Nga làm theo theo kịch bản dầu đá phiến của Hoa Kỳ

26/06/2020, 14:28
Chia sẻ:

Tác giả: Olesya Astakhova, Vladimir Soldatkin và Katya Golubkova

MOSCOW (Reuters) - Nga đang làm theo kịch bản dầu đá phiến của Mỹ để có thể tăng tốc sản xuất dầu một cách nhanh chóng và giữ vững thị phần của mình trên thị trường toàn cầu khi nhu cầu cuối cùng phục hồi sau đại dịch Coronavirus.

Ít nhất hai ngân hàng quốc doanh, Sberbank và VEB, có kế hoạch cho các công ty dầu mỏ vay khoảng 400 tỷ rúp (6 tỷ USD) với lãi suất gần như bằng không để khoan khoảng 3.000 giếng đang bỏ dở, các quan chức tham gia chương trình này nói với Reuters.

Khi giá dầu phục hồi, các giếng có thể được thực hiện nhanh hơn so với khi bắt đầu từ đầu để Nga có thể đưa sản lượng trở lại mức đạt được trước khi thỏa thuận cùng với các nhà sản xuất hàng đầu khác cắt giảm nguồn cung vì sự sụp đổ nhu cầu do COVID-19.

Các nhà sản xuất đá phiến Mỹ có xu hướng khoan nhưng không khai thác hết giếng khi giá dầu thấp, thay vì đóng băng tất cả các hoạt động, vì vậy họ có thể tiếp tục thực hiện khoan và nhanh chóng thúc đẩy sản xuất khi nhu cầu tăng.

Một nhà địa chất tư vấn cho các công ty dầu khí của Nga cho biết các giếng mới sẽ bổ sung ít nhất 200.000 thùng mỗi ngày vào sản lượng dựa trên tốc độ dòng chảy trung bình, nhưng nếu giả định của họ về trữ lượng lớn, thì giếng có thể tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng.

Nhà địa chất học từ chối nêu tên vì anh ta không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Trong khi Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak cho biết tuần trước sẽ đầu tư bao nhiêu vào chương trình khoan, chi tiết về cách thức hoạt động của chương trình này, số lượng giếng và mức sản lượng dầu có thể tăng thêm chưa được tiết lộ.

Phó chủ tịch của Novak, Ông Pavel Sorokin, cựu nhà phân tích dầu khí tại ngân hàng Morgan Stanley của Hoa Kỳ và là một trong những kiến ​​trúc sư của kế hoạch, từ chối bình luận về số lượng giếng hoặc sản lượng dự kiến ​​của họ.

Theo Bộ năng lượng, Nga đã bơm trung bình 11,3 triệu thùng mỗi ngày (bpd) từ 180.000 giếng vào năm ngoái. Kể từ khi thỏa thuận OPEC+ kiềm chế nguồn cung dầu thô toàn cầu, sản lượng của nó đã giảm 2 triệu bpd, Novak cho biết vào tuần trước.

Nga chủ yếu đóng cửa các giếng cũ hoặc kém năng suất không nhất thiết phải được hồi sinh khi hết hạn hợp đồng cung cấp vào tháng Tư năm 2022, vì vậy chính phủ đang giúp các công ty dầu mỏ đảm bảo sản lượng bị mất có thể được thay thế nhanh chóng.

"Hỗ trợ như vậy ... sẽ cho phép chúng tôi tạo ra một số lượng lớn các giếng bỏ dở, sẵn sàng để khởi động khi chúng tôi cần tăng sản lượng," Sorokin nói với Reuters.

Nga đã phác thảo các biện pháp kích thích khác nhau để đối phó với hậu quả từ COVID-19 và chi tiêu trong hai năm tới dự kiến ​​sẽ đạt 5 nghìn tỷ rúp. Không rõ liệu hỗ trợ theo kế hoạch cho các công ty dầu mỏ sẽ đến từ các quỹ này.

HINH_1

GRAPHIC: Sản xuất dầu ở Nga, cuối Liên Xô cho đến ngày nay – https://fingfx.thomsonreuters.com/gfx/editorcharts/rlgpdlwybpo/eikon.png

Cho vay giá rẻ và giảm thuế

Các nhà phân tích nói, Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ có thể tiếp tục tạm dừng sản xuất dầu nhanh hơn so với Nga, và các nhà phân tích nói, và Moscow cảnh giác về bị thua thiệt khi thị trường trở lại bình thường.

Thời tiết lạnh là lý do chính khiến cho việc khởi động lại các giếng ở Nga đắt hơn và mất nhiều thời gian hơn so với ở Ả Rập Saudi, Daria Surova, nhà phân tích tại công ty tư vấn Rystad Energy cho biết.

Sergei Klubkov, giám đốc nghiên cứu của Vygon Consulting cho biết, Dầu của Nga có xu hướng nằm sâu hơn trong lòng đất và trong các lớp dày hơn, trong khi các thiết bị khoan nặng cần được chuyển đến các cánh đồng Siberia trong mùa đông khi đầm lầy và sông bị đóng băng.

Mức đầu tư do Moscow công bố sẽ đủ để khoan khoảng 3.000 giếng sản xuất thuộc các loại khác nhau, theo Klubkov tại Vygon, nơi nghiên cứu cho các bộ năng lượng và tài nguyên thiên nhiên của Nga.

Kế hoạch khoan, chưa được hoàn thành bởi các bộ năng lượng và tài chính, sẽ liên quan đến các khoản vay ngân hàng, cũng như giảm thuế và lãi suất ưu đãi, theo một nhân viên ngân hàng và một dự thảo tài liệu.

Sorokin nói với Reuters rằng các Bộ đang hoàn thiện một ý tưởng có nghĩa là các công ty dầu mỏ chỉ trả lãi cho các khoản vay trên và trên lãi suất cho vay chính của ngân hàng trung ương, ở mức 4,5%, vì vậy các khoản vay có thể sẽ gần như không có lãi.

Anatoly Popov, phó chủ tịch ban điều hành tại công ty cho vay lớn nhất của Nga Sberbank, nói với Reuters rằng họ đang đàm phán với Bộ năng lượng về kế hoạch này và các chi tiết vẫn chưa được hoàn thiện.

Ngân hàng phát triển nhà nước VEB xác nhận với Reuters rằng họ đã tham gia vào các cuộc đàm phán về vai trò có thể có của họ trong gói kích thích Coronavirus rộng hơn của Moscow, mà không cần nói chi tiết.

Theo một kế hoạch dự thảo cho chiến lược phục hồi sau đại dịch của Nga đến cuối năm 2021, theo Reuters, các công ty dầu mỏ cũng có thể được giảm thuế đối với các khoản vay.

Tuy nhiên, một người trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga đã đặt câu hỏi liệu nhu cầu dầu toàn cầu có thể phục hồi đủ để biện minh cho các giếng mới: "Chúng ta có bao giờ cần chúng không?"

Theo Reuters

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-oil-global-russia-insight/russia-takes-a-leaf-out-the-u-s-shale-oil-playbook-idUSKBN23V3CQ

Ý kiến của bạn