Thị trường dầu phân hóa khi nhận thức của thương nhân xung đột với các nguyên tắc kinh tế cơ bản

07/06/2019, 15:10
Chia sẻ:

Nguồn: Investing.com (Ellen R. Wald, Ph.D.) – 07-06-2019

Thị trường dầu hiện đang chứng kiến ​​sự phân hóa lớn giữa các yếu tố kinh tế cơ bản và vị thế của các thương nhân dầu mỏ. Trong khi các yếu tố cơ bản và một số yếu tố địa chính trị sẽ chỉ ra rằng giá sẽ tăng hoặc ít nhất là ổn định trong vài tuần qua, thay vào đó, giá đã giảm một cách nhanh chóng.

Giao dịch trong hai tuần rưỡi qua đã khiến dầu giảm xuống do những lo ngại kinh tế toàn cầu, nhưng các nguyên tắc kinh tế cơ bản và yếu tố địa chính trị lại không phải là yếu tố kêu gọi hành vi đó.

Tâm lý đối đầu với Dự báo

Sự phân hóa giữa các yếu tố cơ bản và nhận thức của thương nhân có thể thấy rõ trong một cuộc khảo sát gần đây của Tạp chí Wall Street về các dự báo của ngân hàng về giá dầu Brent. Cuộc khảo sát cho thấy các ngân hàng tin rằng giá dầu Brent trung bình cho năm 2019 sẽ kết thúc ở mức 69,73 đô la.

Để so sánh, mức dự báo này cao hơn gần 10 đô la so với giá vào giữa ngày thứ Tư (05/06/2019). Những dự báo này dựa trên nguyên tắc kinh tế cơ bản về nguồn cung. Theo những con số này, giá dầu sẽ tăng cao hơn đáng kể. Brent sẽ cần trung bình hơn 70 đô la mỗi thùng trong thời gian còn lại của năm để phù hợp các dự báo này.

N.1-Jun-7-19

 

 

Ngay lúc này, sản lượng giảm từ các nhà sản xuất dầu chủ chốt, nhưng tâm lý thị trường không phải là hành vi giống như các nguyên tắc kinh tế cơ bản cho thấy nó nên như vậy. Thay vào đó, các thương nhân tập trung vào các mối quan tâm kinh tế vĩ mô như sự chậm lại trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và chiến tranh thương mại. Theo bài báo của tạp chí Wall Street, các nhà phân tích tại các ngân hàng rõ ràng đã quyết định rằng các nhà giao dịch sẽ bỏ qua những mối quan tâm kinh tế vĩ mô này trong phần còn lại của năm 2019, mặc dù những vấn đề này đã là động lực trong vài tuần qua.

Tại sao giá dầu không cao hơn?

Theo các con số, giá dầu đáng lẽ nên cao hơn. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và các vấn đề ở Venezuela đã khiến sản xuất và xuất khẩu từ các quốc gia sản xuất dầu chủ chốt này giảm mạnh. Trong khi đó, chiến tranh ở Libya đã cản trở sản xuất ở đó và có thể như các quan chức đã cảnh báo, điều này sẽ khiến cho việc sản xuất bị sụp đổ bất cứ lúc nào.

Sản xuất ở Kazakhstan đã giảm do việc tiến hành bảo trì mỏ dầu lớn nhất của quốc gia này và đến bây giờ mới hoạt động trở lại. Nga đã chịu một đòn đánh lớn từ những rắc rối do sự ô nhiễm diễn ra trên đường ống Druzhba  với công suất 1 triệu thùng/ngày của mình, và sản lượng dầu của quốc gia này hiện giảm xuống còn 10,87 triệu thùng/ngày. Đây là sản lượng thấp nhất được báo cáo từ Nga kể từ giữa năm 2016.

