Phương thức khác thường cho giá dầu thấp

27/10/2019, 22:27
Chia sẻ:

Phương thức khác thường cho giá dầu thấp  

Nguồn: oilprice.com - Oct 23, 2019, 7:00 PM CDT

Tác giả: Dan Steffens

Trước khi tôi đi vào lý do cho niềm tin của mình rằng giá dầu phải tăng cao rất sớm để tránh tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng vào mùa hè tới, hãy nói thẳng một vài điều.

- Nhu cầu về dầu là theo mùa và tháng 10 đánh dấu điểm thấp cho nhu cầu mỗi năm. Trong tám tháng tới, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 1,5 đến 2,0 triệu thùng mỗi ngày.

- Việc sản xuất dầu của Hoa Kỳ không thể tiếp tục tăng nếu số lượng giàn khoan đang hoạt động giảm xuống như một hòn đá lăn xuống dốc.

- Tỷ lệ dầu của Hoa Kỳ đến từ các cụm giếng dầu đá phiến càng cao, chúng ta càng cần nhiều giếng dầu được hoàn thành mỗi năm chỉ để giữ cho sản lượng ổn định.

- Nhu cầu về dầu tiếp tục tăng lên mỗi năm, vì không có gì có tỷ trọng năng lượng như xăng và dầu diesel. Thế giới này hoạt động bằng nhiên liệu lỏng dựa trên hydrocarbon và không có gì trước mắt có thể thay thế nó.

1Nhu cầu dầu toàn cầu

Nhu cầu từ các sản phẩm từ dầu đã tăng từ 75 triệu mỗi ngày trong năm 1999 lên 101 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2019. Vì vậy, bài toán đơn giản [(101-75) / 20] cho chúng ta biết rằng chúng ta cần thêm khoảng 1,3 triệu thùng mỗi ngày nguồn cung mới mỗi năm. Không có bằng chứng về “nhu cầu đỉnh điểm”.

Theo ý kiến ​​của tôi, Sự lo sợ về Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu dầu mỏ đang bị thổi phồng. Cho đến nay, sự suy giảm trong nền kinh tế toàn cầu đã không gây ra suy thoái và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) chỉ giảm vài trăm nghìn thùng mỗi ngày tại dự báo nhu cầu dầu của họ. Điều đó nghe có vẻ rất nhiều, nhưng chúng ta sống trong một thế giới tiêu thụ hơn 101.000.000 thùng mỗi ngày cho các loại chất lỏng có nguồn gốc từ dầu. Cho đến nay, tác động của Chiến tranh thương mại đối với nhu cầu dầu không nhiều hơn một sai sót được làm tròn.

Trong Báo cáo về thị trường dầu tháng 10, IEA cho biết: Nhu cầu dầu toàn cầu đã phục hồi từ mức thấp trước đó, tăng 800.000 thùng mỗi ngày so với cùng kỳ vào tháng 7 và 1.400.000 thùng / ngày so với cùng kỳ vào tháng Tám. Tăng trưởng nhu cầu dự kiến ​​sẽ nhanh chóng đạt 1.600.000 thùng / ngày so với cùng kỳ trong nửa cuối năm 2019, được hưởng lợi từ mức cơ sở thấp hơn trong năm 2018 và giá dầu hiện thấp hơn 30% so với cùng kỳ. Dự báo tăng trưởng nhu cầu của chúng tôi cho năm 2019 và 2020 đều giảm 100.000 thùng / ngày, tương ứng xuống còn 1,0 triệu thùng / ngày và 1,2 triệu thùng / ngày. Đối với năm 2019, điều này phản ánh những thay đổi đối với dữ liệu năm 2018 và cho năm 2020, nó phản ánh triển vọng GDP thấp hơn.

Giá dầu hiện tại không phản ánh mức độ thắt chặt của thị trường hàng hóa thực.

