Một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới (Rosneft - Nga) vừa từ bỏ đồng USD trong các giao dịch

04/11/2019, 14:48
Chia sẻ:

Nguồn: oilprice.com - Oct 24, 2019, 10:00 AM CDT

Tác giả: Tsvetana Paraskova

Công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga Rosneft đã hoàn tất việc chuyển đổi từ đồng USD sang Euro trong các hợp đồng xuất khẩu của mình để giảm thiểu rủi ro từ các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ, giám đốc điều hành Rosneft, ông Igor Sechin cho biết hôm thứ Năm.

e0ba2d6bc64ae4a489925740a67535c5Rosneft (Nga) vừa từ bỏ đồng USD trong các giao dịch

Hôm thứ Năm, Sechin cho biết tại Diễn đàn kinh tế Á-Âu ở Verona - Ý, Rosneft đã hoàn toàn chuyển sang Euro làm đồng tiền cơ bản cho tất cả các hợp đồng xuất khẩu của mình và nhận thấy tiềm năng lớn khi làm việc bằng Euro.

Theo giám đốc điều hành hàng đầu của Rosneft, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể trở thành một loại tiền tệ toàn cầu quan trọng hơn nhiều trong tương lai, vì sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Tỷ trọng của đồng USD trong giao dịch dầu mỏ toàn cầu hiện nay là khoảng 90%, Sechin nói nhưng lưu ý rằng trong mười năm nữa, do nền kinh tế Trung Quốc, đồng nhân dân tệ có thể tăng tỷ lệ từ 2 đến 5% so với hiện nay.

Nga đang tìm cách giải quyết các giao dịch năng lượng bằng Euro và / hoặc đồng Rúp để tránh giao dịch với USD, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin nói với tờ Thời báo Tài chính trong một cuộc phỏng vấn đầu tháng này.

Vào đầu tháng 10, các báo cáo nổi lên rằng Rosneft đã đặt đồng Euro là tiền tệ mặc định cho tất cả các mặt hàng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế mới, khi Công ty khổng lồ do nhà nước kiểm soát này có thể chuyển đổi càng nhiều doanh số càng tốt từ USD sang Euro.

Kể từ tháng 9, Rosneft đã tìm kiếm Euro như là lựa chọn thanh toán mặc định cho dầu thô và các sản phẩm của mình.

Rosneft là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất từ ​​Nga, bán khoảng 2,4 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd), theo ước tính của Reuters.

Hoa Kỳ đã không loại trừ các biện pháp trừng phạt đối với Rosneft với cáo buộc liên quan đến việc buôn bán dầu từ Venezuela. Rosneft đã bán lại dầu từ quốc gia Mỹ Latinh cho người mua ở Trung Quốc và Ấn Độ và do đó giúp người mua tiếp cận Venezuela và công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA trước lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela, đồng thời, giúp Venezuela tiếp tục bán dầu bất chấp lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn của Hoa Kỳ.
Ý kiến của bạn