Liệu dầu đá phiến của Hoa Kỳ sẽ lao đao và rời khỏi cuộc chơi như những gì OPEC mong muốn?

16/12/2019, 15:23
Chia sẻ:

Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Abdulaziz bin Salman đã thực hiện hai vụ đánh cược táo bạo vào tuần trước. Vụ đầu tiên của ông ta là những kẻ phạm tội lớn nhất của OPEC, là Iraq và Nigeria sẽ ngừng vi phạm hạn ngạch và sản xuất theo yêu cầu kể từ bây giờ.

Vụ tiếp theo là, và cũng quan trọng, liều lĩnh không kém: đó là các giàn khoan dầu đá phiến của Mỹ sẽ bị trừng phạt ngay khi trong tình trạng không sản xuất thừa, đặc biệt phần thưởng là giá cao hơn từ cách thắt chặt nguồn cung do các nhà sản xuất dầu toàn cầu khác tạo ra.

Phil Flynn, nhà phân tích năng lượng tại công ty môi giới Price Futures Group ở Chicago, đã lưu ý một cách thích thú trong ghi chú sáng thứ Hai của mình rằng bin Salman đã cố gắng tỏ ra như một vị cứu tinh cho việc căng thẳng về tài chính của các giàn khoan của Hoa Kỳ bằng cách dự đoán OPEC là nguồn ổn định thị trường duy nhất đáng tin cậy của họ trong thời điểm khó khăn.

Flynn, trích dẫn bin Salman về vị thế của OPEC và Ả Rập Saudi:

"Chúng tôi muốn trở nên hữu ích hơn. Tôi nghĩ rằng thế giới mong đợi chúng tôi dẫn đầu. Khi thị trường đòi hỏi sự ổn định, chúng tôi sẽ hỗ trợ thị trường."

'Chúng tôi ở đây để cứu thị trường,' Saudi nói với các nhà máy khoan của Hoa Kỳ

Mặc dù bản thân là một nhà đầu cơ, Flynn không thể bỏ lỡ sự mỉa mai trong lời nói của Bộ trưởng Saudi, vì thị trường trong năm năm qua đã được định hình ít nhiều so với đối thủ đá phiến của OPEC. “Họ đến để hổ trợ thời điểm khó khăn của thị trường”, Mitch Flynn nhấn mạnh, đề cập đến Saudis, không phải không có một chút châm biếm nào.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng bin Salman đã đúng ở một mức độ nào đó: ngành công nghiệp dầu đá phiến chắc chắn đang ở trong một năm rất thách thức và cần sự giúp đỡ. Đã có 33 hồ sơ phá sản bởi các nhà máy khoan trong chín tháng đầu năm 2019, so với 28 hồ sơ cả năm 2018. Số lượng giàn khoan khai thác dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 33 tháng ở mức 663 giàn khoan.

Ngay cả trước cuộc họp ở Vienna tuần trước, các quan chức OPEC đã tiên đoán về sự sụp đỗ của các nhà máy khoan của Hoa Kỳ. Tổng thư ký Mohammed Barkindo cho biết vào cuối tháng 11 rằng sự giảm tốc của dầu đá phiến “gần như đã đạt đến tốc độ giảm tốc nhanh” và OPEC đã được các nhà máy khoan của Hoa Kỳ nói rằng chúng ta có thể lạc quan hơn đã từng, khi xem xét các thách thức dội đến mà họ đang phải đối mặt,

Sản xuất đá phiến có thực sự phải chịu số phận bi đát?

Vì vậy, các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã sẵn sàng vật lộn và chơi hết mình, bin Salman phải thầm hy vọng, liệu OPEC một lần nữa có được sức mạnh bất khuất như trước cuộc cách mạng dầu đá phiến năm 2014 trong việc xác định cung-cầu và giá dầu thô toàn cầu ?

Nó thực sự phụ thuộc vào người dẫn đầu mà bạn đang theo sau.

Nếu đó là Goldman Sachs, câu trả lời bạn nhận được sẽ nghe rất giống với chính sách công khai xuất phát từ Vienna.

Một trong những tiếng nói có ảnh hưởng nhất của thị trường dầu mỏ cho đến khi các cuộc gọi và dự báo giá của hó bị giảm bớt do động lực của sự bùng nổ dầu đá phiến, Goldman khẳng định rằng sẽ phải mất nhiều năm để các nhà máy khoan của Hoa Kỳ giải quyết sạch nợ nần, công suất và kiểm soát lượng khí thải dư thừa để một lần nữa trở thành mối đe dọa lớn đối với OPEC.

Trong một lưu ý cho khách hàng được ban hành ngay sau khi kết thúc các cuộc họp của OPEC vào ngày 6/12/2019, các nhà phân tích của Goldman, cho biết:

“Mong đợi sự kiểm soát dầu đá phiến trong một ngày gần đây ngay cả khi mức giá cao vừa phải”.

