Sự sụp đổ của tam giác cấu thành giá dầu thô có thể làm tỷ giá USD/CAD chững lại

19/07/2019, 09:10
Chia sẻ:

Tác giả: Christopher Vecchio, CFA, Chiến lược gia tiền tệ cao cấp.

Nguồn: dailyfx.com

Những luận điểm về giá dầu thô:

- Giá dầu thô có thể thoát ra khỏi một tam giác đối xứng đã hình thành từ cuối tháng 5; quay trở lại xu hướng giảm có thể diễn ra giống như đã diễn ra vào tháng 12 năm 2018 và tháng 6 năm 2019.

- Đồng Dollar Canada đã có khả năng chiếm lợi thế trước đồng USD suy yếu, trong môi trường giá dầu thô mạnh lên trong sáu tuần qua. Việc kìm hãm giá dầu có thể khiến cho tổn thất tỷ giá USD/CAD chậm lại.

- Từ khía cạnh thương nhân bán lẻ có thể thấy giá dầu thô có thể đang trên bờ của một đợt giảm giá đáng kể hơn.

Được hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị với Iran, giá dầu thô đã được giao dịch với xu hướng cao hơn trong suốt tháng Sáu và nửa đầu tháng Bảy. Với cơn bão Barry đổ bộ khu vực bờ biển Vịnh Hoa Kỳ (trung tâm lọc hóa và vận chuyển năng lượng), các thương nhân trong tuần trước đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất kể từ cuối tháng Năm. Tuy nhiên, bây giờ khi cơn bão Barry đã biến mất kèm theo những căng thẳng địa chính trị với Iran đang giảm bớt, những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu nhờ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang bắt đầu thu hút sự tập trung trở lại.

Nguồn cung của Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng bởi cơn bão Barry

Trong bối cảnh OPEC sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung cho đến tháng 3 năm 2020, cơn bão Barry thể hiện mối đe dọa hữu hình đối với bức tranh cung ứng ngắn hạn cho Hoa Kỳ; theo đó, các nhà đầu cơ đã đẩy giá dầu thô tăng cao hơn. Nhưng dữ liệu từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) ngày hôm qua (16/07/2019) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) hôm nay (17/07/2019) cho thấy rằng việc tụt giảm nguồn cung không đáng kể như dự đoán; nhu cầu năng lượng không chỉ đơn giản là ở đó.

Báo cáo của API ngày hôm qua (16/07/2019) cho thấy nguồn cung dầu đã giảm 1,4 triệu thùng, ít hơn nhiều so với mức giảm nguồn cung 2,7 triệu như dự kiến. Hôm nay, dữ liệu EIA cho thấy tồn kho dầu thô đã giảm 3,1 triệu thùng tính đến ngày 12/07/2019, thấp hơn mức 4,2 triệu như kỳ vọng.

Sự thăng trầm của căng thẳng địa chính trị với Iran

Xin nhắc lại: Iran có tầm quan trọng chiến lược đối với chuỗi cung ứng dầu mỏ toàn cầu. Eo biển Hormuz, do Iran kiểm soát, có thể thấy được đâu đó khoảng 30 - 40% nguồn cung dầu toàn cầu đi qua nó mỗi ngày. Theo đó, các sự răn đe lặp đi lặp lại của Iran về các hành động nhằm cắt đứt các lộ trình trên tuyến vận chuyển toàn cầu quan trọng này đã được chứng minh có ý nghĩa trong việc định hình hành động về giá trên thị trường năng lượng.

Căng thẳng với Iran dường như có cơ hội giảm bớt (các nhà lãnh đạo Iran đã nói sẽ tìm cách giải quyết tranh chấp mà không cần leo thang thêm nữa), bối cảnh ngắn hạn của giá dầu đang thay đổi nhanh chóng: trong khi vào đầu tháng 7, trọng tâm là nguồn cung khan hiếm nhờ OPEC + và cơn bão Barry; bây giờ, trọng tâm là thiếu hụt nhu cầu.

Nếu nền tảng cơ bản của giá dầu thô đang có khuynh hướng giảm thêm trong thời gian tới, điều đó có ý nghĩa cho một trong những loại tiền tệ mạnh nhất trong những tuần gần đây, đó là Dollar Canada (thông qua tỷ giá USD/CAD). Đầu tiên, hãy nhìn vào biểu đồ giá dầu thô:

Phân tích kỹ thuật giá dầu thô: Biểu đồ ngày (từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019) (Biểu đồ 1):

