Lặp lại sự thảm hại của giá dầu: Giá dầu thô vật chất của Hoa Kỳ có thể giảm xuống vùng giá âm trong 2 tuần tới.

29/04/2020, 11:19
Chia sẻ:

Tác giả: Barani Krishman

Hãy lưu ý ngày này: ngày 11 tháng Năm. Đến lúc đó, nếu các tính toán là đúng, giá dầu thô vật chất của Hoa Kỳ sẽ quay trở lại vùng giá âm, mặc dù tôi có linh cảm điều đó sẽ xảy ra sớm hơn.

Vì mọi người vẫn có thể có những ký ức sống động vào tuần trước, sự sụp đổ của hợp đồng tương lai dầu thô WTI xuống mức dưới 0 USD đã xảy ra sau khi thị trường vật chất lần đầu tiên giảm xuống mức giá chưa từng thấy như vậy.

Kể từ ngày 14 tháng Tư, giá dầu vật chất WTI đã ở mức 16 USD/thùng khi hợp đồng tương lai giao tháng Năm được giao dịch cao tới 23 USD. Vào ngày 17 tháng Tư - năm ngày trước khi hết hạn, hợp đồng tháng Năm vẫn đạt mức giá cao hàng ngày trên 20 USD, trong khi giá dầu vật chất đã giảm xuống còn 14,25 USD.

Tất nhiên, trong suốt 72 giờ tiếp theo, tất cả mọi thứ mà thị trường dầu thô Hoa Kỳ đã được biết đến, như một chuẩn mực toàn cầu của dầu kể từ đầu những năm 1980, đã tan rã.

“Ngày thứ hai đen tối” của Dầu chuẩn bị lặp lại

Vào “ngày Thứ Hai đen tối” của Dầu, ngày 20 tháng Tư, thị trường chứng khoán có nhiều lần lặp lại những ngày đen tối và đã đến lúc dầu có một phiên giao dịch với giá dầu WTI giao tháng Năm rơi xuống vực thẳm, khớp với định giá của thị trường vật chất đồng đô la đổi đồng đô la, có lúc giá dầu đã giảm xuống âm 40 USD.

H1_29.04Hợp đồng hàng ngày của WTI

Giá WTI giao tháng Năm rơi tự do có thể đã lao xuống mất 440% trong một thời điểm, vì những người bị mắc kẹt với hợp đồng hết hạn vô giá trị không thể tìm thấy người mua nào trong một thị trường bị hủy diệt do đại dịch. Tuy nhiên, sau đó chốt phiên ngày 20 tháng Tư với mức giá âm 37 USD, giá WTI tháng Năm cuối cùng đã trở lại với vai trò đại diện giá trị vật chất của mình và kết thúc nổi sợ hãi hai ngày sau đó với mức giá dưới 14 USD.

Bây giờ hãy nhanh chóng chuyển tiếp đến tuần này: giá WTI giao tháng 6, sự biểu hiện mới của dầu thô Hoa Kỳ, đối mặt với sự điều chỉnh khác giảm 25% vào thứ Hai (27/04/2020), mặc dù dựa trên giá trị tiền, chỉ mất hơn 4 USD để chốt ở mức 12,78 USD. Đến chiều thứ ba tại châu Á (04:00 GMT), giá WTI giao tháng 6 đã giảm thêm 14%, tương đương gần 2 USD, xuống mức thấp 10,66 USD.

Và nó có thể giảm ít nhất 2 USD nữa trong 24 giờ tới. Tại sao lại như vậy?

Thị trường dầu vật chất đang khiến cho hợp đồng tương lai giảm thêm

Bởi vì thị trường dầu WTI vật chất đã xuống thấp tới  8,50 USD vào thứ Hai tuần trước. Và nó trở nên thú vị hơn khi bạn nhìn vào các tính toán để xem nó có thể đi từ đâu đến đây.

H2_29.04Biểu đồ 300 phút tương lai của WTI

Từ mức giá ngày 14 tháng Tư là 16 USD, giá dầu WTI vật chất đã mất gần 8 USD hoặc 50% trong suốt hai tuần. Với tốc độ sụt giảm này, WTI giao tháng Sáu có thể giảm xuống mức âm trong hai tuần nữa, đó là khoảng ngày 11 tháng Năm, hoặc khoảng một tuần trước khi hết hạn hợp đồng vào ngày 19 tháng Năm. Khả năng có thể xảy ra trong vài ngày tới, dĩ nhiên là tuyệt vời.