Giá dầu bạn nhìn thấy trong các tin tức kinh doanh mỗi ngày được thiết lập bởi một nhóm các nhà giao dịch hàng ngày. Trên thực tế, nó được thiết lập bởi một loạt các mô hình điện toán được thiết lập bởi những nhà giao dịch hàng ngày. Có một niềm tin giữa các Nhóm tại Wall Street rằng trên thế giới có rất nhiều dầu có thể và sẽ được sản xuất ngay cả khi giá dầu ở mức 50 USD. Mô thức đó là sai, nhưng giả định này đã được hỗ trợ bởi các dự báo sản xuất cao được đưa ra bởi EIA và IEA.

Tôi kỳ vọng số lượng giàn khoan hoạt động tiếp tục giảm. Tôi theo dõi hơn 50 công ty dầu khí thượng nguồn giao dịch công khai. Họ là những người kiếm tiền vì lợi nhuận, và họ không thể khoan và hoàn thành các giếng mới chỉ để hòa vốn. Hầu hết trong số họ là những người bất chấp để sống trong dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh, điều này đang kiềm hãm sự tăng trưởng sản xuất dầu của Hoa Kỳ. Dầu ở mức thấp 50 USD là một mức giá không bền vững.

Có một câu nói rằng, “Phương thuốc cho giá dầu thấp là giá dầu thấp”, và chu kỳ này sẽ không phải là một ngoại lệ.

Trang web của Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) nói rằng họ cung cấp số liệu thống kê và phân tích độc lập. Tôi đã sử dụng dữ liệu của EIA trong bốn thập kỷ. Trong thời gian đó, tôi nhận thấy rằng họ bỏ lỡ các lượt trong một chu kỳ bởi vì các công thức mà họ sử dụng để đưa ra dự báo cung & cầu đặt trọng số vào xu hướng. Nói cách khác, nếu nguồn cung đã tăng 100.000 thùng mỗi ngày trong hai năm qua, họ cho rằng nó sẽ tiếp tục tăng với tốc độ tương tự trong năm 2019 và 2020.

Trong bảy tháng đầu năm 2019, dự báo nguồn cung dầu EIA đã quá cao. Chúng ta chỉ có sản xuất thực tế cho đến tháng Bảy. Đây là sản lượng thực tế theo tháng trong tám tháng qua (nghìn thùng mỗi ngày):

2Sản lượng của Hoa Kỳ

Điều đó có vẻ như là một sự tăng trưởng mạnh mẽ với bạn? Mặc dù giá dầu tăng đều đặn trong bốn tháng đầu năm 2019, từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 6 năm 2019, sản lượng dầu của Hoa Kỳ đã tăng ít hơn 100.000 thùng mỗi ngày.

Trong dự báo nguồn cung dầu gần đây nhất của họ, EIA nói với thị trường rằng họ dự kiến ​​sản lượng dầu của Hoa Kỳ sẽ cao hơn 1,2 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 12 so với sản lượng thực tế trong tháng 7 (tháng gần đây nhất mà chúng tôi có dữ liệu thực tế). Bạn có thể nhớ lại rằng sản lượng tháng 7 đã giảm 350.000 thùng mỗi ngày liên quan đến cơn bão Barry gây ra gián đoạn ở Vịnh Mexico. Ngay cả khi chúng ta điều chỉnh sản lượng tháng 7, dự báo tháng 12 của EIA vẫn cao hơn 850.000 thùng mỗi ngày so với tháng 7 bình thường. Theo tôi, nếu số lượng giàn khoan khai thác dầu tăng thêm 200 vào ngày mai, sẽ khó đạt được dự báo sản xuất EIA vào cuối năm nay.