Oil_Triangle_H1Biểu đồ 1

Giá dầu thô vốn xem như được giao dịch trong một tam giác đối xứng kể từ cuối tháng Năm, đang chứng kiến sự phá vỡ sẽ xuất hiện trong tuần này. Phá vỡ đường xu hướng từ ngày 18/6 và ngày 5/7, tăng nhẹ sau một nến giảm vào ngày hôm qua, giá dầu thô đang trên đường theo hướng đi xuống cho đến ngày hôm nay. Hiện nay (18/7), giá dầu thô đã giảm trở lại dưới đường EMA-21 ngày (đường EMA 8-,13-, 21- đồ thị ngày không liên tục). Mặc dù cả hai chỉ báo MACD và Slow Stochatics của đồ thị ngày vẫn ở trong vùng tăng giá, nhưng đang rất nhanh chóng quay trở lại vùng giảm giá (tín hiệu bán có thể đến vào cuối tuần này). Không nên bỏ qua ngưỡng hỗ trợ của đường xu hướng từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019.

Chỉ số đo lường tâm lý thị trường IG: Dự báo giá dầu thô (ngày 17 tháng 7 năm 2019) (Biểu đồ 2)

Oil_Triangle_H2Biểu đồ 2

Giá dầu thô: Dữ liệu từ các nhà giao dịch cá nhân cho thấy 55,6% các nhà giao dịch đang ở trạng thái mua ròng với tỷ lệ mua là 1,25 so với bán là 1. Số lượng nhà giao dịch mua ròng cao hơn 3,9% so với ngày hôm qua và thấp hơn 9,1% so với tuần trước, trong khi số lượng nhà giao dịch bán ròng thấp hơn 8,9% so với ngày hôm qua và thấp hơn 1,4% so với tuần trước.

Chúng tôi thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông, và thực tế các nhà giao dịch mua ròng cho thấy giá dầu thô có thể tiếp tục giảm. Các nhà giao dịch tiếp duy trì trạng thái mua ròng so với ngày hôm qua và tuần trước, kết hợp giữa tâm lý hiện tại và những thay đổi gần đây cho chúng ta một xu hướng giá dầu thô giảm mạnh hơn xu hướng giao dịch ngược thị trường.

Phân tích kỹ thuật tỷ giá USD/CAD: Biểu đồ ngày (từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019) (Biểu đồ 3)

Oil_Triangle_H3Biểu đồ 3

Đồ thị tỷ giá USD/CAD vẫn trong xu hướng giảm với rất ít ngưỡng kháng cự, dù vậy trong ngắn hạn xuất hiện nhiều mây. USD/CAD vẫn nằm dưới đường xu hướng tăng từ tháng 2 năm 2018 đến tháng 9 năm 2018, và sụt giảm mạnh trong tháng 3 năm 2019. Tương tự, tỷ giá USD/CAD tiếp tục giao dịch dưới đường EMA 8-,13-,21 theo đồ thị ngày. Tuy nhiên, khi giá dầu thô quay đầu giảm xuống, tỷ giá USD/CAD có thể thấy đà giảm giá này dễ dàng. Thật vậy, cả chỉ số MACD và Slow Stochastic theo đồ thị ngày đang có xu hướng lên cao hơn, dù vẫn trong vùng giảm giá. Các nhà giao dịch có thể muốn chờ xem sự phục hồi của tỷ giá USD/CAD như thế nào trước khi cố gắng tái lập xu hướng giảm.

Chỉ số đo lường tâm lý thị trường IG: Dự báo tỷ giá USD/CAD (ngày 17 tháng 7 năm 2019) (Biểu đồ 4)

Oil_Triangle_H4Biểu đồ 4

TỶ giá USD/CAD: Dữ liệu từ các nhà giao dịch cá nhân cho thấy 60,0% các nhà giao dịch đang ở trạng thái mua ròng với tỷ lệ mua là 1,5 so với bán là 1. Trên thực tế, các nhà giao dịch vẫn duy trì trạng thái mua ròng kể từ ngày 26/6 khi tỷ giá USD/CAD giao dịch gần 1,3182; và đã giảm 1,0% kể từ đó. Số lượng nhà giao dịch mua ròng cao hơn 0,9% so với ngày hôm qua và thấp hơn 12,6% so với tuần trước, trong khi số lượng nhà giao dịch bán ròng thấp hơn 10,5% so với ngày hôm qua và cao hơn 12,3% so với tuần trước.

Chúng tôi thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông và thực tế khi các nhà giao mua ròng cho thấy tỷ giá USD/CAD có thể tiếp tục giảm. Các nhà giao dịch tiếp duy trì trạng thái mua ròng nhiều hơn so với ngày hôm qua và tuần trước, và sự kết hợp giữa tâm lý hiện tại và những thay đổi gần đây mang lại cho chúng ta xu hướng tỷ giá USD/CAD giảm mạnh hơn xu hướng giao dịch ngược thị trường.

Biên dịch: Bích Tuyền

Ý kiến của bạn