Tại sao Trump không thể có đủ khả năng để can thiệp vào đồng USD?

09/08/2019, 16:00
Chia sẻ:

Nguồn: investing.com

Kathy Liên, Giám đốc điều hành Chiến lược ngoại hối BK Asset Management

Tổng hợp thị trường ngoại hối hàng ngày 8 tháng 8 năm 2019

Biến động khôn ngoan, đó là một ngày tương đối yên tĩnh trong thị trường ngoại hối. Tỷ giá USD/JPY nới rộng khoản lỗ nhưng đồng bạc xanh đã phục hồi so với đồng euro, bảng Anh và các loại tiền tệ chính khác. Sự hồi phục của đô la Úc và New Zealand mạnh nhất cả hai loại tiền tệ trải qua một ngày tăng giá cao nhất trong 3 tuần so với đồng đô la. Mặc dù không có báo cáo kinh tế nào của Hoa Kỳ được công bố hôm thứ Năm (08/08/209), sự phục hồi của cổ phiếu đã hỗ trợ cho hành động giá ổn định hơn. Thương mại Trung Quốc tốt hơn mong đợi cũng giúp thúc đẩy sự phục hồi AUD và NZD.

gia-vang-hom-nay-6-8-tang-dung-nguoc-len-dinh-moi-6Một ngày tương đối yên tĩnh trong thị trường ngoại hối

Như đã nói, câu chuyện lớn trên thị trường hôm thứ Năm (08/08/2019) là những bình luận của Tổng thống Trump về đồng đô la. Trong một loạt các tweet, ông đã nói:

“Là Tổng thống, người ta sẽ nghĩ rằng tôi sẽ vui mừng với đồng đô la rất mạnh của chúng ta. Tôi thì không! Mức lãi suất cao của Fed, so với các nước khác, đang giữ đồng đô la ở mức cao, gây khó khăn hơn cho các nhà sản xuất lớn của chúng tôi như Caterpillar (NYSE: CAT), Boeing (NYSE: BA), John Deere, các công ty sản xuất ô tô của chúng tôi và những ngành nghề khác, để cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng. Với việc phá giá đồng USD đáng kể từ Fed (không gây lạm phát) và không có sự thắt chặt về số lượng, đồng USD sẽ giúp các công ty của chúng ta có thể giành chiến thắng trước bất kỳ đối thủ nào, vì chúng ta có các công ty lớn nhất trên thế giới, thậm chí ngay cả khi không có. Nhưng thật không may, Cục Dự trữ Liên bang của chúng ta thì không nghĩ như vậy, họ đã gọi ý tưởng phá giá đồng USD là sai lầm hoàn toàn, và cho rằng chúng ta vẫn đang chiến thắng. Bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu Fed thực sự cho là việc phá giá đồng USD là đúng?”

Các nhà đầu tư lo lắng rằng bằng cách bày tỏ sự ưu tiên đối với đồng đô la yếu hơn, Tổng thống Trump đang gợi ý rằng ông có thể ra lệnh cho Bộ Tài chính can thiệp vào tiền tệ. Điều này sẽ tương tự như hành động của ông vào tuần trước khi ông gọi Trung Quốc là 'kẻ thao túng tiền tệ' trên twitter và một ngày sau đó là Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố. Tổng thống Trump có thể phá giá đồng đô la? Chắc chắn rồi. Mới tháng trước, ông nói ông “có thể làm điều đó trong hai giây nếu tôi muốn”, nhưng bất kỳ sự can thiệp nào cũng có thể gây tác dụng ngược.

Can thiệp vào đồng đô la là một ý tưởng tồi

Tổng thống Trump sẽ lập luận rằng bằng cách phá giá đồng đô la, ông đang làm cho xuất khẩu của Hoa Kỳ rẻ hơn và lợi nhuận nước ngoài của các công ty Mỹ có giá trị hơn về đồng đô la Mỹ.

Nhưng sự can thiệp của đồng đô la là một ý tưởng tồi vì nó thúc đẩy giá cả, tạo ra nhiều biến động trên thị trường và khiến cho công việc của Fed khó khăn hơn. Nếu mục tiêu chính của Trump, là gây áp lực để Fed cắt giảm lãi suất hơn nữa, thì ông đã hoàn thành điều đó bằng cách leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Thị trường sụp đổ, tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại và các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm 2 lần cắt giảm lãi suất nữa trong năm nay.

Nếu Trump phá giá đồng đô la, lợi nhuận nước ngoài mạnh hơn có thể được bù đắp bằng giá trị cổ phiếu thấp hơn và nhu cầu trong nước yếu.

Ngoài ra, việc can thiệp hiếm khi được thực thi nếu nó không được phối hợp với ngân hàng trung ương. Nếu Fed vô hiệu hóa việc can thiệp, tác động có thể bị hạn chế. Nếu cổ phiếu sụp đổ, bằng bất cứ giá nào các nhà đầu tư sẽ đổ về sự an toàn của đô la Mỹ.

Nếu xem xét một động thái can thiệp nhằm mục đích san bằng sân chơi với Trung Quốc, thì Hoa Kỳ có thể không có đủ khả năng can thiệp vì Trung Quốc có túi tiền sâu hơn. Chính phủ Trung Quốc có 3.000 tỷ đô la dự trữ để ngăn chặn đồng tiền suy yếu. Mặt khác, sự can thiệp của Hoa Kỳ được tài trợ bởi Quỹ bình ổn hối đoái (EFS), có sức mua 100 tỷ đô la. Trump có thể phân bổ nhiều tiền hơn nhưng điều đó sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Đánh giá từ hành động giá bằng đồng đô la hôm thứ Năm (08/08/2019) và động thái của cổ phiếu Hoa Kỳ, các nhà đầu tư không lo lắng về rủi ro can thiệp. Họ cảm thấy rằng cơ hội là thấp bởi vì nó chưa từng có và nguy hiểm nhưng Trump thích bỏ qua quy ước và có thể tìm cách để vượt qua điều này.

Biên dịch: Bích Tuyền

Ý kiến của bạn