Một tương lai xanh hơn không nhất thiết phải từ bỏ dầu mỏ

13/08/2020, 10:53
Chia sẻ:

Tác giả: Haley Zaremba – đăng ngày 12 tháng 8 năm 2020, lúc 6:00 CH CDT

Bất kể như thế nào, rõ ràng là chúng ta đang tiến tới một kỷ nguyên mới và chưa từng có về năng lượng. Câu chuyện coronavirus đã làm rung chuyển ngành năng lượng toàn cầu theo những cách không thể tưởng tượng được trước đây. Vào đầu năm nay, ai có thể dự đoán chỉ trong 4 tháng nữa, dầu thô WTI tiêu chuẩn sẽ lao xuống vùng giá âm chưa từng có, rằng Halliburton sẽ rời bỏ lĩnh vực đá phiến sẽ chết dần, và các quốc gia trên thế giới sẽ tranh giành thiết kế các gói kích thích sẽ xác định quỹ đạo tương lai của cách mà chúng ta cung cấp năng lượng cho hành tinh của mình?

Cơ hội hiếm có này để xác định lại tương lai của ngành năng lượng đã không được các học giả, các nhà lãnh đạo thế giới hoặc khu vực tư nhân chú ý. Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã lớn tiếng ủng hộ cho một “trật tự năng lượng mới” và một “sự thiết lập lại tuyệt vời”. Các cơ quan quốc tế như Liên hợp quốc, Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Liên minh Châu Âu, hiện đang xem xét hoặc tích cực soạn thảo các kế hoạch kích thích xanh. Tuy nhiên, một ngoại lệ đáng chú ý là Hoa Kỳ, đã chậm theo xu hướng kích thích xanh, có khả năng bỏ lỡ kiến nghị của Quốc hội Hoa Kỳ về việc xem xét lại và phát triển một gói kích cầu bắt nguồn từ năng lượng xanh.

Giờ đây, “Ngành kinh doanh có lợi nhận cao nhất của Big Oil không còn là dầu nữa”, việc dựa vào quá trình chuyển đổi năng lượng xanh toàn cầu có ý nghĩa kinh tế rất lớn. Nhưng ở Hoa Kỳ, nó sẽ đòi hỏi một sự thay đổi lớn trên biển và sự huy động của chính phủ sâu rộng như Thỏa thuận mới của Franklin Delano Roosevelt để khử cacbon trong nền kinh tế nội địa kịp thời nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu thảm khốc. Nhưng nó có thể - và nên - được thực hiện. PV Tech gần đây đã báo cáo rằng có “một loạt các nghiên cứu mới” đã “nhấn mạnh trường hợp kinh doanh đẩy năng lượng tái tạo thành mục tiêu của quá trình hồi phục COVID-19, trong bối cảnh tuyên bố rằng việc phát triển năng lượng xanh mang lại chi phí thấp, lợi nhuận cơ hội cao cho các nhà đầu tư”. Và chỉ tuần trước, “Nhà vật lý, kỹ sư, nhà nghiên cứu, nhà phát minh, hàng loạt doanh nhân và 'thiên tài’ MacArthur được thừa nhận là người chiến thắng” Tổ chức Rewiring America của Saul Griffith "đã ra mắt lần đầu với một báo cáo việc làm cho thấy rằng quá trình khử cacbon nhanh chóng thông qua điện khí hóa sẽ tạo ra 15 triệu đến 20 triệu việc làm trong thập kỷ tiếp theo, với 5 triệu việc làm lâu dài sau đó”.

Trong khi vẫn còn phải xem liệu giới lãnh đạo ở Mỹ có nhìn thấy tác hại trước mắt và sự cần thiết kinh tế của quá trình chuyển đổi năng lượng xanh hay không, nhiều chính phủ khác và phần lớn khu vực tư nhân không lãng phí thời gian. Greentech Media báo cáo : “ Đầu tư toàn cầu vào gió ngoài khơi đã tăng gấp 4 lần trong nửa đầu năm 2020. Nhiều trang trại gió mới đã được phê duyệt vào thời điểm cao điểm của đại dịch hơn so với tổng số năm ngoái” . “Một số dự án ngoài khơi này bao gồm dự trữ pin hoặc hydro. Một số trong số chúng bao gồm các tấm pin mặt trời nổi. Đây có phải là tương lai của các dự án đối với các chuyên gia dầu khí? ” Theo một số chuyên gia, tương lai của năng lượng không chỉ nằm ở năng lượng tái tạo, mà nó nằm ở cách tiếp cận " siêu lai tạo" đối với năng lượng tái tạo.

Trong những năm và tháng gần đây, những gã khổng lồ năng lượng toàn cầu đã bước vào một cuộc chạy đua giành miếng bánh hydro xanh của họ. Và trong thị trường này, sản xuất tái tạo “siêu lai tạo” có rất nhiều ý nghĩa. Hydro có nhiều hứa hẹn như một nguồn nhiên liệu sạch, khi đốt cháy không để lại gì ngoài hơi nước. Nhưng tính trung hòa cacbon của hydro là vô ích nếu hydro đó được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch, tạo ra thứ được gọi là “hydro xám”. Để thực sự khử cacbon cho nền kinh tế toàn cầu, toàn bộ vòng đời của năng lượng phải được đánh giá, và tất cả các giai đoạn sản xuất cần phải xanh. Tóm lại, chúng ta cần phải đổi mới. Và cho đến nay, có vẻ như việc siêu lai tạo này đang chiến thắng trong cuộc đua đến đỉnh cao trong kỷ nguyên mới cho các chuyên gia dầu mỏ.

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Oil-Prices/A-Greener-Future-Doesnt-Necessarily-Mean-Giving-Up-On-Oil.html

Ý kiến của bạn