:51
Chia sẻ:

Nguồn: reuters.com

Tác giả: Julia Payne, Devika Krishna Kumar.

GENEVA / NEW YORK (Reuters) - Ngành dầu mỏ đang bùng nổ của Hoa Kỳ đã tạo ra cơ hội local hedging (biện pháp phòng ngừa rủi ro nội địa) mới cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ, những người trong nhiều thập kỷ phụ thuộc rất nhiều vào các chỉ số toàn cầu của các hợp đồng tương lai được thiết lập tốt như WTI của Hoa Kỳ và Brent của Châu Âu.

Thị trường giao dịch dầu của Hoa Kỳ đã phát triển đủ thanh khoản để hỗ trợ các công cụ tài chính mới để bảo vệ chống lại sự thay đổi bất ngờ của giá nội địa do ngừng hoạt động đường ống hoặc xuất khẩu giảm đột ngột có thể tác động thông qua thị trường dầu thô trong khu vực.

Trước khi kết thúc lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài bốn thập kỷ, hầu hết dầu thô của Hoa Kỳ không được sử dụng trong nước đã được gửi qua Cushing, Oklahoma, điểm giao hàng cho hợp đồng tương lai WTI CLc1.

Giờ đây, người mua và người bán đang ngày càng nhìn vào các điểm giao hàng khác để định giá, đặc biệt là Houston, giờ đây Hoa Kỳ xuất hơn ba triệu thùng dầu ra nước ngoài mỗi ngày.

Owain Johnson, giám đốc điều hành nghiên cứu và phát triển năng lượng tại CME Group Inc (công ty điều hành sàn giao dịch) cho biết ”Chúng ta có một sự khu vực hóa đối với dầu thô của Hoa Kỳ”, CME Group Inc. khoảng một năm trước đã đưa ra một hợp đồng tương lai cho dầu thô có thể được giao tại Houston HMLc1.

Ông lưu ý về thanh khoản - việc dễ dàng giao dịch một công cụ cụ thể do những lực lượng tham gia thị trường tích cực - đang gia tăng từ các hợp đồng giao dịch dầu được giao ở Houston và các loại dầu khác từ tổng kho ngoài khơi Louisiana Louisiana.

Số lượng hợp đồng mở đến hạn cho sự lây lan giữa dầu thô WTI được giao cho trung tâm xuất khẩu đang phát triển ở Houston và các hợp đồng tương lai WTI giao tại Cushing đã tăng lên gần 160.000 trong tháng 7, theo dữ liệu của CME.

Hợp đồng WTI Houston dựa trên các đánh giá từ cơ quan báo cáo giá Argus Media.

 

H1_1Đồ thị: Lợi tức mở WTI Houston vs WTI Trade Month Futures

 

Johnson cho hay: “Những loại này đã không tồn tại như là công cụ phái sinh trong năm 2016 nhưng hiện tại đây là những thị trường rất thanh khoản để phòng ngừa rủi ro.”

Hedges cụ thể cho doanh số bán dầu từ một địa phương cụ thể bắt đầu tăng đột biến ở Hoa Kỳ vào đầu năm 2018, theo CME.

Sự chênh lệch giá khu vực gần đây đã gây tổn hại cho các nhà sản xuất do tắc nghẽn đường ống khiến dầu không thể tiếp cận thị trường, làm tăng nhu cầu về các hợp đồng khác nhau để xử lý rủi ro.

Năm ngoái, giá tại Midland, Texas, đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm ở mức khoảng 17 USD / thùng dưới giá WTI futures khi sản lượng tăng vượt quá công suất đường ống. Các nhà sản xuất thực hiện hedge thông qua dầu được giao tại Cushing đã bị tổn thương bởi sự sụp đổ của giá địa phương vốn không được phản ánh trong giá WTI futures.

Michael Tran, giám đốc điều hành chiến lược năng lượng tại RBC Capital Market ở New York cho biết, “Rủi ro giá của WTI thường rất phù hợp với hồ sơ rủi ro (risk profile – hồ sơ rủi ro hay những rủi ro được tính đến) cho đến khi các nút thắt khu vực bắt đầu xuất hiện, từ đó các nhà sản xuất tiếp xúc với các rủi ro mà trước đây không được tính đến .”

Các hợp đồng lợi tức mở về sự lây lan giữa Argus WTI Midland sang WTI futures vào tháng 9 hiện tại là khoảng 130.000, thấp hơn mức cao nhất mọi thời đại gần 180.000 hợp đồng, nhưng vẫn còn xa hơn so với năm 2017, khi mà lúc đó chỉ có chưa đến 40.000 hợp đồng.

Các công ty đang tận dụng các hợp đồng mới để thêm vào khả năng phòng ngừa rủi ro của họ. Hồ sơ cho thấy, nhà sản xuất Permi Parsley Energy Inc (PE.N) và nhà sản xuất đá phiến đối thủ nhỏ hơn QEP Resources Inc (QEP.N) bắt đầu phòng ngừa rủi ro bằng cách sử dụng các hợp đồng swap trên cơ sở WTI Houston cho một phần sản xuất năm 2019 của họ.

Parsley không có một bình luận ngay lập tức. QEP đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Hợp đồng swap dựa trên cơ sở sản phẩm dầu là một hợp đồng phái sinh cố định chênh lệch giá giữa hai điểm bán hàng cho khối lượng dầu thô được chỉ định trong một khoảng thời gian cụ thể. Các hồ sơ lưu trữ theo quy định cho thấy, một số nhà sản xuất dầu đá phiến khác đã sử dụng các hợp đồng swap cơ bản cho sự lây lan giữa WTI ở Midland, Texas và WTI Cushing.

Các đại lý và nhà phân tích cho hay, với một loạt các đường ống mới sắp xuất hiện ở Hoa Kỳ nhờ sự bùng nổ dầu đá phiến, nhiều công ty trung gian trong chuỗi cung ứng sản phẩm dầu hiện đang sử dụng các chiến lược phòng ngừa rủi ro thích hợp.

Ý kiến của bạn