“Hiệu suất tài chính kém, đòn bẩy dư thừa và sự tập trung gia tăng vào kiểm soát khí thải đã đẩy chi phí vốn của các nhà sản xuất dầu đá phiến tăng mạnh. Quan trọng hơn, áp lực này không bị tác động bởi giá dầu như năm 2015-2016 mà bởi thị trường vốn và thị trường nợ”.

Goldman yêu cầu nên tiết kiệm tiền, không phải chỉ dùng để đốt đó sẽ là điểm nhấn của dầu đá phiến

Ngân hàng Phố Wall lưu ý rằng hình phạt sẽ được tạo ra bởi nhiều nhà máy khoan của Hoa Kỳ trong việc ưu tiên bảo toàn vốn và lợi tức cổ đông so với mở rộng chi tiêu.

“Các nhà phân tích vốn cổ phần E & P Hoa Kỳ của chúng tôi hy vọng giảm dòng tiền gia tăng trên giá ngân sách vào năm 2020 để giảm nợ, cổ tức và mua lại thay vì đầu tư cho hoạt động khoan.”

Tuy nhiên, công ty tư vấn Rystad Energy có trụ sở tại thành phố Oslo, Na Uy, có một bước ngoặt khác làm thế nào để cuộc chơi của dầu đá phiến có thể diễn ra lâu dài hơn, bất chấp những nỗ lực gian khổ của OPEC, để ngăn chặn mối đe dọa từ sự trừng phạt không thể tránh khỏi của Hoa Kỳ.

Rystad lưu ý rằng mặc dù số lượng giàn khoan của Hoa Kỳ giảm đáng kể, tốc độ của các giếng khoan đã không giảm tương xứng.

Nhưng Rystad nghĩ rằng có một giả định để tiếp tục mở rộng khai thác dầu đá phiến

Giả định cơ bản của Rystad là việc thắt chặt sản xuất dầu nhẹ của Hoa Kỳ sẽ mở rộng lên ít nhất 11,6 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2022, ngụ ý tốc độ tăng trưởng kép 10% mỗi năm trong giai đoạn 2019 và 2022.

Đó là một con số rất bảo thủ so với ước tính hiện tại của Cơ quan Thông tin Năng lượng, khi Hoa Kỳ đã sản xuất 12,9 triệu bpd trong vài tuần qua.

Dominick Chirichella thuộc Viện Quản lý Năng lượng ở New York lưu ý, dựa trên ước tính sản xuất của EIA, khu vực thượng nguồn của Hoa Kỳ đã sản xuất dầu nhiều hơn 45% so với tháng 10 năm 2014, mặc dù số lượng giàn khoan hoạt động tích cực ở Hoa Kỳ thấp hơn,.

Năng suất đáng ấn tượng từ các nhà máy khoan dầu

Chirichella nói:

“Vào tháng 10 năm 2014 có 5.515,85 bpd đã được sản xuất từ mỗi giàn khoan được triển khai. So với tốc độ tăng nổi bật, vào thứ Sáu là 19.457 bpd từ mỗi giàn khoan đã được sản xuất. Đó là một mức tăng hiệu quả gấp 3,5 lần.”

Hiệu quả của các nhà máy khoan dầu được chứng minh rõ ràng ở lưu vực Eagle Ford, một trong những mảng dầu đá phiến màu mở nhất của Mỹ ở Nam Texas.

Theo IHS Markit, Eagle Ford cuối cùng đã trở thành dòng tiền chắc chắn vào năm 2019 khi các công ty giữ lại hoạt động khoan. Nhưng thời kỳ lợi nhuận đó có thể là thoáng qua khi sản xuất giảm.

Raoul LeLeanc của IHS Markit nói với Bloomberg  “Tạo ra tiền mặt nhàn rỗi rất dễ dàng: bằng cách ngừng chi tiêu cho các giếng khoa mới”.  “Mấu chốt là sản xuất sẽ ngay lập tức chuyển sang trạng thái giảm mạnh trong nhiều trường hợp”.

Cuối cùng, các nhà máy khoan Hoa Kỳ có thể phải khoan thêm

Để có được sự cân bằng đúng đắn, điều đó có nghĩa là nhiều nhà sản xuất dầu đá phiến sẽ phải tăng sản lượng một lần nữa - trái ngược với chủ trương “ngừng bắn” mà OPEC đang tính đến.

WTI 300-Min Chart - Powered by TradingView

Goldman cho biết, trong lưu ý của OPEC đã công bố, đã ám chỉ rất nhiều.

“Tuy nhiên, có giới hạn đối với mức độ hạn chế của các nhà sản xuất Hoa Kỳ khi đối mặt với mức giá cao hơn, hầu hết các nhà sản xuất đề nghị ép buộc giá WTI tăng trở lại trên 60 USD/thùng.

“Do đó, chúng tôi tin rằng một thị trường hàng hóa thực quá chặt chẽ sẽ một lần nữa làm suy yếu sự cắt giảm của OPEC +”.

Giá dầu thô chuẩn WTI của Hoa Kỳ, đang dao động ở mức 59 USD/thùng. Một trong những vụ cược của OPEC có thể sớm bị đe dọa.

Ý kiến của bạn