Liệu tiếp tục cắt giảm sản lượng có giúp ngăn chặn giảm giá dầu?

20/08/2019, 14:17
Chia sẻ:

Nguồn: arabtimesonline.com

Tác giả: Kamel Al-Harami – Nhà phân tích dầu độc lập

Giá dầu đang thực sự giảm (dưới 57 USD/thùng, ngày 20/8/2019 - ND), nhưng liệu rằng việc tiếp tục cắt giảm sản lượng có giúp chúng ta đạt được mức giá 60 USD/thùng hiện còn trong tầm “còn có thể tiếp cận” được? Phải chăng việc giải quyết cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thúc đẩy nhu cầu về dầu mỏ? Hay đó là cấu trúc cơ bản của thị trường dầu mỏ với sự dư thừa từ hầu hết mọi nơi trên thế giới? Thật khó để thấy giá dầu đạt mức 60 USD mỗi thùng và thậm chí khó hơn cho cùng mức này vào năm tới.

oilTiếp tục cắt giảm sản lượng có giúp giá dầu không giảm?

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã được OPEC + (OPEC và các nước ngoài OPEC đứng đầu là Nga – ND) từ hai năm trước vẫn còn hiệu lực và tỷ lệ tuân thủ là trên 150%. Tuy nhiên, điều này đã không phát huy được hiệu quả trong việc biến nó thành một một công cụ giữ ổn định giá dầu ở mức cao, vốn đang giao động trong khoảng  56 - 57 USD/thùng

Bất chấp thực tế rằng mức cắt giảm như đã thỏa thuận sẽ được duy trì cho đến cuối quý đầu tiên của năm tới. Bây giờ, có vẻ như OPEC đang tìm cách cắt giảm thêm sản lượng hoặc cắt giảm một cách tự nguyện với hy vọng đưa giá dầu lên mức tối thiểu là 60 USD/thùng, điều này hợp lý và dễ chấp nhận hơn đối với tất cả các nước xuất khẩu dầu. Đây là mức giá mong muốn của họ hiện nay.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là việc cắt giảm thêm sản lượng có thể không giúp ích gì khi xét đến sự gia tăng liên tục trong sản xuất dầu đá phiến của Hoa Kỳ và các nước ngoài OPEC. Ngoài ra, còn có nguồn dầu thô dư thừa có sẵn trên thị trường cũng như ở Iran và Venezuela không được sản xuất (chưa khai thác) hoặc xuất khẩu ra thế giới. Công suất khả dụng ẩn hoặc chưa được sản xuất này đang ngăn cản sự cải thiện hơn nữa về giá dầu. Một khi Iran và Venezuela quay trở lại thị trường, sản lượng của họ cũng như sự dư thừa hiện tại sẽ đẩy giá dầu xuống mức 40 USD.

Đây là mối quan tâm cho hiện tại và tương lai. Dường như sẽ khó khăn cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm cải thiện giá dầu. Điều này đã được minh chứng trong lần bùng nổ xung đột gần đây ở vùng Vịnh trong sự đối đầu giữa Iran và Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công bắt giữ tàu chở dầu. Tuy nhiên, giá dầu vẫn yếu và chỉ đạt mức 55 USD. Câu hỏi vẫn còn là: liệu chiến lược cắt giảm sản lượng sẽ một lần nữa có tác dụng hay không khi mà đâu đó tồn tại nguồn dầu dư thừa và sẵn có. Đã có thêm cảnh báo từ IEA rằng năm tới sẽ chứng kiến ​​nhiều lượng dầu dư thừa trên thị trường. Trong trường hợp này chính là dầu của Iran và Venezuela hiện đang vắng mặt trên thị trường, và một ngày nào đó sẽ quay trở lại thị trường để gây thêm áp lực lên giá dầu.

Triển vọng của thị trường dầu trong tương lai chắc chắn không có vẻ khả quan, với mức cắt giảm sản lượng hiện tại hoặc với việc cắt giảm thêm nữa trong tương lai. Có phải đây là lúc kết thúc của kỷ nguyên 60 USD/thùng?

Biên dịch: Quốc Hùng

Ý kiến của bạn