Liệu giá dầu sẽ sụp đổ hay phục hồi khi Iran phản ứng lại?

08/01/2020, 15:12
Chia sẻ:

Tác giả: Nick Cickyham từ Oilprice.com

70USDDầu Brent đang giao dịch 70 USD/thùng, một mức giá chưa từng thấy kể từ mùa xuân năm 2019.

Vụ ám sát bất ngờ một trong những nhân vật quan trọng nhất của chính phủ Iran đã đặt ra lo ngại về một cuộc chiến tranh nóng bỏng giữa Hoa Kỳ và Iran. Iran thề sẽ trả thù. Trump đã tuyên bố sẽ có nhiều cuộc tấn công hơn, bao gồm các tội ác chiến tranh tiềm tàng, nếu Iran làm bất cứ điều gì để đáp trả vụ giết chóc. Iran đã rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Iraq đã bắt đầu đặt nền móng để buộc quân đội Hoa Kỳ rời khỏi đất nước. Trump đã đe dọa Iraq bằng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nếu họ thực hiện điều đó. Không cần phải nói, đây là thời điểm nguy hiểm ở Trung Đông.

Một danh sách dài các nhà phân tích đã suy đoán rằng Iran có thể nhắm mục tiêu là các cơ sở dầu. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo về nguy cơ tấn công tên lửa hoặc máy bay không người lái tăng cao ở Ả Rập Saudi. Ngành vận tải biển đang cảnh báo nhiều rủi ro hơn đối với các tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư. Giá dầu Brent đã tăng thêm khoảng 4 USD một thùng.

Ông Robert McNally, Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Rapidan (Hoa Kỳ) nói với Bloomberg rằng  “Chúng tôi sẽ đẩy giá dầu Brent thẳng từ 70 USD lên tới 80 USD khi Iran cân nhắc và thực hiện sự trả đũa của họ”.

JBC Energy cho biết “Việc hỗ trợ giá dầu bởi yếu tố địa chính trị này xảy ra vào thời điểm mà các yếu tố cơ bản đang bắt đầu đi theo cùng một hướng”. “Ví dụ, chỉ số tồn kho toàn cầu của chúng tôi đạt mức 50 triệu thùng trong Quý 4.18, trong khi quý vừa qua chỉ đạt 9 triệu thùng, cho thấy thị trường dù sao cũng đang trong tình trạng căng thẳng hơn”. JBC Energy cho biết thêm “Chúng tôi chắc chắn sẽ không ngạc nhiên nếu giá vẫn tăng cao hơn”.

Các tổ chức năng lượng khác đồng ý. Tổ chức Commerzbank đã viết trong một ghi chú vào thứ Hai (6/1/2020) “Nếu Iraq rơi vào hỗn loạn, sẽ có hơn 4 triệu thùng dầu mỗi ngày có thể gặp rủi ro. Ngay cả Ả Rập Saudi cũng không thể bù đắp một lỗ hổng lớn như vậy. Do đó, một khoản phí bảo hiểm rủi ro trên giá dầu là hợp lý”. Về lưu ý đó, WSJ báo cáo rằng các công ty dầu khí ở Iraq đang tăng cường an ninh. Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói với tất cả người Mỹ rời khỏi Iraq, mặc dù không có gì rõ ràng rằng các hoạt động tại các mỏ dầu của Iraq sẽ bị ảnh hưởng. Chevron được cho là sơ tán nhân viên không phải người Iraq khỏi Kurdistan.

Nói tóm lại, tất cả các yếu tố cho là giá dầu tăng cao hơn được đặt ra.

Nhưng không phải ai cũng thấy sực hồi phục đang tiếp tục. Giá dầu đã tăng vọt kể từ tuần trước do triển vọng chiến tranh, nhưng không có loại dầu nào thực sự bị đánh sập. Goldman Sachs đã nói trong một ghi chú “Trong khi căng thẳng ở Trung Đông đã leo thang khi Iran cam kết trả đũa, chúng tôi tin rằng phí bảo hiểm rủi ro hiện tại được đưa vào giá Brent (qua thời gian) đã tăng lên, với sự gián đoạn nguồn cung hiện tại cần thiết để duy trì giá dầu gần mức 69 USD/bbl như hiện tại”. “Việc thiếu vắng sự gián đoạn nguồn cung lớn, làm cho chúng tôi tin rằng rủi ro về giá sẽ bị lệch xuống trong những tuần tới, khi giá dầu đã giao dịch trên giá trị hợp lý cơ bản của chúng tôi ở mức 63 USD/bbl trước các sự kiện gần đây”.

Goldman cũng lưu ý rằng phạm vi của các kịch bản là rất rộng. Trên thực tế, một cuộc chiến tranh khu vực cũng có thể dẫn đến nhu cầu bị kìm hãm, do đó gây áp lực giảm giá. Thị trường chứng khoán toàn cầu rõ ràng đã bị xáo trộn bởi cuộc xung đột. Hơn nữa, bất kỳ sự gia tăng đột ngột của giá dầu thô có thể dẫn tới nhu cầu yếu hơn, cần trải qua thời gian phục hồi.

goldman_sachsCác chuyên gia Goldman Sachs, trụ sở tại New York, nhận định rằng diễn biến hiện tại khiến dầu khó duy trì mức giá hiện nay là khoảng 69 USD/thùng.

Goldman Sachs nói thêm rằng sự tăng đột biến của giá giao ngay so với tương lai dài hạn - tạo ra sự bù hoãn bán trong đường cong lợi suất - phản ánh mối lo ngại của thị trường về sự gián đoạn ngắn hạn. Không có gì bất ngờ, vì sợ chiến tranh. Nhưng ngân hàng đã đưa ra những con số cụ thể về tác động, tính toán rằng cấu trúc bù hoãn bán “có thể được hiểu là thị trường ngay lập tức và ưu tiên giá cho lượng thiếu hụt 800.000 thùng/ngày trong ba tháng hoặc đổi lại là 30% của lượng thiếu hụt hơn 2,7 triệu thùng/ngày trong ba tháng”.

Nói cách khác, dầu đã có một sự gián đoạn lớn về giá; nếu không có sự gián đoạn xảy ra, giá có thể giảm trở lại. Trong khi đó, OPEC vẫn đang sẵn sàn một lượng dự phòng lớn, với khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày có sẵn ngay lập tức. Giá cao hơn cũng có thể thúc đẩy hoạt động khoan dầu đá phiến của Hoa Kỳ, mặc dù sẽ mất thời gian để đáp ứng.

Các thương nhân dầu được cho là nhận ra quan điểm này. Trong phiên giao dịch giữa ngày vào thứ Hai (06/01/2020), giá đã giảm trở lại từ mức cao gần đây của nó. Nhưng cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran, và cuộc chiến tiềm tàng, chắc chắn sẽ kéo dài hơn một vài kỳ tin tức.

Biên dịch: Bích Tuyền

https://oilprice.com/Energy/Crude-Oil/Will-Oil-Prices-Crash-Or-Rally-When-Iran-Reacts.html

Ý kiến của bạn