Tôi tin rằng EIA sẽ bị buộc phải đối mặt với thực tế và hạ thấp dự báo sản lượng dầu cực kỳ cao của họ trong năm 2019 và 2020. Một khi các nhà giao dịch dầu thấy sự điều chỉnh giảm nghiêm trọng đối với nguồn cung của Hoa Kỳ, điều đó sẽ dẫn đến một bước tiến lớn đối với giá dầu ở Hoa Kỳ. E&Ps (Doanh thu & Lợi nhuận – ND) sẽ được khuyến khích hợp lý để phát triển sản xuất. Đây là lý do tại sao tôi tiếp tục nói rằng “Giá đúng” của WTI nằm ở đâu đó trong phạm vi 65 USD đến 75 USD mỗi thùng.

Điều này hoàn toàn bỏ qua rủi ro địa chính trị cao đối với nguồn cung dầu đến từ Trung Đông.

Tăng trưởng cung cấp dầu của Hoa Kỳ trong thập kỷ qua đã được thúc đẩy phần lớn nhờ tăng năng suất trên mỗi giếng; chủ yếu là kết quả của một cải tiến lớn trong công nghệ khoan và phương pháp hoàn thiện tốt. Nói một cách đơn giản, ngành công nghiệp đã cần ít giếng hơn để sản xuất nhiều dầu hơn - đồng thời cũng khoan được nhiều giếng hơn. Tăng năng suất đã giảm mạnh và do đó có một số lượng giếng mới đang được hoàn thành.

Ngày 21/10/2019, báo cáo nhanh về ngành công nghiệp năng lượng của Raymond James  cho rằng: “Trong mô hình cung cấp dầu của Hoa Kỳ, điều này đã thể hiện như là một "nhịp đập và tăng giá" cho sản xuất dầu của Hoa Kỳ, nơi nguồn cung thường đi trước kỳ vọng và ước tính đồng thuận cho tăng trưởng nguồn cung phải tăng. Đây là trường hợp trong tám năm qua; tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 1 năm 2019, số liệu thực tế của EIA đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu bắt đầu thấp hơn dự báo của chúng tôi, thực tế là trong bảy tháng liên tiếp. Trong Báo cáo thống kê năng lượng tháng 4 và tháng 9 của chúng tôi, chúng tôi đã thảo luận về lý do tại sao xu hướng năng suất tốt đã bắt đầu chậm lại và thậm chí có thể trở nên tiêu cực. Niềm tin rõ ràng của thị trường về sự cải thiện vĩnh viễn về năng suất tốt là nền tảng cho sự lạc quan ngây thơ rằng nguồn cung dầu của Hoa Kỳ có thể tăng trưởng vô thời hạn - do đó, một "bất ngờ" trong xu hướng này sẽ khiến dự báo nguồn cung dầu của Hoa Kỳ giảm xuống.”

Một mô thức sai lầm khác là có một lượng lớn các giếng khoan dở dang nhưng chưa hoàn thành (DUC) có thể được đưa vào hoạt động để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Lượng giếng khoan dở dang nhưng chưa hoàn thành (DUC) đã trở lại bình thường và khoảng 1/3 trong số đó là các “giếng chết” sẽ không bao giờ được hoàn thành.

3Dự báo nguồn cung dầu của EIA

Như tôi đã nói với các người theo dõi của mình nhiều lần trong năm nay, với số lượng giàn khoan đang hoạt động hiện tại, chắc chắn sản lượng dầu của Hoa Kỳ có thể tăng và nếu số lượng giàn khoan hoạt động tiếp tục giảm thì có khả năng sản lượng dầu của Hoa Kỳ sẽ giảm vào năm 2020. EIA dường như bỏ qua thực tế là các công ty thượng nguồn đang cắt giảm ngân sách chi tiêu vốn của họ. Không có công ty thượng nguồn nào mà tôi theo dõi được dự kiến ​​sẽ tăng chi tiêu khoan & hoàn thành giếng vào năm 2020.