Từ tất cả các luận cứ và thông tin như vậy, những vấn đề về nguồn cung này đáng ra sẽ đẩy giá cao hơn trong vài tuần qua, nhưng mọi chuyện lại không phải như vậy. Câu hỏi đạt ra là liệu những vấn đề này sẽ thúc đẩy giá cao hơn trong nửa cuối năm 2019, hay liệu tâm lý tương tự sẽ tiếp tục trên thị trường. Có vẻ như một số lực đẩy giá lên sẽ sớm được giải quyết, bao gồm cả việc ngừng hoạt động từ Kazakhstan và Nga. Điều đó chỉ ra rằng sẽ càng ít hơn yếu tố đầu vào cho một áp lực tăng giá.

Những cú sốc kinh tế vĩ mô có thể thúc đẩy giá

Không có sự thay đổi lớn nào, dường như không xuất hiện bất kỳ lực lượng mới nào đẩy giá cao hơn những thứ đã có sẵn. Một sự thay đổi lớn như vậy sẽ không thể đoán trước được, như một cuộc chiến toàn diện ở Vịnh Ba Tư, một thảm họa tự nhiên nghiêm trọng ở một khu vực sản xuất dầu, hoặc một số lượng nguồn cung hoặc nhu cầu thực sự gây sốc đột ngột xuất hiện.

Nhưng những vấn đề tương tự về trừng phạt cấm vận, thất bại ở Venezuela và nguồn cung thắt chặt đã được đưa ra rồi. Nếu họ không làm cho giá tăng hoặc ngăn chặn sự sụt giảm ngay bây giờ, thì phải chăng họ sẽ làm cho giá cao hơn nhiều trong nửa cuối năm?

Mặt khác, các vấn đề đang đẩy giá dầu đi xuống, hoặc có thể đẩy giá xuống trong tương lai, dường như không thể dễ dàng giải quyết và chắc chắn có thể trở nên tồi tệ hơn. Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một yếu tố chính. Khi thuế quan mới được công bố, giá dầu giảm. Các cuộc đàm phán dường như sẽ không thể sớm hướng tới một nghị quyết, mặc dù điều đó có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Chúng tôi chỉ không biết rằng khi nào nó sẽ được giải quyết. Chắc chắn rằng Tổng thống Trump và ông Tập có thể đạt được một thỏa thuận trước năm 2020 với đủ thời gian để giá dầu cao hơn trung bình tới gần 70 đô la, nhưng cũng  có thể là tình hình trở nên tồi tệ hơn và giá có thể tiếp tục giảm.

N.2-Jun-7-19

 

 

Nguyên tắc kinh tế cơ bản khó dự đoán

Ngay bây giờ, thị trường bị ám ảnh bởi việc các chỉ số kinh tế đang chỉ ra một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Các nhà giao dịch dầu đã bám vào những con số cho thấy sự tăng trưởng chậm lại. Tuần trước, trọng tâm là lợi suất trái phiếu giảm. Trước đó, các thị trường tập trung vào ước tính tăng trưởng quý II cho nền kinh tế Hoa Kỳ của J.P. Morgan, ước tính này đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng từ 2,25% xuống chỉ còn 1%. Trước đó, thị trường tập trung vào dữ liệu của Trung Quốc cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Cuộc họp OPEC tháng này có thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa. Có ba kết quả có thể xảy ra ngay bây giờ: gia hạn hạn ngạch sản xuất hiện tại, cắt giảm sản lượng hoặc phá vỡ hoàn toàn thỏa thuận OPEC và OPEC+ (OPEC mở rộng, bao gồm Nga và các nước sản xuất dầu lớn ngoài OPEC – ND) dẫn đến kết thúc thỏa thuận hạn chế sản xuất. Nga dường như không thể hỗ trợ cắt giảm thêm, vì vậy OPEC tốt nhất có thể hy vọng là tiếp tục hạn ngạch sản xuất hiện tại. Bất kỳ loại bất đồng hoặc khác biệt từ điều này sẽ đẩy giá xuống.

Tình huống này cho thấy khó khăn trong việc cố gắng dự đoán giá dầu. Như Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Khalid al-Falih đã nói hồi đầu tuần, sự biến động giá cả của dầu được thấy gần đây là không có cơ sở. Tất nhiên, như bài báo của Wall Street Journal đã tuyên bố, điều này đã không ngăn các tổ chức đưa ra dự đoán về mức giá trung bình của Dầu năm 2020!

Ý kiến của bạn