Nếu 'Giai đoạn một' của Đàm phán Thương mại đang đến gần, hãy nhanh chóng mua dầu

07/11/2019, 17:30
Chia sẻ:

Theo Investing.com (Barani Krishnan/Investing.com)7 hours ago (Nov 06, 2019 01:27PM ET)

Cho đến thứ 3 tuần này, giá dầu đã tăng liên tiếp ba ngày. Sau chuỗi ba ngày này, một số nhà đầu tư và thương nhân tự hỏi liệu điều gì dẫn đến thay đổi đáng kể trong cung-cầu của dầu thô và các sản phẩm liên quan khác để giải thích cho mức tăng gần 6% kể từ phiên đóng cửa vào Thứ Năm tuần trước.

H2Biểu đồ dầu WTI 60-Min – được TradingView cung cấp

Tất nhiên, tất cả những người tham gia thị trường đều biết nhân tố chính thúc đẩy sự biến động giá, nhưng câu hỏi đặt ra về phía những người không tán thành là: thị trường có thể duy trì trạng thái tăng trong bao lâu trước một lời hứa không tưởng?

Lời hứa đó là được gọi là Giai đoạn một của Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã gần như tràn ngập mọi bản tin thị trường kể từ thứ Sáu, nó thúc đẩy không chỉ các chỉ số S&P 500 và NASDAQ lên mức cao kỷ lục mà còn đẩy chỉ số Dow vượt cao hơn đỉnh điểm mọi thời đại - một thành tích đã xảy ra trước đó vào tháng Bảy.

Nỗ lực phối hợp để đẩy thị trường lên

Trong những ngày gần đây, các quan chức ở cả hai nước đã có rất nhiều nỗ lực để định hướng cho truyền thông đưa ra những dự đoán về Thỏa thuận.

Kể từ đầu tuần, một số nhà thương thuyết không rõ danh tính ở cả hai phía đã rò rỉ cho báo chí các kế hoạch rút lại nhiều mức thuế hơn so với dự kiến ban đầu. Tin tức này ngay lập tức tác động trên thị trường chứng khoán lên mức cao kỷ lục, đồng thời đẩy giá dầu lên cao.

Ngay cả vàng, vốn là một hàng hóa phòng thủ so với cổ phiếu, đã tăng giá trong những ngày gần đây, cũng bị cuốn vào thị trường giao thoa rộng lớn hơn.

Diễn biến giá dầu thô US.WTI và UK.Brent đã tạo ấn tượng rằng Thỏa thuận giai đoạn một dường như chắc chắn được ký kết và sắp cung cấp hàng triệu thùng dầu thô và các sản phẩm liên quan cho thị trường.

Chỉ có điều, đó không phải là Thỏa thuận thương mại được thực hiện, cũng như chưa có nhu cầu ngụ ý nào được triển khai. Nhưng cũng thật dễ hiểu vì sao những cú “bull” (đợt tăng giá mạnh – ND) của dầu thô có phần khá phấn khích sau tất cả những thông tin trên.

Một khởi đầu đầy hứa hẹn cho một năm 2019 thất bại

Sau khởi đầu đầy hứa hẹn trong năm 2019 khiến giá dầu thô tăng gần 50% (từ tháng 1 đến tháng 4/2019 – ND), giá dầu đã suy yếu và giao dịch trong biên độ gây chán nản.

Ngay cả sự cường điệu thái quá gây ra bởi cuộc tấn công NMLD tại Saudi Saudi hồi tháng 9 cũng xì hơi trong vài ngày.

Thỏa thuận thương mại này có thể là bước đột phá quan trọng đối thị trường trong dài hạn. Ít nhất, nó có thể giúp WTI kết thúc năm với mức chiết khấu hiện tại là 25% so với năm 2018.

Có thể những nhu cầu sản phẩm thực sẽ gia tăng khi thị trường dầu mỏ không bị xáo trộn từ cuộc chiến thương mại.

Rystad Energy cho biết tác động đơn thuần của cuộc chiến thương mại là điều khiến họ buộc phải cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ năm 2019 xuống còn 1,2 triệu thùng mỗi ngày so với triển vọng 1,4 triệu thùng/ngày trước đó.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế, hoạt động như một cơ quan giám sát cho người tiêu dùng năng lượng phương Tây, đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ khoảng 100.000 thùng/ngày cho cả năm 2019 và 2020, với lý do quan ngại kinh tế vĩ mô toàn cầu, bao gồm cả cuộc tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong khi đó, Nhóm các nước sản xuất dầu mỏ OPEC cho biết sản lượng dầu thô và các năng lượng dạng chất lỏng khác dự kiến sẽ giảm từ 35 triệu thùng/ngày vào năm 2019 xuống còn 32,8 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Mặc dù thông báo của OPEC dường như là một chiến lược nhằm cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá, Tổ chức này cho biết, họ có thể gia tăng sản lượng nếu điều kiện thị trường đảm bảo.

Một thỏa thuận thương mại có thể 'rất tuyệt' cho giá dầu

Vào tháng 8, nhà phân tích cao cấp của Rystad, Artyom Tchen, đã nhận định:

“Tại thời điểm này, điều đáng để xem xét là điều gì có thể xảy ra với giá dầu nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận dài hạn. Suốt năm ngoái, giá dầu đã bị đẩy xuống vì lo ngại tranh chấp thương mại, suy thoái kinh tế toàn cầu và giảm tăng trưởng nhu cầu.”

“Nếu những nỗi sợ đó trở nên vô căn cứ, nó có thể làm rung chuyển thị trường.”

Mức tăng 6% trong ba ngày thực sự là rung chuyển, mặc dù thị trường đã bắt đầu giao dịch vào thứ Tư ở châu Á thấp hơn sau khi dữ liệu sơ bộ về kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước cho thấy một bước nhảy vọt khác.

Điểm mấu chốt: Thỏa thuận 'Giai đoạn một' phải chuyển từ phát biểu (đàm phán) sang ký kết chính thức

Vấn đề chúng ta chắc chắn đó là giá dầu có thể đạt được rất nhiều điều dựa trên ý tưởng về một thỏa thuận thương mại thành công trong thời gian sắp tới.

Khác với thị trường chứng khoán, khi sự kết hợp của một chuỗi tăng giá có thể tạo ra và đôi khi duy trì mức cao kỷ lục sau đó, dầu thô đại diện cho một hàng hóa vật chất với cung và cầu cụ thể.

Không có sự kiện thị trường sản phẩm thực làm cạn kiệt kho dự trữ hoặc dẫn đến cú sốc cung thay đổi trò chơi, nói chuyện là dầu rẻ. Và cuộc nói chuyện trống rỗng như vậy cuối cùng sẽ khiến thị trường thấp hơn. (Đàm phán thương mại trong lĩnh vực buôn bán sản phẩm dầu ít có giá trị nếu không đi kèm với các sự kiện thị trường như kho dự trữ cạn kiệt hay thay đổi sốc nguồn cung. Và cuộc đàm phán vô nghĩa như vậy cuối cùng sẽ dẫn tới thị trường thấp hơn.)

Do đó, nếu Thỏa thuận giai đoạn một đang dần trở thành hiện thực, tốt hơn là nhanh tay mua dầu và chờ đợi những cú “bull” của giá dầu.

Ý kiến của bạn