Nếu những gì đã xảy ra với giá WTI giao tháng Năm là một bài học, thì việc lặp lại giá dưới 0 USD, trong tháng Sáu ở thế có thể kiểm soát, có thể tồi tệ hơn. Tất nhiên, câu hỏi đặt ra là tồi tệ hơn bao nhiêu.

Lần này liệu giá WTI có giảm xuống âm 100 USD?

Nhà phân tích dầu mỏ của Công ty Mizuho – Ông Paul Sankey nghĩ rằng có thể giảm ba chữ số do nỗi sợ hãi tăng lên khi mà dầu thô của Mỹ sẽ sớm không còn nơi dự trữ. “Liệu chúng tôi sẽ chạm tới mức giá âm 100 USD/bbl vào tháng tới?” Sankey đã hỏi trong một ghi chú vào tuần trước, sau đó ông tự trả lời rằng, “rất có thể”.

Ông nói thêm: “Thực tế dầu vật chất rất khó xử lý, dễ bay hơi, có khả năng gây ô nhiễm và thực sự không có giá trị sử dụng nếu không có nhà máy lọc dầu”.

Có rất ít nhà phân tích ngoài kia, bao gồm cả những người đã luôn nhìn vào giá dầu theo cách tích cực, sẽ tranh luận về việc giá WTI giao tháng Sáu sẽ xuống 0 USD hoặc thấp hơn. Bằng chứng là các vụ đào thoát chớp nhoáng được thực hiện với WTI giao tháng Bảy bởi các nhà đầu tư thường tham gia hợp đồng tháng tới, nếu không phải vì mất nhu cầu khoảng 20 triệu đến 30 triệu thùng mỗi ngày so với việc cắt giảm sản lượng ở mức dưới một nửa cấp độ.

Đừng nhầm lẫn về điều đó, khối lượng trong tháng Sáu chắc chắn cao hơn tháng Bảy khoảng 200.000 lô, tương đương 200 triệu thùng. Nhưng Hợp đồng mở [1] trong tháng tới - chỉ số chính của thanh khoản đã sụt giảm so với hợp đồng gần đây 55.000 lô hoặc 55 triệu thùng.

Lãi suất mở cho hợp đồng WTI tháng Sáu đã giảm 255.000 lô tương đương 255 triệu thùng trong tuần qua.

Các quỹ phòng hộ như USO gây thêm đau đớn cho dầu WTI

Và đáng nói nhất, WTI giao tháng Sáu đã giảm giá 7 USD/thùng so với tháng Bảy, không phải do lượng Bù hoãn mua khổng lồ của tuần trước, nhưng điều đó vẫn có thể xảy ra với ba tuần nữa khi hợp đồng hết hạn.

Sự hủy hoại thanh khoản đối với WTI giao tháng 6  đã được đẩy nhanh, tất nhiên, bởi Quỹ phòng hộ Dầu mỏ Hoa Kỳ (NYSE: USO), đã bất ngờ chuyển sang bán tất cả các cổ phần của mình trong hầu hết các hợp đồng tương lai dầu thô của Hoa Kỳ đang có hiệu lực để có thể phân tán rủi ro của mình xuống thấp hơn nữa cho đến tháng Sáu năm 2021.

USO cho biết động thái của họ, đã mở rộng đáng kể sự lây lan từ WTI giao tháng Sáu đến tháng Bảy, là do các giới hạn mới được áp dụng bởi các cơ quan quản lý và nhà môi giới.

Tuy nhiên, thật là mỉa mai khi thấy một quỹ giao dịch trao đổi, với mục đích ban đầu là phản ánh WTI tháng tới, bây giờ chỉ đạo mục tiêu của họ giống như một quỹ phòng hộ.

Giải thích từ ngữ

[1] Open interes: Hơp đồng mở là tổng số hợp đồng mở vị thế mà chưa thanh lý hoặc chưa đến hạn giao đối với thị trường kỳ hạn hoặc/và thị trường quyền chọn. Hợp đồng mở thường liên quan đến hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn là nơi mà những hợp đồng  hiện hữu thay đổi ngày này sang ngày khác - không như thị trường chứng khoán, nơi mà những cổ phiếu đang lưu hành của một công ty vẫn còn tiếp tục sau một lần phát hành cổ phiếu được hoàn thành.

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://www.investing.com/analysis/oils-scary-replay-physical-us-crude-could-go-negative-in-2-weeks-200522859

Ý kiến của bạn