Ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ vận động Trump để giúp duy trì cải cách năng lượng Mexico

26/06/2020, 08:43
Chia sẻ:

Tác giả: Tsvetana Paraskova của Oilprice.com

Các công ty dầu mỏ của Mỹ đang kêu gọi Tổng thống Donald Trump giúp thuyết phục Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador không từ bỏ các cải cách năng lượng mà người tiền nhiệm của ông đã đưa ra, mở rộng cho ngành dầu mỏ của Mexico cho đầu tư tư nhân, bao gồm cả các công ty năng lượng của Mỹ.

“Các công ty của Mỹ đã đầu tư hàng tỷ USD vào Mexico kể từ năm 2013, chủ yếu vào kho, đường ống và cơ sở hạ tầng tiếp thị”, Ông Chet Thompson, Chủ tịch của Nhà máy nhiên liệu và hóa dầu Mỹ (AFPM), đã viết trong một lá thư gửi Tổng thống Trump trong tuần này, được chuyển tới bởi Houston Chronicle .

“Thật không may, những hành động gần đây của chính phủ Mexico đe dọa tiến trình quan trọng đã được thực hiện”, trong thư viết.

Tổng thống cánh tả của Mexico, López Obrador, là người chỉ trích gay gắt về cải cách năng lượng của người tiền nhiệm Enrique Peña Nieto, người đã mở rộng cho ngành dầu khí của Mexico cho khu vực đầu tư tư nhân lần đầu tiên trong bảy thập kỷ vào năm 2013. 

Sáu tháng sau khi nhậm chức vào tháng 12 năm 2018, López Obrador đã thui chột cuộc cải cách năng lượng vì một “sự thất bại” và tuyên bố sẽ không tổ chức các vòng đấu thầu mới cho các công ty dầu khí nước ngoài để thăm dò và sản xuất dầu ở Mexico trừ khi các công ty đó không có kết quả vì hiện tại, họ không đầu tư và không sản xuất.

López Obrador  tìm kiếm một vai trò lớn hơn cho Pemex trong việc đảo ngược xu hướng giảm về sản xuất dầu của Mexico và đang chỉ trích cải cách năng lượng và các công ty dầu khí nước ngoài đã không làm như vậy.

Nhưng các công ty Mỹ đã đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Mexico và xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong nửa thập kỷ qua, dữ liệu EIA  cho thấy .

Các công ty dầu mỏ của Mỹ hiện đang chuyển hướng sang Tổng thống Trump để giúp họ tiếp tục kinh doanh tại Mexico và được đối xử công bằng.

Mike Sommers, chủ tịch và Giám đốc điều hành của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API), đã viết trong một bức thư khác gửi Tổng thống Trump trước đó vào tháng 6, ông nói:

“Chúng tôi ủng hộ bạn sử dụng các kênh ngoại giao để tham gia với tổng thống Mexico và các đối tác cấp Nội các của bạn tại các cơ quan của Mexico để kêu gọi chính phủ Mexico duy trì các cam kết USMCA của mình đối xử công bằng với các nhà đầu tư Hoa Kỳ và các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ trước khi USMCA tham gia lực lượng."  

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://oilprice.com/Latest-Energy-News/World-News/US-Oil-Industry-Lobbies-Trump-To-Keep-Mexican-Energy-Reform.html
Ý kiến của bạn