Ngày 21/10/2019, báo cáo nhanh về ngành công nghiệp năng lượng của Raymond James  cho rằng: “Tăng trưởng dự kiến ​​các giếng trên bờ theo EIA bắt đầu tăng mạnh vào tháng 8, khi dự kiến ​​các đường ống mới được mở ra khỏi Permian sẽ cho phép tăng thêm công suất vận chuyển - và do đó sản xuất tăng thêm. Công suất kết hợp của hai đường ống này, chỉ hơn 1,0 triệu thùng/ngày, chắc chắn cho phép sản xuất bổ sung được đưa vào khai thác. Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ rằng năng lực sản xuất là "chờ đợi trong cánh" cho các đường ống này. Ngoài tháng 8, EIA dự kiến ​​280.000 thùng/ngày tăng trưởng vào tháng 9, 190.000 khác vào tháng 10 và 100.000 khác vào tháng 11, chỉ đến từ 48 tiểu bang ("lưu vực đá phiến"). Tổng mức tăng trưởng 700.000 thùng/ngày của EIA vào tháng 12 gần với mức tăng trưởng nhanh nhất mà chúng ta đã thấy tại bất kỳ thời điểm nào trong năm năm qua. Hơn nữa, đây là sự tăng tốc nhanh nhất trong tăng trưởng tại bất kỳ thời điểm nào kể từ khi suy thoái thị trường hàng hóa.”

Schlumberger (SLB) và Haliburton (HAL) gần đây đã báo cáo sự sụt giảm mạnh trong các đơn vị kinh doanh ở Bắc Mỹ của họ trong quý 3; một dấu hiệu khác của việc ít giếng được hoàn thành hơn.

Nếu giá dầu tăng vọt lên 100 USD/thùng vào ngày mai, tôi nghi ngờ rằng số lượng giàn khoan hoạt động trên bờ sẽ tăng cho đến khi các công ty thượng nguồn tin chắc rằng giá dầu sẽ vẫn tăng. Nếu WTI ở trong mức 50 USD và số lượng giàn khoan hoạt động trung bình là 850 vào năm 2020, thì dự báo sản lượng của Raymond James cho năm 2020 là thấp hơn 1,1 triệu thùng/ngày so với dự báo tỷ lệ giảm trong năm 2020 của EIA là 13,4 triệu thùng/ngày. Điều gì xảy ra nếu số lượng giàn khoan hoạt động liên tục giảm, nhiều khả năng nếu WTI vẫn ở mức thấp 50 USD?

4Thống kê số lượng giếng dầu

Tuần trước, báo cáo hàng tuần của EIA, ước tính sản lượng dầu của Hoa Kỳ đạt 12,6 triệu thùng mỗi ngày. Tôi đoán là sản lượng thực tế cho tháng 10 là gần 12,2 triệu thùng mỗi ngày. Vào ngày 31 tháng 10, EIA sẽ báo cáo sản lượng thực tế cho tháng 8 và nó sẽ cho thấy sự gia tăng đáng kể từ tháng Bảy. Chỉ cần nhớ rằng sự phục hồi ở Vịnh Mexico sau cơn bão Barry là dạng sự kiện một lần.

Kết luận: Họ gọi chúng là “chu kỳ” cho một lý do và điều này đã đẩy giá dầu xuống dưới mức cơ bản. Kể từ ngày của bài viết này, EIA dự báo tỷ lệ giảm trong năm 2020 cho sản lượng dầu của Hoa Kỳ là 13,4 triệu thùng mỗi ngày. Con số này cao hơn 1,0 triệu thùng mỗi ngày so với hiện nay. Trừ khi có sự gia tăng lớn về số lượng giàn khoan đang hoạt động, điều này sẽ chỉ xảy ra nếu giá dầu chuyển sang mức 70 USD, tôi không thấy cơ hội sản xuất của Hoa Kỳ tăng nhiều như vậy. Dầu càng ở mức thấp trong 50 USD thì khả năng sản xuất dầu của Hoa Kỳ sẽ giảm trong nửa đầu 2020.

Ý kiến của bạn