Phải chăng sự thiếu hụt nguồn cung dầu là không thể tránh khỏi?

06/05/2020, 12:18
Chia sẻ:

Tác giả: Nick Cickyham thuộc Oilprice.com

Giá dầu đang tăng lên khi nguồn cung giảm và nhu cầu dầu dường như đang chuyển hướng. Thậm chí, một số nhà phân tích thị trường dầu còn cảnh báo rằng thâm hụt nguồn cung có thể sẽ nổ ra trong vài năm tới vì những thiệt hại đã xảy ra hiện nay.

Nhu cầu vẫn đang giảm mạnh, nhưng tháng Tư được coi là “điểm đáy”, ngay cả khi tiêu dùng vẫn giảm trong nhiều tháng tới. Một số quốc gia Châu Âu, cùng với một số tiểu bang của Hoa Kỳ, đang giảm bớt các lệnh phong tỏa. Theo một ghi chú vào hôm thứ 3 (ngày 05/05/2020) của Commerzbank, trong khi vẫn còn một số nghi ngờ xung quanh xu hướng sản xuất, thị trường có vẻ tin chắc - trong bối cảnh lạc quan kinh tế ngày càng tăng - rằng nhu cầu và giá cả sẽ phục hồi nhanh chóng.

Việc giảm nguồn cung sẽ trở nên nghiêm trọng. Trong một ghi chú của Standard Chartered, mức độ khai thác đá phiến của Mỹ hiện đang ở mức thấp đến mức sụt giảm nhanh chóng mà không có sự phục hồi trong quá trình hoàn thiện. Ngân hàng lưu ý sức ​​sản lượng đá phiến có thể giảm 2,74 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm nay.

Nhưng những tổn thất không phải chỉ đến từ ngành khai thác đá phiến của Mỹ. Ngành sản xuất thông thường trên toàn thế giới, chiếm phần lớn trong tổng nguồn cung toàn cầu, cũng sẽ phải chịu thiệt hại do giá thấp, trì hoãn kéo dài và sụt giảm.

Sự sụt giảm nghiêm trọng trong sản xuất dầu toàn cầu, một số trong đó có thể là vĩnh viễn, và một số có thể vẫn bị ảnh hưởng trong qua trình phục hồi tiếp theo. Theo một ghi chú của Goldman Sachs, sản xuất chậm hơn và bình thường hóa nhu cầu sẽ được thúc đẩy thuận lợi hơn trong năm 2021. Ngân hàng đầu tư lưu ý ​​giá dầu sẽ phục hồi đạt đến 65 USD mỗi thùng vào cuối năm tới.

Ngoài ra, một số nhà phân tích nhận định sự không phù hợp cung / cầu lớn hơn. Theo báo cáo của Rystad Energy, mặc dù thế giới hiện đang phải đối mặt với lượng dầu tồn dư lớn nhất từng được ghi nhận, nhưng các số liệu sẽ thay đổi đáng kể trong những năm tới. Việc thiếu các hoạt động và đầu tư hiện đang được lên kế hoạch bởi các công ty E & P đánh giá về chi phí, kết hợp với sự phục hồi không thể tránh khỏi của nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu, sẽ gây ra trạng nguồn cung bị thâm hụt khoảng 5 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2025.

Rystad cho rằng giá dầu Brent sẽ tăng lên khoảng 68 USD / thùng vào năm 2025, nhưng có thể có thể tăng cao hơn do triển vọng thiếu hụt nguồn cung.

Tuy nhiên, kỳ vọng về sự thiếu hụt nguồn cung gắn chặt sự phục hồi của nhu cầu. Rystad cho biết trường hợp cơ bản của nó đối với nhu cầu dầu là tăng trưởng lên 105 mb / d vào năm 2025, đòi hỏi phải tăng thêm 5 mb / d trong nhu cầu trong năm năm tới.

Có nhiều lý do để lạc quan. Với suy thoái kinh tế đang diễn ra và một cuộc đại khủng hoảng có thể xảy ra, đơn giản là sẽ mất thời gian để phục hồi những gì đã mất trong vài tháng qua. Ngay cả khi chính phủ giải cứu các nền kinh tế khủng hoảng, những thiệt hại lâu dài đối với ngành hàng không và vận tải, cũng như sự gia tăng của việc làm từ xa, có thể ngăn chặn sự phục hồi hoàn toàn của nhu cầu dầu mỏ. Kết hợp điều đó với sự tiến bộ liên tục trong EVs, và đó là một loại “cocktail độc hại” cho sự tăng trưởng nhu cầu dầu.

Ngay cả một số tổ chức dầu mỏ đang bắt đầu lo sợ nhu cầu cao điểm. Theo ông Ben van Beurden, giám đốc điều hành của Royal Shell: “Chúng tôi đang xem xét một sự phá hủy nhu cầu lớn mà chúng tôi thậm chí không biết rằng nó sẽ quay trở lại. Vì vậy, giá dầu có thể phục hồi trở lại. Nhưng nếu khối lượng thấp hơn đáng kể, chúng tôi vẫn có một sự sai lệch lớn, tất nhiên, trong chu kỳ luân chuyển tiền tệ của riêng chúng tôi”.

Nhưng Rystad Energy không phải là công ty duy nhất dự đoán thiếu hụt nguồn cung và sự phục hồi giá mạnh. Standard Chartered chỉ vào đường cong tương lai phẳng, điều mà họ cho là quá phẳng ở phía sau. Chúng tôi nghĩ rằng thị trường đang đánh giá thấp mức độ thiệt hại của nguồn cung cố định, theo Standard Chartered. Ngân hàng cho rằng giá dài hạn cần phải tăng để chống lại sự thiếu hụt nguồn cung.

Biên dịch: Trà Giang

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Crude-Oil/Is-An-Oil-Supply-Shortage-Is-Inevitable.html

Ý kiến của bạn